Chat với Như Ý
0937.672.889

Sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học toán hiệu quả cao

Các trường học Việt Nam hiện nay rất chú trọng vào công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học toán, nhằm bắt kịp phương hướng đổi mới của nền giáo dục. Làm sao để ứng dụng CNTT trong dạy toán đạt hiệu quả cao là vấn đề cần được giải quyết đầu tiên.

Nội dung bài viết:

 1. Tại sao nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán?
 2. Kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong dạy học Toán
  • Sử dụng phần mềm toán học
  • Khai thác, sử dụng thông tin Internet
  • Tổ chức lớp học ngoại khóa môn Toán
 3. Các tình huống dạy học Toán cần ứng dụng CNTT

1. Tại sao nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán?

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy là xu hướng tất yếu của thời đại khi mà thế giới đang trải qua cuộc chạy đua về công nghệ. Một trong những bộ môn được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo quan tâm triển khai ứng dụng CNTT là Toán. Phương pháp giáo dục đổi mới này giúp học sinh tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn, và khơi gợi trong các em niềm đam mê với Toán học.

Toán được đánh giá là bộ môn khô khan, quá trừu tượng, đòi hỏi học sinh phải biết tư duy, tưởng tượng, logic chặt chẽ. Đây là môn học khó, đôi khi quá cứng nhắc với nhiều công thức phức tạp, khiến học sinh không hứng thú.

→ Lớp luyện chữ đẹp Như Ý 

ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học toán

Toán học đòi hỏi tư duy trừu tượng, khả năng logic

Phương pháp giáo dục truyền thống “phấn trắng bảng đen” đôi khi không còn phù hợp với nhiều nội dung toán học, khiến học sinh khó tiếp thu. Các em thiếu đi một góc nhìn đa chiều, trực quan sinh động về Toán học.

Nhờ ứng dụng CNTT, môn Toán trở nên thú vị, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bằng việc kết hợp đa phương tiện, giờ học Toán sẽ được tích cực hóa. Những con số cứng nhắc có thể nhảy múa theo âm nhạc, làm tăng sự thích thú. Các khái niệm sẽ không còn khô khan, khó hiểu nữa nhờ hình ảnh minh họa độc đáo.

Phương pháp dạy học mới bằng công nghệ thông tin lấy học sinh làm trung tâm, giúp các em chủ động hơn, tiếp thu kiến thức nhanh hơn, kích thích phát triển về kỹ năng và tư duy. Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh theo đó sẽ tăng lên đáng kể, không còn là “thầy giảng trò chép” như trước đây. Từ đó, khơi gợi hứng thú học Toán, giúp các em có cái nhìn đa chiều, sinh động và lĩnh hội kiến thức sâu rộng hơn.

ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy toán

Toán học là bộ môn gây khó khăn cho nhiều học sinh, sinh viên

Công nghệ thông tin còn là công cụ đắc lực giúp học sinh tự học Toán tại nhà hiệu quả. Thông qua CNTT, học sinh có thể tiếp cận với nguồn liệu mở vô cùng phong phú, đa dạng. Các em có thể tìm thấy những bộ đề phù hợp để nâng cao kiến thức bản thân.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán mang lại nhiều lợi ích thiết thực nên rất cần nhà trường, thầy cô quan tâm, đẩy mạnh.

2. Kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong dạy học Toán

Trong những năm trở lại đây, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo luôn khuyến khích và đưa ra nhiều đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT vào dạy học hiện nay còn mới mẻ và tồn tại nhiều bất cập, hạn chế.

Công tác ứng dụng chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, đánh giá. Do đó, những kinh nghiệm ứng dụng CNTT để dạy Toán thực sự quý giá và cần thiết đối với mỗi giáo viên và học sinh.

Dạy học trực tuyến lớp 1

ứng dụng cntt trong dạy học toán

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán cần được đẩy mạnh hơn nữa.

2.1 Sử dụng phần mềm toán học

Phần mềm toán học là công cụ không thể thiếu giúp giáo viên thiết kế nên những bài giảng sống động, có chiều sâu và đầy sáng tạo. Sử dụng phần mềm này một cách hợp lý sẽ mang đến hiệu quả truyền đạt kiến thức cao nhất.

Bên cạnh đó, các phần mềm toán học động giúp môn Toán không còn khô khan, cứng nhắc, Học sinh có thể hiểu bài rất nhanh nhờ sự hỗ trợ của phần mềm này, nhất là trong các bài toán về đạo hàm, hình học không gian,…

Phần mềm giúp học sinh có cái nhìn trực quan, sinh động, kích thích trí tưởng tượng khi học Toán. Các em có thể thấy được những chuyển động, hình mô phỏng rõ ràng như: sự biến thiên của đồ thị hàm số, các chuyển động hình học trong không gian,… Ngoài ra, học sinh cũng có thể tự nghiên cứu và tạo ra những bài toán hay để cùng giải với bạn bè, giúp phát huy tính sáng tạo của mình.

ứng dụng cntt vào dạy học toán

Sử dụng các phần mềm dạy Toán giúp học sinh chuẩn bị bài tốt hơn ở nhà.

Các phần mềm toán học không phải lúc nào cũng có thể áp dụng để dạy Toán. Có những nội dung khi dạy bằng phương pháp truyền thống sẽ cho hiệu quả truyền đạt tốt hơn. Do đó, giáo viên cần cân nhắc và ứng dụng phần mềm dạy toán sao cho phù hợp với từng nội dung. Một số phần mềm để các thầy cô tham khảo: Geometer’s Sketchpad, Cabri Geometry, Maple…

Luyện viết chữ đẹp học sinh

2.2 Khai thác, sử dụng thông tin Internet

Mạng internet là kho tài nguyên phong phú, đa dạng cho bất cứ ai có nhu cầu tìm kiếm thông tin, tài liệu.

Nhờ có internet, giáo viên có thể tiếp cận với những kiến thức mới, các dạng bài tập hay không có trong sách giáo khoa. Thầy cô sẽ dựa vào đó để biên soạn nhiều dạng bài mới, giúp nâng cao kiến thức cho học sinh.

Bên cạnh đó, giáo viên có thể tham khảo thêm giáo án điện tử, tìm tòi kiến thức hay, hữu ích và phù hợp với học sinh để thêm làm đa dạng, phong phú bài giảng của mình. Thầy cô có thể dựa vào độ tuổi và nhận thức của học sinh để chắt lọc, lựa chọn tài liệu phù hợp.

ứng dụng cntt vào giảng dạy toán

Khai thác thông tin qua mạng internet rất quan trọng với giáo viên môn Toán

Ngoài ra, để giúp học sinh có thể tự học tốt nhất, giáo viên cần hướng dẫn cho các em cách thức tìm kiếm và sử dụng tài liệu trên internet. Giáo viên có thể giới thiệu cho học sinh một số website hỗ trợ dạy và học Toán chất lượng để tham khảo, giúp các em tiếp cận với toán học online dễ dàng hơn. Một số trang hỗ trợ học Toán hay như: http://www.math-play.com, http://www.violympic.vn/,…

2.3 Tổ chức lớp học ngoại khóa môn Toán

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Toán thông qua các hoạt động ngoại khóa là một gợi ý không thể bỏ qua. Phương pháp này vừa giúp học sinh học Toán tốt hơn vừa giúp các em có điều kiện làm quen và sử dụng CNTT.

Cụ thể, giáo viên sẽ tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa với đề tài không có trong sách giáo khoa, để các em tìm tòi, nghiên cứu bằng ứng dụng CNTT. Các thầy cô có thể chia lớp thành nhiều nhóm và tổ chức thi đua giữa các nhóm. Điều này giúp các em tích cực hơn trong học tập, tạo nên những giờ học đầy vui nhộn, thoải mái, vừa học vừa chơi.

ứng dụng cntt vào việc dạy học toán

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa Toán học để học sinh thêm yêu thích môn học này

Những hoạt động ngoại khóa này còn giúp học sinh có thời gian tiếp cận và rèn luyện kỹ năng ứng dụng CNTT vào học tập. Chẳng hạn, khi giáo viên đưa ra đề tài: Tìm hiểu về nhà toán học Talet, học sinh sẽ dùng mạng internet để tìm kiếm các thông tin liên quan về nhà toán học vĩ đại này. Ở cấp độ khó hơn nữa, giáo viên có thể yêu cầu học sinh sử dụng PowerPoint để trình chiếu, chấm điểm và đánh giá.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

3. Các tình huống dạy học Toán cần ứng dụng CNTT

Nội dung giảng dạy và học tập môn Toán rất rộng, với nhiều chuyên đề khác nhau. Không phải nội dung nào cũng phù hợp để ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy Toán không đúng lúc, không đúng chỗ hay lạm dụng quá mức sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn, đôi khi còn phản tác dụng. Do đó, giáo viên cần linh động, hiểu rõ mục tiêu bài học để chọn phương pháp dạy phù hợp nhất, đạt được hiệu quả cao nhất.

biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học toán

Giáo viên cần xác định tình huống nào cần sử dụng CNTT vào giảng dạy

Các tình huống cần ứng dụng công nghệ thông tin trong môn Toán phải kể đến như:

 • Nội dung bài học có nhiều khái niệm quá trừu tượng, khó để hình dung, khiến học sinh khó hiểu, khó tiếp thu.
 • Cần mô phỏng các chuyển động giúp học sinh có cái nhìn đa chiều nhất như: chuyển động điểm, biến thiên đồ thị hàm số,…
 • Hỗ trợ học sinh giải những bài tập khó, phức tạp, đòi hỏi trí tưởng tượng cao như bài tập về hình học không gian.
 • Ứng dụng CNTT vào những buổi học cần có nhiều bài mẫu để học sinh dễ lĩnh hội kiến thức.
 • Ôn tập, tổng kết cuối chương, thống kê lại những kiến thức quan trọng cần nắm.
 • Củng cố kiến thức bằng các câu hỏi, bài tập tích hợp trong các trò chơi.

Song song với việc ứng dụng CNTT trong giờ học, giáo viên cần khuyến khích học sinh tham gia học Toán trực tuyến tại nhà, bồi dưỡng và nâng cao kiến thức. We là địa chỉ để thầy và trò cùng nhau giảng dạy, học tập môn toán online tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các thầy cô biết cách ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học toán đạt hiệu quả cao. Chúc các thầy cô ứng dụng thành công trong công tác giảng dạy của mình!