Tìm hiểu 2 mô hình kinh doanh online cho giáo viên

Mô hình kinh doanh online cho giáo viên nào phù hợp và mang lại lợi nhuận cao? Giáo viên là người vốn có sẵn kiên thức chuyên môn có thể ở một lĩnh vực nhưng cũng có thể ở nhiều lĩnh vực. Với thị trường E-Learning tiềm năng như hiện nay, kinh doanh khóa học không chỉ dừng lại ở chia sẻ kiến thức mà còn tạo cơ hội kiếm thêm thu thập cho người dạy.

1. Tại sao giáo viên nên kinh doanh khóa học online?

Bán các khóa học trực tuyến chắc chắn là một thị trường đang bùng nổ trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Các số liệu thống kê là minh chứng rõ nhất cho điều này. Theo Research and Markets, thị trường học tập điện tử toàn cầu có thể đạt mức doanh thu 325 tỷ đôla vào năm 2025, so với 190 tỉ đôla vào năm 2018. Theo nghiên cứu của Ambient Insight, năm 2018 Việt Nam nằm trong top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng E-learning lớn nhất thế giới với tỷ lệ tăng trưởng 44,3%.

Dạy – học online giờ đây không còn là một khái niệm xa lạ của nền giáo dục. Mỗi cá nhân đều có nhu cầu: học hỏi kỹ năng mới, trau dồi kiến thức, theo đuổi đam mê về một lĩnh vực nào đó. Họ luôn tìm kiếm những cách thức học tập linh hoạt nhất: có thể học theo lịch trình cá nhân, ở bất cứ đâu và từ bất cứ ai. Bởi vậy mà bất kỳ giáo viên có chuyên môn nào đều có thể tận dụng “cơn khát” kiến thức này để tạo ra cơ hội kinh doanh và kiếm thêm thu nhập.

Giáo viên nên kinh doanh khóa học online?

Giáo viên nên kinh doanh khóa học online?

Kinh doanh khóa học trực tuyến nghe có vẻ đó là 1 nhiệm vụ rất lớn bởi nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác về công nghệ kỹ thuật, nguồn nhân lực và thậm chí là thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, trong thời đại thế giới phẳng như hiện nay, vấn đề công nghệ đã được giải quyết bởi thị trường phần mềm phát triển rộng khắp. Sử dụng một nền tảng sẵn có giải quyết nỗi lo không rành về công nghệ cho người dạy. Và đồng thời giúp giảm chi phí đầu tư xuống đáng kể.

Lớp luyện viết chữ đẹp học sinh

2. 2 mô hình kinh doanh khóa học online

hai loại mô hình kinh doanh online cho giáo viên:

 • Mô hình kinh doanh khóa học độc lập (Standalone Course Business Model)
 • Mô hình kinh doanh học viện toàn diện (Comprehensive Academy Business Model)

2 mô hình kinh doanh online cho giáo viên

2 mô hình kinh doanh online cho giáo viên

2.1. Mô hình kinh doanh khóa học độc lập

Mô hình kinh doanh khóa học độc lập là mô hình chỉ tập trung vào một chủ đề. Người học có thể đăng ký học một kỹ năng cụ thể thay vì tập trung vào toàn bộ mô-đun. Có thể kể đến các nền tảng trực tuyến theo mô hình này như Udemy và Skillshare. Loại mô hình kinh doanh E-Learning này rất linh hoạt và có thể dễ dàng được điều chỉnh theo nhu cầu kinh doanh giảng dạy.

Trong mô hình này, học viên sẽ:

 • Trả trước phí khi đăng ký khóa học.
 • Theo sát cấu trúc bài giảng từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành chương trình học.
 • Làm bài kiểm tra để chứng minh khả năng trước khi kết thúc khóa học.
 • Sự tiến bộ của học viên được  xác định và theo dõi thông qua các bài kiểm tra, câu đố.

Mô hình kinh doanh online cho giáo viên này thúc đẩy tạo và bán các khóa học online trên các trang web. Người dạy cung cấp các khóa học độc lập, trong đó tài liệu khóa học được cung cấp dưới dạng hướng dẫn bằng video trực tuyến, file bài tập,…

Mô hình kinh doanh khóa học độc lập (Standalone Course Business Model)

Mô hình khóa học độc lập (Standalone Course Business Model)

Ưu điểm

 • Sinh lời: Người dạy có thể tạo ra nhiều khóa học và bán lẻ chúng với giá cao.
 • Chi phí thấp: có thể tạo các khóa học ở định dạng giá rẻ (hoặc miễn phí) như PDF.
 • Có thể thuê ngoài: có thể dễ dàng thuê ngoài một nền tảng sẵn có giúp quản lý khối lượng công việc và giải quyết vấn đề phần mềm.
 • Bền vững: chỉ cần một lần tạo khóa học, người dạy có thể bán nó cho học viên trong một vài năm.

Nhược điểm

 • Mất nhiều thời gian: Cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để tạo ra các khóa học chất lượng cao.
 • Phức tạp: Mỗi khóa học yêu cầu kênh bán hàng riêng. Phải liên tục tung ra (và khởi chạy lại) các sản phẩm của mình để có thể bán được khóa học.
 • Thu nhập không định kỳ: Với hình thức này, học viên thanh toán trước. Do đó, số tiền thu được sẽ phụ thuộc vào lượng học viên đăng ký khóa học. Nếu muốn tăng doanh thu, người dạy phải bán người, nhiều lần.
 • Tiếp thị: Yêu cầu tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới liên tục để thúc đẩy bán hàng, tăng doanh số.

5 tiêu chí đánh giá đào tạo nhân sự trực tuyến

2.2. Mô hình kinh doanh học viện toàn diện

Trái với mô hình kinh doanh khóa học độc lập, mô hình kinh doanh học viện toàn diện là nơi học viên có thể học tất cả các kỹ năng họ cần để đạt được mục tiêu mong muốn.

Với mô hình này, học viên:

 • Đóng một khoản phí định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm (thường là hàng tháng).
 • Sau khi đóng phí, có thể truy cập vào toàn bộ thư viện các bài học và khóa học.
 • Có thể chọn học cái gì, học khi nào và từ đó tự xây dựng cách học cho riêng mình.

Nhờ có mô hình kinh doanh online cho giáo viên này, học viên có thể học các kỹ năng thông qua nền tảng như một trường học trực tuyến. Khi người học tìm đến các trang web với mô hình này, họ muốn học hỏi mọi kỹ năng về một chủ đề nào đó chứ không phải một kỹ năng nhất định. Mô hình kinh doanh này có nhiều lợi thế bởi nó cho phép sự đa dạng trong các chủ đề.

Mô hình kinh doanh học viện toàn diện

Mô hình doanh học viện toàn diện

Ưu điểm

 • Khả năng gắn kết học viên cao: Học viên luôn mong chờ nội dung mới được phát hành nên gắn kết với dịch vụ lâu dài.
 • Giá hấp dẫn: Có thể thu hút khách hàng mới với ưu đãi giá rẻ nhưng giá trị cao.
 • Thu nhập thụ động: Mô hình này yêu cầu học viên trả phí hàng tháng/hàng năm (chủ yếu là hàng tháng) nên tạo ra nguồn thu nhập thụ động định kỳ nhờ bán các khóa học.
 • Có thể mở rộng: Dễ dàng phát triển hoặc thu hẹp quy mô kinh doanh mong muốn.
 • Đơn giản: Chỉ cần một kênh là có thể bán hàng

Nhược điểm

 • Tạo nội dung: Cần tạo nội dung mới định kỳ, đa dạng các chủ đề để giữ chân học viên.
 • Thu nhập ban đầu thấp hơn: Thời gian đầu là lúc để tạo đà, tiếp thị và tạo kênh bán hàng nên thường chưa có thu nhập cao.
 • Dịch vụ lưu trữ Web (Web Hosting): Cần đầu tư vào một nền tảng đắt tiền hơn để vận hành mô hình này so với mô hình kinh doanh khóa học độc lập.

Lớp luyện viết chữ đẹp giáo viên

3. Liệu có thể kết hợp 2 mô hình kinh doanh này?

Có một điều quan trọng cần lưu ý rằng, người dạy có thể thay đổi cách thức kinh doanh giữa hai mô hình này. Không có gì lạ khi ban đầu mọi người đều tạo ra ba hoặc bốn khóa học theo mô hình kinh doanh khóa học độc lập. Và sau đó kết hợp chúng lại với nhau thành một mô hình bao quát theo phong cách học viện. Bởi mô mình kinh doanh học viện giúp gắn kết học viên lâu dài hơn và theo đó doanh thu/lợi nhuận tạo ra sẽ tăng trưởng nhanh và lâu dài hơn

Liệu có thể kết hợp 2 mô hình kinh doanh online cho giáo viên này?

Liệu có thể kết hợp 2 mô hình kinh doanh online cho giáo viên này?

Khi kết hợp hai mô hình này, người dạy có thể tận dụng tối đa điểm mạnh của cả 2 mô hình. Bắt đầu bằng mô hình khóa học độc lập tốn ít thời gian/chi phí tạo khóa học, chi phí marketing, tạo kênh bán hàng và có thể nhanh chóng tạo doanh thu. Sau đó, khi kết hợp các khóa học độc lập thành mô hình học viện toàn diện giúp gắn kết học viên lâu dài và tạo nguồn thu nhập bền vững hơn.

Xác định chi phí xây dựng nội dung đào tạo nhân sự

4. Tạm kết

Mặc dù đã có ý tưởng về kinh doanh khóa học nhưng đa số giáo vên đều vướng phải rào cản công nghệ nên chưa dám khởi nghiệp. Đó là lý do cho sự ra đời của We – Tự tạo website dạy học trong 10 phút của chúng tôi. We là không chỉ dừng lại là giải pháp về mặt công nghệ mà còn đáp ứng nhiều hơn yêu cầu của giáo viên với những tính năng ưu việt:

 • Tạo bài giảng chỉ trong 10 phút
 • Đầy đủ hệ thống quản lý học viên, khóa học, doanh thu
 • Bảo mật bài giảng, chống download
 • Liên tục nâng cấp, có thể dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi.
 • Tích hợp sẵn các phương thức thanh toán
 • Giao diện thân thiện với người dùng

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon