Đo lường nhu cầu đào tạo: 5 lý do không thể bỏ qua

Đo lường nhu cầu đào tạo TNA (Training Needs Assessment) được định nghĩa là xác định khoảng cách giữa hiệu suất hiện tại và hiệu suất mong muốn của đội ngũ nhân viên. Đó là khoảng cách về năng lực, kỹ năng, hành vi, kiến thức hoặc thái độ. Theo đó, những khoảng trống này có thể được lấp đầy bằng cách phát triển những khả năng mong muốn của nhân viên thông qua đào tạo.

1. Đào tạo nhân viên với phương pháp phù hợp

Một trong những kết quả của quá trình phân tích nhu cầu đào tạo TNA là danh sách những nhân viên nào phù hợp với loại hình đào tạo nào. Ví dụ, sau quá trình phân tích, bộ phận L&D có thể đưa ra kết luận rằng kỹ năng của đội ngũ nhân viên bán hàng đang tụt hậu so với các tiêu chuẩn ngành và họ cần một khóa học về các cải tiến kỹ năng bán hàng mới nhất.

Luyện viết chữ đẹp người lớn TPHCM

Đào tạo nhân viên với phương pháp phù hợp

Đào tạo nhân viên với phương pháp phù hợp

Tại sao việc tìm ra nhân viên nào cần loại hình đào tạo là lý do được ưu tiên hàng đầu? Bởi vì các khóa học cho mỗi bộ phận hay nhóm nhân viên trong công ty là yếu tố then chốt quyết định đến tính hiệu quả của chương trình đào tạo. Có thể nói rằng, nội dung càng phù hợp với nhân viên, nhân viên càng có nhiều khả năng tham gia vào việc học. Và theo đó dẫn đến sự thành công của chiến lược đào tạo.

2. Ưu tiên nhu cầu đào tạo tác động cao nhất đến hoạt động kinh doanh

Đánh giá nhu cầu đào tạo nhằm xác định đâu là lượng kiến ​​thức, kỹ năng cụ thể mà nhân viên cần để trở nên năng suất, hiệu quả và sáng tạo hơn trong công việc. Và quay trở lại, bằng cách thực hiện tốt hơn trong công việc của mình, nhân viên giúp công ty đạt được các mục tiêu chiến lược ngắn hạn cũng như dài hạn.

Đo lường nhu cầu đào tạo ưu tiên nhu cầu tác động cao nhất

Đo lường nhu cầu đào tạo ưu tiên nhu cầu tác động cao nhất

Điều này làm cho phân tích nhu cầu trở thành một công cụ mạnh mẽ khi doanh nghiệp đang phải đối mặt với thời gian hoặc ngân sách hạn chế. Bởi bằng cách phát hiện ra các lỗ hổng kỹ năng đang ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty, doanh nghiệp có thể ưu tiên nội dung đào tạo tác động nhiều nhất đến hoạt động kinh doanh.

Microlearning là gì?

3. Xác định công cụ, phương pháp doanh nghiệp chưa từng xét đến

Một trong những bước đánh giá nhu cầu đào tạo bao gồm khảo sát, quan sát và các hình thức đánh giá khác để xác định những rào cản trong đào tạo của chính doanh nghiệp. Tất nhiên, điều này sẽ cho doanh nghiệp biết đối tượng nhân sự nào cần được đào tạo thêm theo hình thức cũ. Nhưng quá trình phân tích cũng có thể “tiết lộ” doanh nghiệp cần chuyển sang một phương pháp đào tạo mới khác mà chưa từng xem xét đến trước đây.

Xác định phương pháp đào tạo doanh nghiệp chưa từng xét đến

Xác định phương pháp đào tạo doanh nghiệp chưa từng xét đến

Ví dụ, giả sử một cuộc khảo sát được tiến hành và chỉ ra rằng các lớp đào tạo truyền thống mất quá nhiều thời gian và không còn phù hợp cho nhân sự trong các bộ phận của doanh nghiệp nữa. Kết quả là, nhân viên cảm thấy căng thẳng và tiêu cực đối với việc đào tạo. Cái nhìn sâu sắc này có thể khiến công ty cân nhắc lựa chọn một nền tảng hỗ trợ đào tạo trục tuyến chẳng hạn để nhân viên có thể học hỏi từ bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và theo tốc độ của riêng họ.

4. Nhu cầu đào tạo cần đạt được lợi tức đầu tư ROI cao hơn

Nếu đặt ra câu hỏi: “Đánh giá nhu cầu đào tạo quan trọng như thế nào?” cho bất kỳ một CFO nào thì câu trả lời nhận được ngay lập tức sẽ là 3 chữ in hoa: ROI. ROI là viết tắt của Return On Investment có thể tạm dịch là Lợi tức đầu tư (Lợi tức đạt được từ khoản đầu tư ban đầu). Bởi vì họ biết rằng các quyết định đào tạo dựa trên các lỗ hổng kỹ năng thực tế mà có thể đo lường có nhiều khả năng cải thiện được kết quả và hiệu suất đào tạo. Đó chính là lợi tức đầu tư đào tạo mà mọi công ty đang tìm kiếm.

Học viết chữ ký TPHCM

Đo lường nhu cầu đào tạo giúp đạt ROI cao hơn

Đo lường nhu cầu đào tạo giúp đạt ROI cao hơn

Nhưng còn nhiều hơn thế. Thông qua quy trình phân tích nhu cầu đào tạo, bộ phận L&D có thể đo lường xem các chương trình đào tạo trước đây đã hiệu quả đến mức nào và có thể rút ra bài học kinh nghiệp nào từ những lần đào tạo đó. Ví dụ, có các lỗ hổng kỹ năng được rút ra kể từ lần đánh giá cuối cùng trong lần đào tạo trước không? Liệu những trở ngại đào tạo đó đã được gỡ bỏ? Hoặc, nhân viên vẫn không thể đạt được mục tiêu hiệu suất của họ, mặc dù các sáng kiến ​​học tập trước đó?

Loại bằng chứng về hiệu quả của đào tạo này là điều khó có thể bỏ qua. Đó là lý do tại sao đánh giá nhu cầu đào tạo xây dựng uy tín cho đào tạo giữa các bên liên quan, giành được sự tôn trọng của các nhà quản lý cấp cao và chứng minh sự cần thiết của ngân sách đào tạo.

5. Gắn kết nhân viên liên tục học hỏi và phát triển

Các báo cáo đã chỉ ra rằng những nhân viên người mà cảm thấy sếp của họ biết lắng nghe và công nhận những cố gắng của họ có khả năng cảm thấy được khuyến khích làm việc tốt nhất gần gấp 5 lần. Và đo lường nhu cầu đào tạo là cách hoàn hảo để khiến họ cảm thấy được lắng nghe.

Đánh giá nhu cầu đào tạo gắn kết nhân viên liên tục học hỏi và phát triển

Đánh giá nhu cầu đào tạo gắn kết nhân viên liên tục học hỏi và phát triển

Thông thường, các câu hỏi đánh giá nhu cầu học tập dưới dạng khảo sát hoặc phỏng vấn khiến nhân viên tích cực tham gia vào các quyết định đào tạo. Ví dụ, khi nhân viên nói rằng họ cần được chuyển giao sang đào tạo kỹ thuật số trong đào tạo, trong quý tới, họ biết công ty đang lắng nghe nhu cầu của họ.

Hơn thế nữa, kết quả đánh giá nhu cầu cung cấp cho các nhà quản lý những điều họ cần thấu hiểu để hoạch định lộ trình phát triển tốt nhất cho nhân viên và kế hoạch kế nhiệm cho nhóm của họ. Nói cách khác, đó là một chiến thắng mà hai bên cùng có lợi.

Đo lường tác động của các chương trình đào tạo nhân viên?

Tạm kết

Đo lường nhu cầu đào tạo đòi hỏi một khoảng đầu tư lớn về thời gian lẫn tiền bạc. Tuy nhiên, đó chắn chắn là một khoản đầu tư có lãi. Vì sẽ không có một kế hoạch nào có thể đến với thành công mà không có sự phân tích, chuẩn bị từ trước. Trên đây, We đã chia sẻ 5 lý do mà bát kỳ doanh nghiệp nào dù lớn, dù nhỏ cũng cần tiến hành đo lường nhu cầu đào tạo trước khi đưa ra bất kỳ một kế hoạch đào tạo nội bộ nào.

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon