Chat với Như Ý
0937.672.889

Tham gia khóa luyện viết chữ đẹp ngay để nhận ưu đãi!

---------

Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học tại Việt Nam

Công nghệ thông tin có vai trò quyết định rất lớn đối với quá trình đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế. Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học là hướng đi đầy thiết thực, mang đến hiệu quả cao cho nền giáo dục Việt Nam. Công tác này cần được chú trọng và đẩy mạnh đầu tư hơn nữa, để mở ra các triển vọng mới trong tương lai.

Nội dung bài viết:

 1. Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học
 2. Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học
 3. Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong dạy học đại học
  • Xây dựng cơ sở vật chất
  • Tập huấn kỹ năng chuyên môn cho giảng viên
  • Thay đổi phương pháp sư phạm và chương trình đào tạo
  • Xây dựng hệ thống bài giảng điện tử
  • Hỗ trợ kỹ thuật

1. Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy học ở môi trường đại học nói riêng, và hệ thống các cấp bậc giáo dục nói chung là điều cần được ưu tiên hàng đầu.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin là bước đi đầy đúng đắn, khoa học và thông minh. Đây là tiền đề tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển đất nước trong tương lai.

ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đại học

Cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học là rất lớn khi thế giới công nghệ đã trở nên quen thuộc hơn. Bộ Giáo Dục & Đào Tạo luôn khuyến khích và đưa ra nhiều đề án, giải pháp ứng dụng, hỗ trợ để các trường đại học có thể khai thác tối đa khả năng này.

Trong môi trường giáo dục đại học, công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Các hoạt động giáo dục, quản lý, truyền thông,… đều cần có ứng dụng công nghệ thông tin, để giúp tăng hiệu quả truyền đạt tối đa. Hơn nữa, khối lượng công việc cũng được giảm tải đảng kể, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức lẫn tài chính cho cả giảng viên và sinh viên.

Luyện viết chữ đẹp Như Ý

kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả dạy học

Công nghệ thông tin chính là nền tảng tối ưu để kết nối giảng viên và sinh viên lại gần với nhau, mang đến hiệu quả giáo dục vượt trội. Không gì có thể phủ nhận tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong công tác giáo dục nói chung và giảng dạy đại học nói riêng.

2. Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

Có thể nói, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy trong môi trường đại học dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều so với những cấp bậc thấp khác.

Giảng viên đại học là những người có trình độ nhận thức và kỹ năng cao, được tiếp cận nhiều với công nghệ thông tin. Nhờ đó, họ có thể vận dụng vào công tác giảng dạy một cách linh động và dễ dàng hơn.

Hơn nữa, sinh viên là lớp trẻ tài năng, giàu tri thức và tính sáng tạo, có thể tiếp nhận và sử dụng công nghệ thông tin thành thạo. Đây chính là những ưu điểm nổi bật nhất giúp việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học có tính khả quan.

kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đại học

Ứng dụng công nghệ thông tin ở đại học dễ dàng hơn các cấp giáo dục khác

Bên cạnh đó vẫn tồn tại không ít khó khăn, thách thức và bất cập. Việc ứng dụng này đòi hỏi môi trường công nghệ phải được đồng bộ hóa, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, nhiều trường đại học ở Việt Nam vẫn chưa đạt đủ điều kiện cơ sở vật chất để triển khai.

Các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học vẫn còn là hướng đi khá mới mẻ, từ chính sách đến thực tiễn là đoạn đường rất dài. Đây là thách thức không hề nhỏ của công tác giáo dục bằng công nghệ của Việt Nam.

Quy trình đào tạo chung cho mọi doanh nghiệp

3. Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong dạy học đại học

Để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học đạt hiệu quả cao cần phải có kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Đây là mấu chốt quan trọng, giúp công tác ứng dụng vào thực tiễn diễn ra suôn sẻ. Để làm được điều này, các nhà quản lý giáo dục cần phải tập trung chú trọng đến những vấn đề sau đây.

3.1 Xây dựng cơ sở vật chất

Xây dựng cơ sở vật chất là bước đầu tiên cần chuẩn bị cho kế hoạch đưa công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy ở mọi cấp bậc giáo dục.

Nếu cơ sở vật chất, kỹ thuật không đảm bảo và không được đồng bộ hóa thì việc ứng dụng này sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bất cập. Do đó, muốn ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả thì cần thiết đảm bảo hai yếu tố trên.

ứng dụng cntt trong dạy đại học

Các trường đại học nên chú trọng đầu tư cơ sở vật chất dạy học

Việc trang bị phòng ấp, máy móc kỹ thuật đầy đủ giúp cả giảng viên lẫn sinh viên dễ dàng tiếp cận với công nghệ thông tin. Khi người dạy và người học có thể tiếp cận với thế giới công nghệ, việc dạy học sẽ chuyển sang một hướng đi mới đầy tích cực hơn.

Ngoài ra, nhà trường phải tối ưu hóa các phương tiện sẵn có trong công tác giáo dục như máy tính, máy chiếu, màn chiếu, máy in, máy fax, mạng nội bộ,… Cần tìm ra những giải pháp thiết thực nhất để phát huy các tiềm năng sẵn có này. Nhờ đó, giảng viên và sinh viên có thể tiếp cận với công nghệ thông tin mọi lúc, mọi nơi.

ứng dụng cntt trong dạy học đại học

Cần tận dụng các thiết bị sẵn có để dễ dàng tiếp cận CNTT

Các trang thiết bị, phương tiện dạy học cần đảm bảo về chất lượng lẫn số lượng, được bố trí và lắp đặt tại các phòng học một cách phù hợp nhất. Công tác chuẩn bị và xây dựng cơ sở vật chất này cần được tiến hành theo từng giai đoạn để không bị quá tải về mặt tài chính.

Luyện viết chữ đẹp học sinh

3.2 Tập huấn kỹ năng chuyên môn cho giảng viên

Trình độ chuyên môn và kỹ năng của giảng viên là yếu tố quan trọng cho sự thành công của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy học đại học.

Giảng viên chính là người trực tiếp hướng dẫn, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải tri thức đến cho sinh viên, giúp sinh viên đạt được thành tích học tập như mong muốn. Do đó, việc tập huấn kỹ năng chuyên môn về công nghệ thông tin cho giảng viên là yêu cầu bắt buộc.

Các thầy cô giáo cần có tinh thần tự giác học tập, nâng cao kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin. Hơn ai hết, giảng viên cần được hỗ trợ và khuyến khích sử dụng bài giảng điện tử, thiết bị công nghệ trong khi giảng dạy.

Ngoài ra, giảng viên cần được tham dự các buổi huấn luyện về kỹ năng sử dụng thiết bị thông minh và tìm kiếm thông tin trên internet để ứng dụng vào thực tiễn.

ứng dụng cntt vào dạy học đại học

Thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ năng chuyên môn cho giảng viên

Chương trình tập huấn kỹ năng cho thầy cô cần được lên kế hoạch bài bản và phù hợp với từng nhóm đối tượng. Các kỹ năng cần được chia thành nhóm nhỏ như: thiết kế bài giảng đơn giản, sử dụng thiết bị điện tử, tìm kiếm nguồn tài liệu mở,… Điều này giúp việc tập huấn đạt hiệu quả cao nhất, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho giảng viên.

3.3 Thay đổi phương pháp sư phạm và chương trình đào tạo

Việc đào tạo môn tin học chỉ hướng đến mục đích chính là “xóa mù tin học” cho học sinh và sinh viên. Các kỹ năng về công nghệ thông tin chưa được khai thác nhiều và triệt để trong môi trường sư phạm. Giảng viên cần thay đổi thực trạng này bằng cách tích hợp công nghệ vào hoạt động giảng dạy những bộ môn khác.

Công tác đào tạo công nghệ thông tin đối với giảng viên cũng còn rất nhiều bất cập và hạn chế. Do đó cần thiết thay đổi phương pháp sư phạm và chương trình đào tạo công nghệ thông tin hiện nay.

ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy đại học

Cần thiết thay đổi nội dung đào tạo cho cả giảng viên và sinh viên

Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học cần được nhân rộng và phổ biến để cân đối dần với phương pháp giáo dục truyền thống. Giảng viên và sinh viên hiểu rõ vai trò và nhận thấy hiệu quả là tiền đề để ứng dụng thành công.

Các phần mềm giáo dục tốt nhất cho giáo viên

3.4 Xây dựng hệ thống bài giảng điện tử

Để ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học, việc xây dựng hệ thống bài giảng điện tử chi tiết, rõ ràng là điều rất cần thiết. Nội dung bài giảng điện tử e-Learning cần phù hợp với nhu cầu kiến thức của sinh viên và kỹ năng của giảng viên.

Bài giảng điện tử cần được thiết kế kết hợp đa phương tiện, giúp nội dung thêm hấp dẫn, sinh động, khái quát được kiến thức và có tính trực quan. Từ đó, kích thích tư duy, tính sáng tạo và chủ động học tập của sinh viên.

kinh nghiệm ứng dụng cntt vào dạy học đại học

Xây dựng hệ thống bài giảng điện tử e-Learning chi tiết, rõ ràng

Khi áp dụng bài giảng e-Learning, người dạy cần tích cực trao đổi với người học để có những đánh giá khách quan, trung thực về chất lượng truyền đạt kiến thức, và có hướng điều chỉnh phù hợp.

Website của nhà trường chính là công cụ đắc lực để thiết kế, xây dựng hệ thống bài giảng e-Learning và thư viện trực tuyến.

3.5 Hỗ trợ kỹ thuật

Trong kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ở đại học, các giảng viên cần được hỗ trợ tối đa về mặt kỹ thuật.

Ứng dụng công nghệ thông tin là hướng đi mới, nó còn rất mới mẻ đối với người dạy lẫn người học. Do đó, những đối tượng này cần được hỗ trợ để hướng tiếp cận dễ dàng và làm việc có hiệu quả.

ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy đại học

Giảng viên và sinh viên cần được hỗ trợ về mặt kỹ thuật

Việc quản lý các trang thiết bị công nghệ thông tin tại các trường đại học thường do các cán bộ điều phối viên hoặc khoa phòng có liên quan phụ trách. Trường nên xây dựng đội ngũ giảng viên nòng cốt, am hiểu và sử dụng công nghệ giáo dục thành thạo. Đây sẽ là những người hỗ trợ cho các đồng nghiệp khác, tạo nên môi trường làm việc tích cực nhất.

Trong lớp học cũng cần có một người đại diện đứng ra quản lý việc ứng dụng công nghệ thông tin của sinh viên. Người này sẽ đóng vai trò là bên trung gian giúp kết nối các ban phòng, giảng viên và sinh viên lại gần với nhau. Nhờ đó, việc truyền tải các thông báo, tài liệu học tập,… từ nhà trường đến sinh viên sẽ dễ dàng hơn.

Công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học thực sự rất cần thiết, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, là bước đệm quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

We là đơn vị xây dựng website dạy học trực tuyến riêng cho các trường đại học, giúp nâng cao hiệu quả dạy và học bằng công nghệ thông tin. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Như Ý biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn