Chat với Như Ý
0937.672.889

Tìm hiểu số hóa bài giảng E-learning

Trong thời đại mọi lĩnh vực đều hướng tới chuyển đổi số như hiện nay, số hóa bài giảng là cụm từ được nhắc đến nhiều lần. Vậy số hóa bài giảng là gì và tại sao nó lại được coi là xu hướng giáo dục thời đại 4.0?

1. Số hóa bài giảng là gì?

Đây là quá trình chuyển đổi từ những tài liệu học truyền thống thành các bài giảng có thể được lưu trữ và sử dụng được qua Internet. Khi thực hiện số hóa bài giảng E-learning, một môi trường học tập tổ hợp các công nghệ lưu trữ, mã hóa và truyền tải dữ liệu được tạo ra.

Nhờ có hình thức này, người học có thể tự lựa chọn cho mình những phương thức học tập cũng như các công cụ hỗ trợ tiến trình học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Luyện viết chữ đẹp cho học sinh

số hóa bài giảng là gì

1.1 Ưu điểm của số hóa bài giảng

  • Ưu điểm trước tiên phải kể đến là đáp ứng khả năng linh hoạt thời gian, địa điểm cho người học. Người học có thể học ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào miễn là có kết nối với Internet. Thay vì học theo một thời gian cố định thì họ có thể học trong thời gian rảnh rỗi.
  • Hơn nữa, hình thức học này giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các lớp học truyền thống. Bởi vậy mà học viên có thể tham gia khóa học về nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải quá lo lắng về vấn đề chi phí.
  • Ngoài ra là ưu điểm quan trọng nhất là khả năng lưu trữ bài giảng. Chỉ cần một lần số hóa, nó sẽ được lưu lại. Nhờ đó người học có thể xem lại những nội dung dã được giảng dạy khi không hiểu bài.

1.2 Hạn chế của số hóa bài giảng

Tuy nhiên, với hình thức dạy – học nào thì cũng có hai mặt ưu, nhược điểm. Bên cạnh những ưu điểm, mô hình này cũng bộc lộ vài điểm hạn chế.

  • Đầu tiên phải kể đến khả năng tương tác giữa người dạy và người học. Nó vẫn tồn tại độ trễ khi không kịp đáp ứng nhu cầu trao đổi, thắc mắc của học sinh với giáo viên.
  • Thứ hai, học qua các bài giảng được số hóa đòi hỏi tính tự giác, khả năng tự nghiên cứu rất cao. Bởi vậy, học viên cần thực sự tập trung vào bài học nếu không muốn lãng phí kiến thức cũng như chi phí bỏ ra.

Phần mềm quản lý đào tạo giúp gì cho doanh nghiệp?

2. Hướng dẫn số hoá bài giảng E-Learning hiệu quả trong doanh nghiệp

2.1. Đánh giá khả năng nhân viên

cách số hóa bài giảng

Để nội dung khi số hóa được chất lượng, trước tiên nên xem xét về khả năng của nhân viên

Để đánh giá sơ bộ khả năng của nhân viên, là nhà quản trị, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

  • Doanh nghiệp cần những kỹ năng gì ở nhân viên?
  • Mục tiêu hoàn thành đào tạo nhân viên là gì?
  • Nhân viên mong muốn được phát triển thêm những kỹ năng nào?

Đây là cơ sở để chương trình số hóa bài giảng E-Learning đi đúng hướng và hiệu quả hơn.

2.2. Lựa chọn cách số hóa bài giảng phù hợp

Hình thức số hóa bằng powerpoint đã không còn thỏa mãn hứng thú học tập của người học. Doanh nghiệp cần thay đổi cách số hóa bài giảng E-learning bằng nhiều phương pháp mới lạ, thu hút hơn như: video giảng bài, slideshow, dùng hoạt cảnh, Gamifications/Serious Games,… Người học sẽ chủ động tham gia, và tương tác nhiều hơn trong quá trình học, nhờ đó, gia tăng hiệu quả của chương trình đào tạo.

→ Xem trung tâm luyện chữ đẹp Như Ý tại đây!

2.3. Đáp ứng chương trình đào tạo cho nhân viên mới

Doanh nghiệp nên đầu tư xây dựng một ứng dụng học tập cho phép nhân viên mới đăng nhập, tìm hiểu chính sách, nội quy, các quy trình hành chính, thông tin sản phẩm dịch vụ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho người đào tạo, đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả đào tạo nhân viên mới.

2.4. Thiết kế bài giảng E-Learning đồng bộ

xu hướng số hóa bài giảng

Biên soạn và số hóa E-learning cần thực hiện đồng nhất

Đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, việc đào tạo cần được thực hiện thống nhất cho toàn bộ các văn phòng. Nên có một đội ngũ phụ trách biên soạn tài liệu, số hóa bài giảng E-learning để đảm bảo sự đồng bộ trong việc tiếp nhận thông tin ở doanh nghiệp.

2.5. Hỗ trợ nhân viên kịp thời

Doanh nghiệp không thể triển khai đào tạo cho tất cả nhân viên cùng lúc nếu không có sự hỗ trợ của số hóa bài giảng E-Learning. Nhân viên có thể chủ động học bài giảng trên mọi thiết bị, nâng cao kỹ năng cần thiết cho bản thân. Đồng thời, doanh nghiệp cũng dễ dàng theo dõi quá trình đào tạo, từ đó đánh giá và đưa ra biện pháp cải thiện.

7 bước xây dựng đội ngũ kế thừa vững mạnh

Tạm kết

Số hóa bài giảng xuất phát từ xu hướng giáo dục thời đại số và những ưu điểm của hình thức này là không thể phủ nhận. Thế nhưng, những ưu điểm đó sẽ hoàn toàn phát huy tác dụng và hạn chế thực sự được khắc phục khi nó được kết hợp với dạy học truyền thống. Khi đó, nó sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo dục nói chung và giáo dục thời đại số nói riêng.