5 cách vào bài giảng hay, thu hút sự chú ý của học sinh ngay lập tức

Việc giảng dạy diễn ra hàng ngày, đôi lúc khiến thầy cô cạn kiệt ý tưởng về cách vào bài giảng làm sao cho thật hay, thật thu hút các em học sinh. Hiểu rõ điều đó, We xin gửi tới quý thầy cô 5 cách vào bài giảng hay được giới thiệu trong bài viết sau.

Nội dung bài viết:

  1. Cách mở đầu bài giảng hay bằng trò chơi
  2. Sử dụng tranh minh họa, video để dẫn vào bài học
  3. Đưa ra tình huống liên quan bài học để vào bài
  4. Dẫn dắt từ bài cũ sang bài mới
  5. Cách dẫn nhập vào bài giảng thông qua kể chuyện

cách mở đầu bài giảng hay

Cách vào bài giảng hay giúp khơi gợi sự quan tâm, hứng thú của học sinh.

1. Cách mở đầu bài giảng hay bằng trò chơi

1.1 Ai nhanh – Ai đúng

Đây là cách vào bài giảng hay bằng trò chơi được nhiều giáo viên áp dụng hiện nay. Ví dụ bài giảng về “Bảng nhân 7”, giáo viên sẽ học sinh chia thành 2 đội, mỗi đội có 3 thành viên.

Đội 1 sẽ viết về bảng nhân 5. Đội 2 sẽ viết về bảng nhân 6. Trong vòng 2 phút, đội nào viết xong trước sẽ giành chiến thắng. Sau khi cả hai đội chơi xong trò chơi, giáo viên sẽ sử dụng hai bảng nhân đó để giới thiệu về bảng nhân 7.

→ Xem trung tâm luyện viết chữ Như Ý tại đây!

1.2 Ghép hình

Ví dụ bài học về diện tích của hình vuông. Giáo viên sẽ chuẩn bị trước các hình tam giác vuông cân, chia lớp làm 2 nhóm, phát cho mỗi nhóm 4 hình. Giáo viên hô “Bắt đầu” để các nhóm ghép hình theo mẫu sẵn đã được treo ở trên bảng.

Trong thời gian 2 phút, nhóm nào ghép nhanh nhất là nhóm chiến thắng và nhận được tràng pháo tay tán thưởng của các bạn trong lớp. Khi kết thúc trò chơi, giáo viên lấy số đo của một cạnh hình vuông rồi cho lớp tính chu vi của hình vuông. Khi cả lớp tính xong, dựa vào chu vi để giới thiệu về bài học mới “diện tích hình vuông”.

các cách vào bài giảng hay

Vào bài giảng bằng trò chơi được giáo viên sử dụng phổ biến hiện nay.

1.3 Làm theo lời cô

Trò chơi này đánh giá là cách mở đầu bài giảng hay, kích thích được sự hứng thú của học sinh. Với cách mở bài này, giáo viên sẽ cho chơi một trò chơi, mà ở đó học sinh sẽ phải thực hiện dựa theo lời giáo viên nói chứ không làm theo động tác tay của giáo viên

Ví dụ, giáo viên hô: Gió thổi, học sinh đáp: Ào ào; giáo viên hô: Mưa rơi, học sinh đáp: Rào rào… Nếu bạn nào làm sai, sẽ phải nhận hình phạt là nhảy lò cò, hát một bài hoặc bò lúc lắc…

1.4 Ô chữ bí mật

Giáo viên sẽ tạo một ô chữ bí mật gồm có các hàng ngang và hàng dọc là từ khóa liên quan đến bài giảng. Giáo viên đưa ra gợi ý để các em học sinh giải ô hàng ngang. Nếu giải đúng thì được tuyên dương, được cộng điểm. Nếu giải sai thì bạn khác sẽ có cơ hội thử sức. Ai giải được ô hàng dọc nhanh nhất sẽ là người chiến thắng.

Cách học online hiệu quả tại nhà

2. Sử dụng tranh minh họa, video để dẫn vào bài học

Đây được đánh giá là cách mở đầu bài giảng hay, thu hút được nhiều sự chú ý học sinh hơn so với cách vào bài giảng thông thường. Đặc biệt, có thể áp dụng với rất nhiều môn học như Ngữ Văn, Tiếng Việt, Đạo đức, Lịch sử, Địa lý,… từ tiểu học cho đến THCS, THPT.

cách dẫn dắt vào bài giảng

Sử dụng tranh, video có thể áp dụng vào bài giảng cho nhiều môn học theo các bậc học khác nhau.

Tuy nhiên, với cách vào bài giảng này, giáo viên cần phải chuẩn bị nội dung có liên quan mật thiết đến bài giảng, hình ảnh thức đẹp mắt, dễ nhìn, tông màu tươi sáng, không gây phản cảm,…

3. Đưa ra tình huống liên quan bài học để vào bài

Ví dụ bài giảng sẽ học là bài Phép chia hết và phép chia dư thuộc bộ môn Toán lớp 3. Giáo viên có thể tạo tình huống, nhờ ba bạn học sinh có thành tích tốt trong bộ môn Toán lên bảng. Đưa cho một bạn 10 chiếc kẹo để chia đều cho cả ba. Chắc chắn rằng mỗi bạn sẽ nhận được 3 chiếc kẹo và còn dư lại 1 chiếc.

Cách vào đầu bài giảng mà giáo viên có thể áp dụng: “Như vậy, các em có thể thấy rằng với 10 chiếc kẹo khi đem chia đều cho 3 người, mỗi người sẽ nhận được 3 chiếc và dư lại 1 chiếc. Điều đó đồng nghĩa với việc 9 chia hết cho 3, còn 10 chia 3 sẽ dư 1. Hai phép chia này được gọi là phép chia hết và phép chia có dư. Để hiểu rõ hơn về hai phép chia này, trong bài học hôm nay chúng ta sẽ cùng học về: Phép chia hết và phép chia có dư.”

Luyện viết chữ đẹp cho người lớn

cách vào bài giảng ấn tượng

Tạo tình huống giúp các em học sinh dễ hình dung về nội dung bài giảng.

4. Dẫn dắt từ bài cũ sang bài mới

Đây không chỉ là cách mở đầu bài giảng hay mà nó còn có tác dụng giúp các em học sinh củng cố lại kiến thức từ bài giảng trước, giúp khơi gợi sự tò mò, hứng thú về nội dung của bài giảng mới.

Muốn dẫn dắt từ bài cũ sang bài mới, giáo viên nên hỏi học sinh những kiến thức đã giảng dạy ở bài học trước. Đó có thể là câu hỏi lý thuyết, bài tập trắc nghiệm nhanh hoặc cũng có thể là những câu hỏi có liên quan đến thực tiễn hay nội dung sẽ có ở trong bài học mới.

hướng dẫn cách mở đầu bài giảng hay

Ôn lại bài cũ sẽ giúp học sinh nhớ lại kiến thức cũ và khơi gợi sự tò mò về nội dung bài học mới.

5. Cách dẫn nhập vào bài giảng thông qua kể chuyện

Có thể nói đây là cách vào bài giảng hay được rất nhiều giáo viên sử dụng. Bởi cách vào bài này vừa khơi gợi được sự chú ý của học sinh vừa giúp tăng thêm sự sinh động cho tiết học. Nhưng điều quan trọng nhất là giáo viên cần phải lựa chọn những mẩu chuyện ngắn, sát với nội dung bài học, từ đó mới có thể dẫn dắt vào bài mới một cách tự nhiên nhất.

cách dẫn nhập vào bài giảng

Vào bài bằng cách kể chuyện góp phần tăng thêm sự sinh động cho buổi học.

Ví dụ: Nội dung buổi học là bài Chuyện cổ tích về loài người của tác giả Xuân Quỳnh thì thầy, cô giáo có thể kể câu chuyện về Adam và Eva trích ở trong Chuyện Kinh Thánh –tác giả Pearl Buck để dẫn dắt vào bài.

Sau khi kết thúc câu chuyện, giáo viên sẽ dẫn dắt vào bài: “Với câu chuyện cô vừa kể, các em thấy có hay không nào? Có thể nói đây là nguồn gốc của loài người dưới góc nhìn của tôn giáo, nhưng nếu là dưới cái nhìn đầy ngây ngô của trẻ thơ sẽ ra sao? Hãy cùng cô tìm hiểu nguồn gốc của loài người trong bài tập đọc “Chuyện cổ tích loài người” của văn sĩ Xuân Quỳnh nhé!”

Hy vọng với những cách vào bài giảng hay mà bài viết này đề cập đến, quý thầy cô sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong cách vào bài, để thu hút sự chú ý của học sinh khi bắt đầu mỗi tiết học mới.

Kinh nghiệm dạy học online ứng dụng trong thực tiễn

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon