7 cách thiết kế bài giảng điện tử nhanh đẹp với PowerPoint

Bạn cần thiết kế bài giảng điện tử để hướng dẫn học sinh dễ dàng hơn hay dùng trong đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có quá nhiều phần mềm chuyên dụng khiến bạn bối rối do chưa tường tận các tính năng cũng như cách sử dụng. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của We, bạn sẽ có được bài giảng điện tử trông rất thẩm mỹ mà lại tiết kiệm thời gian chỉ với 7 cách thiết kế từ PowerPoint.

Nội dung bài viết:

 1. Dùng hình ảnh, video thay vì chữ
 2. Điều chỉnh chữ ấn tượng
 3. Sử dụng Animation
 4. Thiết kế bài giảng điện tử với Infographic
 5. Điều chỉnh màu sắc cho Powerpoint
 6. Lựa chọn bố cục phù hợp
 7. Sử dụng Trigger hoặc tạo Hyperlink

thiết kế bài giảng điện tử bằng powerpoint

Hướng dẫn cách thiết kế bài giảng điện tử với PowerPoint

1. Thiết kế bài giảng điện tử dùng hình ảnh, video thay vì chữ

Khi thiết kế bài giảng điện tử, bạn hãy chèn hình ảnh, video thật sống động vào PowerPoint của mình. Bởi người tiếp thu thường có xu hướng lười đọc chữ nên các video, hình ảnh của bạn sẽ là điểm nhấn khiến họ chú ý và tập trung hơn vào bài giảng.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho bài giảng của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Lớp luyện viết chữ đẹp người lớn

cách thiết kế bài giảng điện tử

Hình ảnh giúp bài giảng của bạn trở nên cuốn hút hơn.

2. Điều chỉnh chữ ấn tượng

2.1 Font chữ

Đối với font chữ trong thiết kế bài giảng điện tử bằng PowerPoint, bạn nên lưu ý chọn những font chữ không chân, không bị lỗi font khi trình chiếu. We gợi ý cho bạn một số font chữ như: Calibri, Arial, Tahoma, Verdana,…

cách thiết kế 1 bài giảng điện tử

Font chữ không chân Calibri

Sở dĩ bạn nên chọn font chữ không chân là vì nó sẽ hỗ trợ tốc độ đọc nhanh hơn so với các font chữ có chân. Tùy vào trường hợp và hoàn cảnh cụ thể mà bạn chọn font chữ sao cho phù hợp nhất, để thu hút sự quan tâm của người học.

2.2 Màu chữ

Màu chữ trong thiết kế PowerPoint nên sử dụng màu trái ngược so với màu nền để làm nổi bật bài giảng của bạn, tránh gây sự phản cảm cho người nhìn.

Nếu bạn thiết kế bài giảng điện tử với không gian rộng thì bạn nên sử dụng màu nền tối (gam màu xanh hoặc xanh đậm) và màu chữ sáng hơn (gam màu trắng, cam hoặc vàng).

các cách thiết kế bài giảng điện tử

Màu chữ nên trái ngược với màu nền

Trường hợp bạn chỉ thiết kế với không gian vừa hoặc nhỏ thì bạn nên dùng màu nền sáng, có thể là gam màu cam nhạt hoặc trắng và kết hợp với màu chữ tối như gam màu đen hoặc xanh đậm.

Đào tạo online: Giải pháp đào tạo toàn diện, hiệu quả

2.3 Biểu diễn chữ

Đầu tiên, để biểu diễn chữ sao cho bắt mắt, bạn nên sử dụng font chữ không chân như We đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó, bạn cần lưu tâm đến kích thước của chữ, bởi chữ quá to thì mất thẩm mỹ, còn chữ quá nhỏ thì lại không nhìn thấy được.

Vì thế, nếu bạn chọn font chữ không chân thì nên chọn kích thước trong “Add Title” từ 40 – 50 và “Add Subtitle” từ 28 – 40.

tạo bài giảng điện tử trong powerpoint

Kích thước chữ nên vừa phải

Ngoài ra, điều bạn cần lưu ý cho thiết kế bài giảng điện tử khi biểu diễn chữ là số lượng chữ trên một slide không quá dày đặc.

Theo nhiều nghiên cứu thì con số lý tưởng thường là khoảng 7 chữ, và 1 slide chỉ nên tối đa khoảng 7 dòng. Nếu tốt hơn nữa thì khoảng 3 – 5 dòng là ổn nhất cho 1 slide bài giảng.

3. Thiết kế bài giảng điện tử sử dụng Animation

Animation là công cụ phổ biến trong PowerPoint, được biết đến với chức năng điều khiển thứ tự xuất hiện của những đối tượng trên từng slide. Với công cụ này, bạn có thể tùy ý ẩn hiện các kiến thức cần truyền đạt.

Không những vậy, Animation còn rất hữu dụng khi muốn thiết kế trò chơi, thu hút sự tương tác của người học.

We giới thiệu đến bạn một số hiệu ứng tiêu biểu có trong Animation, gồm:

 • Hiệu ứng Entrance – xuất hiện
 • Hiệu ứng Exit – mất đi
 • Hiệu ứng Emphasis – nhấn mạnh
 • Hiệu ứng Motion Paths – tạo các đường dẫn chuyển động cho từng đối tượng

tạo bài giảng điện tử

Các loại hiệu ứng của Animation – 1 chức năng của powerpoint khi tạo bài giảng điện tử

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sử dụng Animation với tần suất phù hợp. Nếu dùng quá nhiều hiệu ứng sẽ dẫn đến việc người học khó theo dõi và khiến bài giảng của bạn mất đi sự chuyên nghiệp.

4. Infographic

Infographic là một trong các dạng thiết kế bài giảng điện tử độc đáo, giúp cho người học nắm bắt vấn đề nhanh chóng mà chỉ tiêu tốn trong vài giây.

Infographic sẽ biến bảng số liệu khô khan của bạn thành hình ảnh sinh động, cuốn hút nhưng vẫn đảm bảo được mức độ thông tin cần truyền tải.

Lớp học viết chữ đẹp

ứng dụng infographic khi thiết kế bài giảng điện tử

Infographic giúp cô đọng tốt các thông tin trong bài giảng điện tử

Bạn có thể tải Infographic về từ các trang chuyên về thiết kế hoặc chọn các sơ đồ hình khối có sẵn trong PowerPoint thông qua “SmartArt”.

5. Điều chỉnh màu sắc cho Powerpoint

5.1 Kết hợp nhiều màu sắc

Khi thiết kế bài giảng điện tử bằng PowerPoint, bạn không chỉ chọn gam màu chủ đạo phù hợp với phong cách và chủ đề của bài giảng, mà còn nên kết hợp với nhiều màu sắc khác.

Điều này sẽ khiến PowerPoint của bạn trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý của người học.

thiết kế bài giảng điện tử với powerpoint

Sự kết hợp nhiều màu sắc sẽ mang đến cho bài giảng trên Powerpoint thêm sinh động

5.2 Sử dụng Template

PowerPoint thường tích hợp sẵn các Template (mẫu) để bạn dễ dàng lựa chọn. Để tìm được các Template này, bạn hãy mở tùy ý một trang PowerPoint và nhấp vào Design → Themes → Chọn Template phù hợp với mong muốn của bạn.

sử dụng template powerpoint làm bài giảng điện tử

Một số Template có thể sử dụng trong thiết kế bài giảng bằng PowerPoint

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo một số Template khác thông qua trang: https://templates.office.com/. Bạn chỉ cần chọn các mẫu ưng ý và tải về thôi. Đây là trang tải các Template không tốn phí.

6. Thiết kế bài giảng điện tử cần Lựa chọn bố cục phù hợp

Thông thường trong PowerPoint đã có sẵn các layout bố cục để bạn lựa chọn. Điều bạn cần làm là chọn lựa bố cục sao cho phù hợp với chủ đề bài giảng và phong cách của bạn hoặc doanh nghiệp.

tham khảo layout powerpoint làm bài giảng điện tử

Tận dụng layout có sẵn trong PowerPoint

Lựa chọn bố cục đẹp không chỉ hỗ trợ bài giảng trông chuyên nghiệp mà còn giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình.

Top 10 cách giảng bài hay, thu hút học sinh

Sử dụng Trigger trong PowerPoint sẽ giúp bạn tương tác tốt với người học trong lúc giảng bài hoặc tổ chức trò chơi. Tuy nhiên, việc tạo Trigger khá phức tạp nên bạn cần triển khai cẩn thận từng bước một.

Sau đây, We sẽ liệt kê các bước tạo Trigger để bạn tham khảo (phiên bản PowerPoint 2010):

 • Bước 1: Dùng hiệu ứng Animation để gắn cho các đối tượng bị Trigger tác động.
 • Bước 2: Bước này sẽ tiến hành tạo Trigger bằng cách vào Animation Pane → nhấp chuột vào mũi tên ở phía bên phải đối tượng bị Trigger tác động → chọn Timing.
 • Bước 3: Sau khi hộp thoại hiện ra, bạn chọn mục Effect → bấm Start → chọn Onclick (tức là hiệu ứng sẽ xuất hiện khi bạn trỏ chuột vào) → chọn đối tượng làm Trigger theo danh sách.
 • Bước 4: Trình chiếu để thử Trigger đã tạo có theo ý muốn của bạn hay chưa và điều chỉnh lại nếu chưa đạt.

tạo trigger trong bài giảng điện tử

Cách tạo Trigger cho PowerPoint phiên bản 2010

Ngoài Trigger thì Hyperlink (siêu liên kết) cũng rất hữu ích trong việc thuyết trình hoặc giảng dạy bằng PowerPoint. Lý do đơn giản là nó giúp bạn liên kết 2 slide không nằm liền kề nhau, chỉ cần có một biểu tượng chung bạn sẽ nhấp đến được slide bạn mong muốn.

We vừa hướng dẫn bạn 7 cách thiết kế bài giảng điện tử đơn giản, hiệu quả với PowerPoint. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp bạn có được phương pháp thiết kế tốt nhất cho bài giảng của mình. Chúc bạn thành công!

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon