Phân loại các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp hiện nay

Tại các doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều hình thức đào tạo khác nhau, nhằm mang đến cho nhân viên sự chuyên nghiệp hơn trong công việc. We sẽ chia sẻ các hình thức đào tạo doanh nghiệp qua bài viết sau, để các bạn cùng tham khảo và có lựa chọn phù hợp.

Nội dung bài viết:

 1. Theo định hướng nội dung đào tạo
 2. Theo mục đích của nội dung đào tạo, có các hình thức
 3. Theo cách thức tổ chức
 4. Theo địa điểm hoặc nơi đào tạo
 5. Theo đối tượng học viên

1. Theo định hướng nội dung đào tạo

Khi tổ chức đào tạo cho nhân viên theo định hướng nội dung thì các doanh nghiệp thường có hai phương thức chính, đó là đào tạo theo hướng công việc và đào tạo theo hướng doanh nghiệp.

các hình thức đào tạo trong doanh nghiệp

Việc đào tạo có thể dựa trên định hướng công việc hoặc theo định hướng của từng doanh nghiệp

 • Đào tạo theo định hướng công việc: Đào tạo định hướng công việc là hình thức đào tạo tập trung vào việc nâng cao kỹ năng, và kinh nghiệm tại từng vị trí nhất định. Với phương thức đào tạo này, nhân viên có thể áp dụng ngay vào công việc hàng ngày của mình một cách dễ dàng nhất.
 • Đào tạo theo định hướng doanh nghiệp: Hình thức này sẽ nghiêng về mặt kỹ năng mềm nhiều hơn. Nó nhằm mục đích đào tạo và rèn luyện văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên. Tuy nhiên nếu nhân viên chuyển sang những doanh nghiệp khác thì rất khó để áp dụng kiến thức này. Điều này là bởi vì mỗi một doanh nghiệp sẽ có đặc điểm và các văn hóa khác nhau.

Luyện viết chữ đẹp giáo viên

2. Theo mục đích của nội dung đào tạo, có các hình thức

Việc đào tạo cho nhân viên theo mục đích và nội dung đào tạo thì sẽ có những hình thức sau đây:

 • Đào tạo và định hướng công việc cho nhân viên để cung cấp cho họ những kiến thức về công việc. Phương thức đào tạo này thường dành cho nhân viên mới, để họ có thể nhanh chóng áp dụng vào công việc và thích nghi với điều kiện, môi trường của doanh nghiệp.
 • Đào tạo và huấn luyện kỹ năng để nhân viên có thêm trình độ và kỹ năng phù hợp với công việc và vị trí của họ.

các hình thức đào tạo nhân viên

Đào tạo giúp nhân viên mới có kỹ năng cần thiết cho công việc

 • Đào tạo cho nhân viên các kỹ thuật về an toàn lao động giúp họ nắm được cách làm việc an toàn, tránh những tai nạn lao động không đáng có. Phương pháp này thường được dùng cho những công việc có rủi ro nhiều.
 • Đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ thuật, nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ công nhân viên kỹ thuật cập nhật thêm nhiều ý kiến thức mới lạ.

3. Hình thức đào tạo nhân sự theo cách thức tổ chức

Dựa theo cách tổ chức thực hiện nay có 2 hình thức đào tạo cơ bản như sau:

3.1 Đào tạo chính quy

Hình thức đào tạo chính quy đó là nhân viên được tham gia vào khóa học đào tạo và quá trình này sẽ rời xa công việc hàng ngày. Thời gian đào tạo thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn.

Những khóa học chính quy này có chất lượng đào tạo đảm bảo hơn so với những phương pháp khác. Tuy nhiên vì là tách rời với công việc nên số lượng nhân viên được đào tạo có thể giới hạn, và phần nào đó cũng ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

các hình thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Nhân viên tham gia vào khóa học đào tạo ngoài công ty

3.2 Đào tạo tại chức

Trong các hình thức đào tạo hiện nay, đào tạo tại chức chính là phương pháp được áp dụng cho những cán bộ hay các nhân viên vừa làm và vừa đi tham gia các khóa đào tạo.

Phương pháp đào tạo này có thể được thực hiện ngoài giờ làm việc, hoặc có thể thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn của giờ làm việc. Điều này sẽ phụ thuộc vào điều kiện và quy mô của các doanh nghiệp.

Hướng dẫn trừ chi phí đào tạo nhân viên khi tính thuế

4. Theo địa điểm hoặc nơi đào tạo

4.1 Đào tạo tại nơi làm việc

Đào tạo tại nơi làm việc có thể được coi là một trong những phương pháp đào tạo phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này chính là việc kèm cặp nhân viên tại chỗ, để hướng dẫn trực tiếp công việc.

các hình thức đào tạo doanh nghiệp

Nhân viên mới được kèm cặp ngay từ những ngày đầu tiên đi làm

Việc kèm cặp có thể là chính thức hoặc là không chính thức tại nơi làm việc. Tuy nhiên thông thường sẽ là các nhân viên lâu năm chỉ dẫn cho những nhân viên mới.

4.2 Đào tạo nhân sự tại hội thảo

Đào tạo tại hội thảo sử dụng những buổi họp chuyên đề khoa học và những buổi thuyết trình nhằm đào tạo kỹ năng và nghiệp vụ cho nhân viên. Với phương thức đào tạo này, chất lượng của bài giảng hay cuộc thảo luận là một điều cực kỳ quan trọng.

4.3 Đào tạo lớp học

Mô hình đào tạo lớp học là một trong số các hình thức đào tạo phổ biến và quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tiến hành đào tạo bằng việc cử nhân viên tham gia những chương trình đào tạo bên ngoài.

Ngoài ra có một số doanh nghiệp còn mời các công ty đào tạo về để đào tạo trực tiếp, nhằm tăng tính tương tác cao giữa học viên và giảng viên.

các hình thức đào tạo hiện nay

Đào tạo tại lớp học là mô mình mà nhiều doanh nghiệp đầu tư cho nhân viên

Tuy nhiên nhược điểm của mô hình đào tạo này chính là yếu tố về mặt thời gian và chi phí tổ chức.

Để có thể tiến hành được một lớp đào tạo như vậy, đa số các doanh nghiệp cần phải bố trí thời gian sao cho phù hợp để không ảnh hưởng tới hoạt động chung. Bên cạnh đó, việc đào tạo này có thật sự đạt hiệu quả hay không thì phải phụ thuộc nhiều vào trình độ giảng dạy và kinh nghiệm thực tế của giảng viên.

Luyện viết chữ đẹp người lớn

4.4 Đào tạo nhân sự trực tuyến

Mô hình đào tạo trực tuyến còn được gọi với cái tên là e-Learning. Hiện nay, mô hình này đang cực kỳ phát triển tại Việt Nam. Mỗi cá nhân chỉ cần có một máy tính kết nối được với internet cùng với một tài khoản để truy nhập vào trang của nhà cung cấp là đã có thể tự làm chủ hóa học của mình.

Phương thức này có thể tiết kiệm được tối đa mức học phí, cũng như là giảm thiểu thời gian học tập và tăng hiệu quả công việc.

các hình thức đào tạo nhân lực

e-Learning là phương thức đào tạo cực kỳ mới

Tuy nhiên hình thức này không thể nào thay thế được việc đào tạo trên lớp. Bởi nhược điểm của nó là không có sự tương tác giữa học viên và giáo viên. Các khóa học đều được thiết kế dưới những tình huống cố định nên sẽ giảm thiểu đi tính ứng dụng.

4.5 Đào tạo kết hợp Blended Training

Phương pháp đào tạo kết hợp là một trong các hình thức đào tạo nhân lực cực kỳ hiệu quả và được đánh giá cao. Phương pháp này giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo quá trình hoạt động một cách bình thường, tiết kiệm được chi phí mà vẫn nâng cao hiệu quả làm việc cho nhân viên.

Bên cạnh những giờ tự học trên máy tính thì nhân viên sẽ được tham gia vào các buổi học tập trung để tăng khả năng thực hành. Đây sẽ là những buổi tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm từ những chuyên gia hàng đầu.

các hình thức đào tạo nhân sự

Hình thức Blended Learning kết hợp thêm các buổi thực hành offline

Với bối cảnh khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì hình thức Blended Learning chính là một trong những mô hình hiệu quả mà các doanh nghiệp hướng đến.

Để triển khai đào tạo kết hợp Blended Learning, bạn có thể sử dụng dịch vụ của We. We mang đến giải pháp xây dựng website đào tạo trực tuyến nhanh chóng, bảo mật, với hệ thống quản lý chuyên sâu, giúp nâng cao hiệu quả đào tạo.

Các phương pháp đào tạo nhân lực hiệu quả

5. Hình thức đào tạo nhân sự theo đối tượng học viên

Tùy thuộc vào từng đối tượng học viên sẽ có những phương pháp đào tạo khác nhau.

 • Phương pháp đào tạo mới sẽ áp dụng đối với những lao động phổ thông và chưa có trình độ. Những lao động này có thể người mới lần đầu đi làm hoặc đã làm việc nhưng chưa có nhiều kỹ năng.
 • Phương pháp đào tạo lại sẽ được áp dụng đối với những người đã có kỹ năng hành nghề nhưng cần phải đổi nghề do yêu cầu của công việc hoặc của doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về việc phân loại các hình thức đào tạo nhân sự tại doanh nghiệp hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ này đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp cho công tác đào tạo nhân lực của toàn doanh nghiệp.

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon