Mobile Learning: Xu hướng đào tạo nhân sự 2020

Mobile Learning hay còn được biết đến với cái tên M-Learning là một thuật ngữ khá mới mẻ trong ngành Nhân sự Việt Nam. Đa số các công ty vẫn giữ nguyên hình thức đào tạo nhân sự thông qua các lớp học truyền thống hoặc nếu có thì chỉ một số ít chuyển sang đào tạo số bằng E-Learning. Vậy Mobile Learning là gì và tại sao nó lại được coi là xu hướng đào tạo nhân sự 2020? Cùng We tìm hiểu về M-Learning trong bài viết dưới đây.

1. Mobile Learning là gì?

Mobile Learning (M-Learning) là cách thức truy cập vào nội dung học tập, đào tạo thông qua các thiết bị hoặc nền tảng di động. Khi đó, người dạy và người học kết nối với nhau bằng máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Với tính năng tiện dụng và khả năng tương tác cao, M-Learning đang có xu hướng trở nên ngày càng phổ biến hơn, nhất là trong thời đại di động như ngày nay.

Mobile Learning (M-Learning) là gì?

Mobile Learning (M-Learning) là gì?

M-Learning mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt là khi nó liên quan đến nâng cao kiến thức, cải thiện kỹ năng và tăng sự gắn kết của người lao động. M-Learning thậm chí còn cho thấy tầm quan trọng hơn khi xem xét thực tế rằng lực lượng lao động trên toàn thế giới. Lao động thế giới đang ở “ngã ba đường” – khi mà Baby Boomers và Gen-Xers đang dần nhường chỗ cho thế hệ Millenials và Gen Z. Đây là hai lực lượng lao động phụ thuộc vào thiết bị di động. Theo Forbes, đến năm 2025 Millennials và Gen Z sẽ chiếm đến 75% lực lượng lao động trên toàn thế giới.

→ Xem trung tâm luyện viết chữ đẹp Như Ý tại đây!

2. Phân biệt Mobile Learning và E-learning

E-Learning và M-Learning là hai hình thức đào tạo đang đặc biệt trở thành xu hướng. Thế nhưng đó cũng là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn cho cả người dạy và người học. Do đó, cần phân biệt rõ hai khái niệm này vì sự khác nhau không chỉ qua hình thức mà còn ở khía cạnh cách thức thiết kế khóa học.

Sự khác biệt giữ M-Learning và E-Learning

Sự khác biệt giữ M-Learning và E-Learning

Điểm giống

E-Learning và Mobile Learning đều là phương thức đào tạo trực tuyến thông qua các thiết bị, nền tảng công nghệ kết nối giảng viên đào tạo với nhân viên. Chúng sẽ được kết nối với máy chủ từ xa có lưu trữ các bài giảng điện tử giúp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại và nhân viên có thể chủ động học tập.

Điểm khác

Sự khác nhau giữa M-Learning và E-Learning sẽ được thể hiện cụ thể qua bảng dưới đây:

Sự khác biệt giữa Mobile Learning và E-Learning

Sự khác biệt giữa M-Learning và E-Learning

3. Lợi ích của Mobile Learning đối với đào tạo nhân sự

Trao quyền cho nhân viên

M-Learning là một giải pháp tập trung vào việc trao quyền cho người học tự chịu trách nhiệm về nhu cầu đào tạo của mình. Nó đưa ra những hướng dẫn đầy đủ, giới hạn thời gian và được cá nhân hóa cho người học.

Do đó nhân viên có thể trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng công việc cần thiết bất cứ lúc nào. Và dĩ nhiên họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những nguyên nhân cản trở quá trình học tập.

Dễ dàng tiếp cận chương trình đào tạo

Tại nơi làm việc, học tập trên máy tính là việc hết sức bình thường. Nhân viên có thể ngồi ở một nơi và tiếp cận kiến ​​thức. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu nhân viên luôn phải di chuyển? Làm thế nào để có thể giải quyết bài toán đào tạo nhân viên từ xa? Giải pháp chính là Mobile Learning,

M-Learning giúp quá trình đào tạo có thể “di chuyển” nhờ thiết bị di động. Nó đơn giản hóa quá trình lấy thông tin bất cứ lúc nào và từ bất cứ nơi nào. Chẳng hạn, nhân viên hoạt động ở các vùng xa có thể truy cập tài liệu đào tạo trực tuyến như các khóa học E-Learning, cập nhật sản phẩm, thông tin người tiêu dùng, quảng cáo bán hàng,…

Đo lường tác động của các chương trình đào tạo nhân viên?

Lợi ích của Mobile Learning trong đào tạo nhân sự

Lợi ích của M-Learning trong đào tạo nhân sự

Cải thiện sự gắn kết của nhân viên

Có một sự thật rằng: vào năm 2022, gần 1,9 tỷ cá nhân sẽ là nhân viên di động, chiếm 42,5% toàn bộ lực lượng lao động trên toàn thế giới. Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người ngày nay có xu hướng chia sẻ ý tưởng trực tuyến hơn là thực hiện trực tiếp. Nhân viên không còn gắn chặt vào bàn làm việc. Họ mong đợi truy cập thông tin bất cứ khi nào họ, bất kể họ ở đâu và chỉ cần nhấp vào điện thoại thông minh.

Doanh nghiệp có thể tận dụng đặc tính “xã hội” này của M-Learning để thúc đẩy các cuộc thảo luận về việc học, mở rộng kinh nghiệm đào tạo và sự nhiệt tình và cam kết của đội ngũ nhân sự.

Cắt giảm thời gian và chi phí đào tạo

Với các công nghệ di động, người lao động có thể học 24/7. Thiết bị di động cho phép nhân viên của bạn tiếp tục học ngay cả trong những ngày nghỉ hay thời gian được coi là “chết”. Chẳng hạn như trong quá trình vận chuyển hoặc chờ đợi tại sân bay. Tất cả điều này làm giảm đáng kể thời gian đào tạo tổng thể. Ngoài ra, nội dung học tập cỡ ngắn cho phép các thông điệp quan trọng được ghi nhớ và tích hợp hiệu quả hơn nhiều so với các bài giảng dài và kéo dài.

Mỗi nhân viên đều sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại thông minh. Tại sao không sử dụng những điện thoại thông minh này để cung cấp thông tin? Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí thuê giảng viên và thiết lập cơ sở hạ tầng trong mỗi kỳ đào tạo.

Cắt giảm thời gian và chi phí đào tạo

Cắt giảm thời gian và chi phí đào tạo

4. Thách thức của Mobile Learning

Bảo mật dữ liệu

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào chính sách của BYOD (Bring Your Own Device – cho phép nhân viên mang thiết bị cá nhân mang thiết bị cá nhân vào môi trường công sở), các kết nối di động sẽ tăng mức độ tiếp xúc với các mối đe dọa bảo mật.

Nghiên cứu của Symantec chỉ ra rằng, hơn một nửa số nhân viên được khảo sát có xu hướng đánh cắp dữ liệu bí mật của công ty khi thôi việc. Và 40% trong số họ có ý định sử dụng các dữ liệu đó cho vị trí công việc mới. Nguy cơ vi phạm này đang khiến nhiều chủ doanh nghiệp phân vân trong việc thực hiện đào tạo trên thiết bị di động.

Luyện viết chữ đẹp cho học sinh

Sự cố phần mềm/App

Doanh nghiệp có thể sử dụng những phần mềm hay App để đào tạo. Đó là một ứng dụng chạy trên thiết bị theo các hướng dẫn được nhúng trong phần mềm tại thời điểm mã hóa. Thế nhưng, cũng có yếu tố bên ngoài khác cản trở tuổi thọ cho dù nó đang vận hành trơn tru. Những yếu tố bên ngoài đang thay đổi xu hướng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các sự cố tương thích phần mềm, không nâng cấp lên phiên bản mới, sự cố hệ thống thông thường,… là một số vấn đề cản trở hoạt động của phần mềm, do đó làm gián đoạn trải nghiệm học tập di động của nhân viên.

Thách thức của đặt ra

Thách thức của đặt ra

Vấn đề nội dung

Tài liệu đào tạo được tạo ra cho lớp học truyền thống hiếm khi hoạt động tốt cho M-Learning. Kích thước tệp, định dạng mà máy tính và máy tính xách tay dễ dàng quản lý thường dẫn đến các vấn đề cho thiết bị di động. Thách thức trong xây dựng và điều chỉnh nội dung đào tạo di động có thể trì hoãn hoặc làm gián đoạn kế hoạch đào tạo trên thiết bị di động.

Duy trì nhiều định dạng đào tạo có thể yêu cầu nhiều phiên bản nội dung, gây nhầm lẫn cho những người liên quan. Ngoài ra, phát triển nội dung đặc biệt phù hợp với thiết bị di động sẽ cần một khoản đầu tư tài chính không hề nhỏ. Đó lại là thách thức tiếp theo trong việc phân bổ ngân sách.

Tốn nhiều ngân sách khi bắt đầu

Như đã đề cập ở trên, để thực hiện chiến lược học tập trên thiết bị di động thành công, doanh nghiệp cần đầu tư vào việc tạo ra các tài liệu học tập phù hợp với thiết bị di động. Công ty có thể không có đủ điều kiện về mặt tài chính di chuyển chương trình đào tạo cũ sang đào tạo trực tuyến. Ngoài ra, việc tích hợp đào tạo di động vào mô hình kinh doanh hiện tại của bạn có thể dẫn đến chi phí không lường trước được và có thể dẫn đến bộ chi ngân sách.

Tốn nhiều ngân sách khi bắt đầu

Tốn nhiều ngân sách khi bắt đầu

Bởi vậy mới nói, chi phí học tập trên thiết bị di động có thể cải thiện kỹ năng và duy trì sự gắn kết nhân viên, mang lại lợi nhuận đáng kể cho khoản đầu tư. Tuy nhiên, đánh giá xem doanh nghiệp có nhu cầu cao trong việc triển khai học tập trên thiết bị di động hay không là điều cần làm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Đo lường nhu cầu đào tạo

Tạm kết

Học tập trên thiết bị di động là một cách tiếp cận cho phép nhân viên trải nghiệm việc đào tạo thú vị hơn với sự linh hoạt mà họ mong muốn. Bên cạnh những điểm mạnh thì Mobile Learning cũng đặt ra một số thách thức cho doanh nghiệp cần phải giải quyết. Bởi vậy cho dù M-Learning là xu hướng đào tạo nhân sự 2020 thì trước khi xây dựng nội dung đào tạo nhân sự dưới hình thức này cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là từ các công ty đi trước.

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon