Kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0: Cách đón đầu xu hướng mới?

Kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0 có gì khác so với hình thức kinh doanh truyền thống? Liệu cách mạng công nghiệp 4.0 là thách thức hay tạo ra cơ hội cho các trung tâm ngoại ngữ? Các trung tâm cần phải thay đổi gì để là những người dẫn đầu thời đại 4.0?

1. Thời đại 4.0 thay đổi cách thức học ngoại ngữ như thế nào?

Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến phương thức dạy học ngoại ngữ về 3 phương diện sau:

Sự thay đổi trong kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0

Sự thay đổi trong kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0
 • Big Data (Dữ liệu lớn)
 • IoT (Vạn vật kết nối)
 • AI (Trí tuệ nhân tạo)

Luyện viết chữ đẹp cho người lớn

Big Data (Dữ liệu lớn)

Big Data là tài sản thông tin, là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Big Data được đặc trưng bởi ba V:

 • Volume: Khối lượng dữ liệu lớn
 • Variety: Đa dạng loại dữ liệu
 • Velocity: Tốc độ mà dữ liệu cần phải được xử lý và phân tích nhanh.

Dữ liệu tạo thành kho dữ liệu lớn Big Data này có thể đến từ các nguồn: các trang web, mạng xã hội, ứng dụng dành cho máy tính để bàn và ứng dụng trên thiết bị di động, các thí nghiệm khoa học, và các thiết bị cảm biến ngày càng tăng và các thiết bị khác trong internet (IoT).

4 lợi ích mà Big Data mang lại:

 • Cắt giảm chi phí
 • Giảm thời gian
 • Tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm
 • Hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng đắn và hợp lý hơn

Đối với việc giảng dạy ngoại ngữ hay kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0, dữ liệu lớn là nguồn tài liệu quan trọng. Nó giữ vai trò là kho tri thức của nhân loại, cung cấp nguồn kiến thức tham khảo cho cả người dạy và người học. Tận dụng được lợi thế này của Big Data, các trung tâm ngoại ngữ 4.0 sẽ thấy nó là cơ hội hơn là thách thức. Bởi những dữ liệu này đều được hệ thống hóa, dự trữ một cách chuyên nghiệp và chứa đựng mọi thông tin.

CMCN 4.0 thay đổi cách thức học ngoại ngữ như thế nào?

CMCN 4.0 thay đổi cách thức học ngoại ngữ như thế nào?

IoT (Vạn vật kết nối)

IoT (Internet of Things) là mạng lưới hàng tỷ các thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với Internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Dữ liệu từ IoT thực chất được thu thập từ một mạng lưới với rất nhiều các cảm biến và thiết bị điện tử. Đây là một trong những nguồn dữ liệu của Big Data khổng lồ giúp các nhà nghiên cứu biết được hành vi tiêu dùng của khách hàng, từ đó có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Trong hoạt động giảng dạy, các thiết bị điện tử có kết nối Internet là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cả người dạy và người học. Trong tương lai gần, các thiết bị này sẽ ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn.

Xác định chi phí xây dựng nội dung đào tạo nhân sự

AI (Trí tuệ nhân tạo)

Một số ứng dụng của AI trong giảng dạy ngoại ngữ như: Nhận dạng chữ viết, nhận dạng giọng nói, phát triển các thiết bị dịch tự động… Bởi vậy đây là nguyên nhân lớn nhất khiến cho nghề giáo viên dạy ngoại ngữ, kinh doanh trung tâm ngoại ngữ hiện đang hot cũng có thể bị cạnh tranh trong một tương lai rất gần. Khi mà xã hội chứng kiến ngày càng nhiều sự ra đời của các thiết bị tân tiến có khả năng nhận dạng, dịch ngôn ngữ và dần thay thế cho việc học ngoại ngữ. Lấy ví dụ như tai nghe “phiên dịch” Pixel Buds cũng là một trong những sản phẩm của AI.

2. Trung tâm ngoại ngữ cần làm gì để đón đầu xu hướng 4.0?

Nhắc đến 4.0 là nhắc đến chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực. Bởi vậy, muốn là người tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh ngoại ngữ 4.0, các trung tâm ngoại ngữ cần phải có bước chuyển mình.

Đổi mới mô hình giảng dạy

Trước tiên, các trung tâm cần đổi mới mô hình, chương trình và phương thức giảng dạy. Hệ thống giáo trình cũng cần thay đổi, cập nhật liên tục. Cần thay đổi tư duy dạy và học, không dập khuôn máy móc theo các hình thức dạy cũ.

Đổi mới mô hình giảng dạy

Đổi mới mô hình giảng dạy

Đồng thời, vận dụng các phương pháp tích hợp công nghệ hiện đại như dạy học trực tuyến E-learning để học viên có thể học thêm tại nhà. Nhờ đó, việc tổ chức lớp học, giao bài tập, kiểm tra bài, cung cấp tài liệu, nhận phản hồi, điều chỉnh hoạt động của người học,… đều được thao tác trên máy. Điều quan trọng mà các trung tâm cần làm là xây dựng mô hình trường học thu nhỏ (trường học ảo) … dưới sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh, nền tảng. 

Nhờ đó, giúp tiết kiệm thời gian, thời gian trên lớp sẽ dành cho thực hành nhiều hơn. Vì với việc học ngoại ngữ, người học thường ngại nói, lười nghe nên không thể thành thục những ký năng này.

Lớp học viết chữ đẹp

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Muốn kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0, cần phải nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy. Khi ngành kinh doanh trung tâm ngoại ngữ đang ngày càng cạnh tranh, thì chất lượng đội ngũ giảng dạy là nhân tố then chốt quyết định xem có giữ chân được người học hay không.

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Theo đó, các trung tâm cần đánh giá khả năng của giáo viên cả về kiến thức chuyên môn lẫn khả năng truyền đạt cho người học định kỳ. Nếu các giảng viên không đạt chuẩn yêu cầu của trung tâm hay trình độ ngày càng đi xuống, thì cần dừng họp tác ngay. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học viên, và dẫn đến sự mất niềm tin của khách hàng.

Quảng bá thương hiệu trên mạng xã hội

Không gì có thể phủ nhận tầm quan trọng của quảng bá thương hiệu thông qua xây dựng website, các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram, Zalo, Youtube,… Nhưng khi mới bắt đầu, các trung tâm ngoại ngữ nên tập trung vào xây dựng website khóa học, quảng bá thương hiệu trên nền tảng Facebook, Youtube.

Youtube

Xây dựng thương hiệu qua YouTube

Nguồn ảnh: Theo báo cáo của We Are Socal và Hootsuite

Theo báo cáo của We Are Socal và Hootsuite, 94% người Việt Nam được kết nối internet và họ dành đến 99% thời gian để xem video trực tuyến. Ngoài ra, YouTube hiện là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất với trung bình 96% người dùng internet sử dụng nền tảng này. Facebook theo sau, với 95% người dùng internet sử dụng.

Chẳng có lý do gì mà một trung tâm ngoại ngữ không xây dựng một kênh Youtube để tạo dựng thương hiệu cho chính mình. Kênh YouTube vừa để cung cấp kiến thức cho học viên hiện tại, vừa giúp trung tâm mở rộng khách hàng tiềm năng.

Facebook

Theo Q&Me, gần như 100% người Việt Nam trong độ tuổi 20 – 30 đều sử dụng Facebook. Trong số người sử dụng, có đến 80% người theo fanpage của các nhãn hàng hay dịch vụ trên Facebook. Trung bình mỗi người Việt Nam theo dõi 15.6 fanpages trên Facebook. Hầu hết người dùng theo dõi fanpage của các nhãn hàng để tìm kiếm các chương trình khuyến mãi của nhãn hàng đó.

Xây dựng thương hiệu qua Facebook

Xây dựng thương hiệu qua Facebook (Nguồn ảnh: Q&Me)

Với lượng người dùng trẻ và tiềm năng như vậy. Cho dù sản phẩm hay dịch vụ là gì thì khách hàng tiềm năng cũng đều ở trên Facebook. Đặc biệt, các trung tâm ngoại ngữ đều hướng đến đối tượng là khách hàng trẻ hoặc trong độ tuổi trung niên.

2 mô hình kinh doanh online cho giáo viên

3. Nền tảng nào hỗ trợ kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0?

Như vậy, cách mạng công nghiệp 4.0 không phải là thách thức mà là cơ hội để các trung tâm ngoại ngữ thay đổi để phù hợp hơn với thời đại. Các trung tâm cần có cái nhìn rộng hơn khi không chỉ dạy học truyền thống mà còn nên kết hợp với dạy học trực tuyến E-learning. Vậy có hay không một nền tảng nào giúp các trung tâm tự tạo một website dạy học nhanh chóng, tốn ít chi phí. Câu trả lời là có. Và We – Tự tạo website dạy học trực tuyến trong 10 phút tự hào là nền tảng tạo website dạy học trực tuyến với nhiều tính năng:

 • Tạo bài giảng chỉ trong 10 phút
 • Đầy đủ hệ thống quản lý học viên, khóa học, doanh thu
 • Bảo mật bài giảng, chống download
 • Liên tục nâng cấp, có thể dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi.
 • Tích hợp sẵn các phương thức thanh toán
 • Giao diện thân thiện với người dùng

Hachium - Nền tảng hỗ trợ kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0

We – Nền tảng hỗ trợ kinh doanh trung tâm ngoại ngữ 4.0

Đôi nét nét về We:

 • Hiện có 3000+ khách hàng tin dùng
 • 4500+ khóa học xuất bản
 • 115.000+ học viên đang học

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon