Khảo sát sau khóa học sao cho hiệu quả?

Khảo sát sau khóa học là một phần không thể thiếu để điều hành một khóa đào tạo thành công. Phản hồi từ những người tham gia có thể giúp bạn đánh giá hiệu quả đào tạo, cải thiện và lên kế hoạch cho các khóa học trong tương lai. Khảo sát sau đào tạo là cách tốt nhất để cải thiện khóa đào tạo của bạn và đảm bảo rằng việc đào tạo hoàn thành mục tiêu của nó và mang lại giá trị đồng tiền.

Khảo sát sau khóa học

Trong bài đăng này, We sẽ chỉ cho bạn cách viết câu hỏi khảo sát sau khóa học hiệu quả, các loại câu hỏi và ví dụ để các nhà đào tạo có thêm cảm hứng.

Tại sao phải sử dụng câu hỏi khảo sát sau khóa học ?

Bất kể loại hình đào tạo bạn cung cấp, tất cả các khóa học đều có cùng một mục tiêu cơ bản: để giúp người học phát triển các kỹ năng mới và thực hiện chúng càng sớm càng tốt. Nếu không có một cuộc khảo sát sau đào tạo, có thể khó biết liệu những gì bạn cung cấp có hiệu quả hay không và liệu các học viên có cảm thấy họ đang đạt được các kỹ năng họ cần hay không.

Khảo sát sau khóa học

1. Làm thế nào để tận dụng tối đa các cuộc khảo sát sau khóa học?

Các khảo sát sau đào tạo đặc biệt hiệu quả khi bạn sử dụng chúng như một phần của mô hình để đánh giá hiệu quả đào tạo. Một trong những mô hình nổi tiếng nhất là mô hình Kirkpatrick. Mô hình đánh giá đào tạo phổ biến này có bốn cấp độ đánh giá học tập:

 • Cấp 1: Phản ứng

Điều này đo lường mức độ người tham gia tìm thấy đào tạo có liên quan và hấp dẫn.

 • Cấp độ 2: Học tập

Giai đoạn này đo lường xem người tham gia có được kiến ​​thức, kỹ năng mới hoặc các thuộc tính khác từ khóa đào tạo hay không.

 • Cấp độ 3: Hành vi

Cấp độ thứ ba xem xét mức độ mà những người tham gia khóa học áp dụng những gì họ học được khi họ trở lại nơi làm việc.

 • Cấp 4: Kết quả

Giai đoạn cuối cùng này xem xét việc đào tạo có đáp ứng kết quả mục tiêu hay không.

khảo sát sau khóa học

Các cuộc khảo sát sau khóa học có thể giúp bạn đáp ứng mục tiêu đánh giá Cấp độ 1 của Kirkpatrick, Phản ứng, bằng cách đo lường phản ứng của người tham gia với chương trình đào tạo mà họ nhận được. Bằng cách này, các cuộc khảo sát có thể giúp bạn đánh giá hiệu quả tổng thể của bất kỳ khóa đào tạo nào bạn cung cấp.

Luyện viết chữ đẹp

2. Phân loại các câu hỏi khảo sát

Có hai loại câu hỏi khảo sát: khách quan và chủ quan. Biết được sự khác biệt giữa hai loại câu hỏi này là bước đầu tiên để viết các câu hỏi khảo sát sau khóa học hiệu quả của riêng bạn.

Các câu hỏi khách quan thực tế là về bản chất và về mặt lý thuyết, câu trả lời của chúng có thể được xác minh độc lập. Một ví dụ về một câu hỏi khách quan sẽ là:

 • Một năm qua, bạn đã tham dự bao nhiêu buổi đào tạo?

Bạn có thể đưa ra một loạt các câu trả lời thô, chẳng hạn như 0, 1-2, 3 hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, câu trả lời thu được phải thực sự chính xác.

khảo sát sau khóa học

Các loại câu hỏi khác là câu hỏi chủ quan. Các câu trả lời cho các loại câu hỏi này sẽ dựa trên những gì người thực hiện khảo sát hoặc cảm nhận. Một ví dụ điển hình cho các câu hỏi chủ quan sẽ là một cuộc khảo sát sau đào tạo cấp độ 1 của Kirkpatrick.

 • Tập luyện có đáp ứng mong đợi của bạn không?

Ngay cả khi bạn đặt câu hỏi này dưới dạng câu hỏi một lựa chọn hoặc câu hỏi trắc nghiệm với một loạt các câu trả lời (dưới kỳ vọng, đáp ứng kỳ vọng, vượt quá mong đợi), câu trả lời của người trả lời có thể được xác thực trên thực tế. Ý kiến ​​của họ, dựa trên những gì họ nghĩ, cảm nhận hoặc tin tưởng.

Các loại câu hỏi khảo sát sau khóa học được ưa chuộng

Đó là:

 • Câu hỏi trắc nghiệm một hoặc nhiều lựa chọn
 • Câu hỏi thang đo Likert
 • Câu hỏi xếp hạng
 • Câu hỏi đóng
 • Câu hỏi mở

Dưới đây là một số ví dụ về từng loại câu hỏi mà bạn có thể tìm thấy trong một cuộc khảo sát sau đào tạo.

khảo sát sau khóa học

1. Câu hỏi một hoặc nhiều lựa chọn

Xác định các câu hỏi một hoặc nhiều lựa chọn là những câu hỏi yêu cầu người trả lời chọn một hoặc nhiều câu trả lời từ một số lựa chọn thay thế. Ví dụ: khảo sát sau khóa học cho khóa huấn luyện có thể là:

 • Nhân viên cần được hướng dẫn để chọn các mục tiêu có đặc điểm nào sau đây?

A. Cụ thể

B. Có thể đạt được

C. Cố gắng

D. Thực tế

E. Không biết

khảo sát sau khóa học

Để trả lời chính xác, người trả lời sẽ chọn được yêu cầu chọn một phương án duy nhất hoặc nhiều phương án. Câu hỏi trắc nghiệm một hoặc nhiều lựa chọn là một định dạng phổ biến cho nhiều cuộc khảo sát sau khóa học vì chúng giới hạn số lượng câu trả lời có thể có.

Top 7 phần mềm soạn giáo án điện tử E-Learning

2. Câu hỏi theo thang đo Likert

Các câu hỏi theo thang đo Likert là một câu hỏi thay thế phổ biến cho các câu hỏi một lựa chọn và nhiều lựa chọn. Định dạng này yêu cầu người trả lời lựa chọn mức độ đánh giá của họ (thường là 5 mức độ, từ thấp nhất đến cao nhất) cho mỗi câu hỏi.

khảo sát sau khóa học

Ví dụ: Chỉ định một số từ một đến năm để trả lời các câu hỏi sau: 1- Hoàn toàn không đồng ý, 2- Không đồng ý, 3- Trung lập, 4- Đồng ý, 5- Hoàn toàn đồng ý

 • Khóa học rất phù hợp với mục tiêu?.
 • Chất lượng khóa học tốt, hiệu quả?
 • Khóa học hữu ích?
 • Người đào tạo đã truyền tải được hết nội dung khóa học?
 • Các phương tiện trong khóa học rất hữu ích?

3. Câu hỏi xếp hạng

Câu hỏi xếp hạng tương tự như câu hỏi theo thang đo Likert, cũng là để đo lường, tuy nhiên, những người làm câu hỏi thay vì các con số có thể làm những định dạng khác, như cho điểm trên thang mười, đánh giá độ hài lòng thông qua số lượng mặt cười, ngôi sao ….

khảo sát sau khóa học

Ví dụ: Xét trên thang mười, hãy đánh giá từng khía cạnh của khóa học dưới đây. Một là điểm thấp nhất và mười là cao nhất.

 • Đánh giá chất lượng khóa học
 • Đánh giá giảng viên
 • Đánh giá độ hữu ích của khóa học

4. Câu hỏi đóng

Câu hỏi đóng bao gồm câu hỏi Yes / No và bất kỳ câu hỏi nào với một câu trả lời đúng xác định. Họ giúp bạn có được dữ liệu cụ thể về những người tham gia hoặc các lĩnh vực nhất định của khóa học. Câu hỏi này hiệu quả nếu bạn muốn biết những điều cụ thể về khóa học và các học viên và được ưa chuộng làm khảo sát sau khóa học

Luyện viết chữ đẹp cho giáo viên

khảo sát sau khóa học

Ví dụ:

 • Đây có phải là lần đầu tiên bạn tham gia khóa đào tạo này (Yes /No)

Kích thước phông chữ có dễ đọc không? (Yes /No)

 • Bạn đã hoàn thành khóa học? (Yes /No)
 • Bạn bao nhiêu tuổi?

(Tùy chọn trả lời: 18-25, 26-35, 36-45, 46-55, 56 trở lên)

 • Bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm chuyên môn?

(Tùy chọn trả lời: 1-5 năm, 6-10 năm, 11-15 năm, 16 năm trở lên)

5. Câu hỏi mở

Câu hỏi mở là một phần quan trọng của bất kỳ cuộc khảo sát sau khóa học nào. Nó cho phép bạn có được phản hồi có giá trị từ những người tham gia và hiểu liệu khóa đào tạo có thành công hay không.

khảo sát sau khóa học

Ví dụ:

 • Khóa học có đáp ứng mong đợi của bạn không? Tại sao? Tại sao không?
 • Những mô-đun học tập bổ sung nào bạn muốn thấy bao gồm trong khóa học?
 • Bạn có kế hoạch tham gia vào đào tạo thêm trong lĩnh vực này? Tại sao? Tại sao không?
 • Bạn nghĩ khóa học có thể được cải thiện như thế nào?
 • Những phần nào của khóa học bị thiếu? Vui lòng cung cấp thông tin chi tiết.

Mẹo để viết câu hỏi khảo sát sau khóa học của riêng bạn

khảo sát sau khóa học

Chúng tôi khuyên bạn nên làm theo ba quy tắc đơn giản sau:

1. Hãy súc tích.

Nêu câu hỏi của bạn theo cách đơn giản nhất có thể, với số lượng từ ít nhất. Điều này làm giảm cơ hội người trả lời sẽ diễn giải các câu hỏi theo những cách khác nhau.

Quy trình đào tạo nhân viên mới chi tiết nhất

2. Viết bằng giọng điệu đơn giản, đàm thoại.

Hãy tưởng tượng bạn đang trò chuyện với đồng nghiệp hoặc đồng nghiệp, hãy viết bằng giọng điệu đơn giản dễ hiểu nhất có thể.

3. Kiểm tra khảo sát của bạn

Sau khi viết câu hỏi của bạn, hãy kiểm tra chúng trên 1 vàibạn bè hoặc đồng nghiệp để đảm bảo chúng dễ hiểu. Điều này giúp bạn xác định và giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

khảo sát sau khóa học

Hy vọng rằng hướng dẫn của We về việc lựa chọn câu hỏi khảo sát sau khóa học sẽ giúp bạn xây dựng được một số câu hỏi của riêng bạn. Nhìn chung, mẹo quan trọng nhất là liên tục kiểm tra câu hỏi của bạn trên bạn bè, đồng nghiệp để đảm bảo mọi người diễn giải các câu hỏi theo cùng một cách. Điều này sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu chất lượng cao mà bạn có thể sử dụng để tăng cường đào tạo. Phần mềm quản lý đào tạo của We sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp cho bạn có thể xây dựng được một bản khảo sát sau khóa học hoàn chỉnh, dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Chúc các bạn luôn thành công

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon