“Bí kíp” cho giáo viên mới bắt đầu dạy trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở giáo dục đều thông báo đóng cửa và chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến. Đây thực sự là một thay đổi cũng như thách thức lớn đối với toàn ngành giáo dục. Rời bỏ bảng đen, phấn trắng để làm quen với bàn phím và màn hình vi tính là điều không dễ dàng. Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích dành cho giáo viên mới dạy online.

Giáo viên dạy online

Giáo viên dạy online

1. Bí kíp đầu tiên: Tư duy rõ ràng, ngắn gọn

Tư duy rõ ràng

Tư duy rõ ràng

Thời gian trung bình của lớp học trực tuyến là 2 giờ, chỉ bằng phân nửa khoảng thời gian trên lớp học. Chính vì vậy, thầy cô cần tái cấu trúc bài giảng và tiết học sao cho phù hợp. Sự thay đổi này sẽ khiến học sinh không cảm thấy nhàm chán, mất tập trung khi phải ngồi trước màn hình máy tính quá lâu. Bên cạnh đó, sau khi kết thúc bài giảng, giáo viên có thể đưa ra gợi ý về những hoạt động khác hấp dẫn hơn cho học sinh, thay vì chỉ để học sinh ngồi và lắng nghe.

Luyện viết chữ đẹp Như Ý

2. Lời khuyên số 2: Chuẩn bị bài giảng kĩ càng

Chuẩn bị bài giảng

Chuẩn bị bài giảng

Với sự trợ giúp đắc lực từ các công cụ PowerPoint, Word, Excel…, giáo viên có được sự chuẩn bị kĩ càng cho buổi dạy trực tuyến của mình. Điều này sẽ mang đến một giáo cụ trực quan và dễ tiếp nhận. Giáo viên sẽ trình bày bài giảng một cách khoa học và dễ hiểu nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Tùy vào từng môn học, từng người học mà việc soạn thảo, trình bày sẽ khác nhau. Nếu bạn dạy môn Toán, slides của bạn phải thật logic. Nếu bạn dạy về phân tích tài chính, các bảng biểu excel sẽ không thể thiếu trong bài giảng.

Hướng dẫn xây dựng bộ từ điển năng lực cho doanh nghiệp

3. “Bí kíp” số 3: Khuyến khích hoạt động thảo luận trong lớp học online

Thảo luận khi học online

Thảo luận khi học online

Các lớp học trực tuyến thường mang đến cảm giác lạnh lẽo và yên tĩnh đến khỏ tả. Bắt đầu và khuyến khích các cuộc thảo luận có thể giúp lớp học kéo dài một cách hấp dẫn và thú vị hơn. Khuyến khích sự tham gia, giống như người dạy đang ở trong lớp truyền thống vậy. Có nhiều cách để khuyến khích sự tham gia từ việc thảo luận đến đăng bài giảng, phân công tài liệu đọc hay làm bài tập nhóm, các dự án nhỏ,… và theo dõi tiến trình liên tục.

4. Lời khuyên số 4: Lựa chọn công cụ giảng dạy trực tuyến phù hợp

Lựa chọn phần mềm giảng dạy phù hợp

Lựa chọn phần mềm giảng dạy phù hợp

Nền tảng tổ chức lớp học trực tuyến đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải kiến thức đến với học viên. Gần đây, không ít những phản hồi tiêu cực về lỗ hổng bảo mật gây cản trở quá trình giảng dạy của một ứng dụng trực tuyến đã được đưa ra. Giáo viên cần chú ý lựa chọn phần mềm giảng dạy an toàn và chất lượng.

Luyện viết chữ đẹp giáo viên

Hachium - Tự tạo website dạy học trực tuyến trong 10

We – Tự tạo website dạy học trực tuyến dễ dàng

Thay vì lựa chọn những công cụ của nước ngoài không được Việt hóa và khó sử dụng thì các thầy cô nên lựa chọn một phần mềm của Việt Nam. Không những được hỗ trợ tiếng Việt mà các phần mềm này còn cung cấp những tính năng phù hợp với môi trường giảng dạy truyền thống tại Việt Nam

We là một trong những nền tảng website builder hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Điểm nổi bật của We so với những trang web tạo dựng lớp học trực tuyến khác nằm ở tính bảo mật cao. Khác với các nền tảng thông dụng hiện nay, người học khi muốn tham gia vào lớp học trên We phải thực hiện khai báo xác thực thông tin cá nhân. Sau khi nhận được sự phê duyệt của giáo viên phụ trách lớp, người học mới có thể được tham gia học tập. Nhờ vậy mà việc bảo mật thông tin lớp học được nâng cao đáng kể.

Trang chủ Hachium

Trang chủ We

5. “Bí kíp” số 5: Luôn luôn ghi lại buổi dạy trực tuyến của mình

Ghi lại buổi dạy online

Ghi lại buổi dạy online

Khi đã học tập từ xa, không phải học sinh nào cũng có thể online cùng giờ. Để đảm bảo mọi học sinh có thể học, giáo viên hãy ghi lại bài giảng, toàn bộ tiết học và chia sẻ lại cho các em sau khi buổi học kết thúc. Lưu ý, không nên lưu cả một video bài giảng lớn lên một tảng chia sẻ như Dropbox hay Drive, việc này có thể khiến người học mất nhiều thời gian để tải xuống. Giáo viên có thể đưa video lên YouTube, chia sẻ liên kết cho người học.

Làm cách nào để giữ an toàn cho lớp học online?

Tạm kết

Với 5 lời khuyên hữu ích phía trên, hy vọng các thầy, cô giáo mới tham gia giảng dạy trực tuyến sẽ có sự chuẩn bị chu đáo cho những lớp học online của mình.

We là một trong những nền tảng website builder hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, We tự hào là nền tảng tạo dựng website dạy học trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với những ưu điểm nổi bật như:

  • Bảo mật thông tin và dữ liệu lớp học
  • Tự tạo tên miền riêng
  • Tùy chỉnh giao diện
  • Tích hợp phương thức đa thanh toán
  • Quản lý doanh thu công khai, minh bạch

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon