Chat với Như Ý
0937.672.889

Mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ hiệu quả

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ là hướng đi mới phù hợp với xu thế thời đại. Công tác này được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đề cao và chú trọng đầu tư phát triển. Đây là bước đệm vô cùng quan trọng để Việt Nam giao lưu, hội nhập quốc tế. Cùng We tìm hiểu mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ hiệu quả qua bài viết sau.

Nội dung bài viết:

 1. Tại sao nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ?
  • Xu hướng ứng dụng CNTT trong dạy và học ngoại ngữ
  • Tầm quan trọng của CNTT trong dạy học ngoại ngữ
 2. Mô hình ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ hiệu quả
  • Dạy và học tiếng Anh
  • Dạy và học tiếng Trung
 3. Cách nâng cao chất lượng trong việc ứng dụng CNTT vào dạy học ngoại ngữ

1. Tại sao nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ?

Công tác giáo dục Việt Nam hiện nay đang chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào việc giảng dạy và học tập, đặc biệt là trong các môn ngoại ngữ. Bởi ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ngoại ngữ

Ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ đang được đẩy mạnh

1.1 Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ thực sự rất cần thiết, là xu hướng tất yếu trong thời đại thế giới phẳng.

Nhờ có CNTT, học sinh sẽ được tiếp cận với nguồn tri thức mở, rộng lớn, đa dạng và phong phú. Đối với các môn ngoại ngữ, học sinh sẽ được học kỹ năng phát âm, giao tiếp và rèn luyện ngữ pháp trực tiếp từ giáo viên bản địa. Điều này giúp các em có nền tảng ngoại ngữ vững chắc, là bước đệm cần thiết cho tương lai.

ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ

Ứng dụng CNTT vào dạy học là xu hướng thời đại

Việc ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ ở các trường Việt Nam còn chưa phổ biến, chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Do đó, toàn ngành giáo dục nói chung và thầy cô, học sinh nói riêng cần phải cố gắng hơn nữa để việc đổi mới phương pháp giáo dục đạt hiệu quả như mong đợi.

Luyện viết chữ đẹp giáo viên

1.2 Tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ

Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền giáo dục nước nhà. Đây là tiền đề quan trọng để tạo nên thế hệ nòng cốt trong tương lai, giúp đất nước phát triển và vươn xa trên con đường hội nhập quốc tế.

ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy ngoại ngữ

Thế giới hội nhập sâu rộng yêu cầu mỗi cá nhân phải có trình độ ngoại ngữ cao

Khi ứng dụng CNTT vào giảng dạy ngoại ngữ ở mọi cấp học, học sinh sẽ được làm quen với các thiết bị hiện đại như: máy tính, máy chiếu, đầu VCD, DVD,… Điều này giúp học sinh dễ dàng tiếp cận với thế giới công nghệ, bắt kịp xu hướng thời đại và có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc của các em sau này.

Bên cạnh đó, CNTT giúp giáo viên thiết kế những bài giảng độc đáo, mới lạ, có tính sáng tạo cao. Giáo viên nên tích hợp đa phương tiện như hình ảnh, video, các đoạn hội thoại,… để làm tăng chất lượng nội dung bài giảng. Nhờ đó, học sinh có thể phát triển toàn diện cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kích thích tư duy ngôn ngữ của các em.

Hơn nữa, CNTT còn giúp thầy và trò tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả với những nguồn tài liệu vô cùng phong phú trên internet. Giáo viên có thể bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nâng cao năng lực giảng dạy của bản thân. Từ đó, hỗ trợ học sinh tốt hơn về cách phát âm, cấu trúc ngữ pháp,…

ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học ngoại ngữ

Thế giới hội nhập sâu rộng yêu cầu mỗi cá nhân phải có trình độ ngoại ngữ cao.

So với phương pháp giáo dục truyền thống thì giáo dục ngoại ngữ bằng ứng dụng CNTT giúp tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. CNTT giúp thời gian giảng dạy được rút ngắn đáng kể, nhờ đó giáo viên và học sinh có thêm thời gian để đặt câu hỏi, tham gia các hoạt động thảo luận,…

2. Mô hình ứng dụng CNTT trong dạy học ngoại ngữ hiệu quả

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ chỉ mới phổ biến ở các trường thuộc thành phố lớn. Để đạt được hiệu quả ứng dụng như mong đợi cần có giải pháp phù hợp với từng địa phương cụ thể.

ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy học ngoại ngữ

Mở rộng phạm vi ứng dụng CNTT vào dạy học ngoại ngữ trên khắp toàn quốc

2.1 Dạy và học tiếng Anh

Giáo dục Việt Nam hiện nay rất chú trọng và cố gắng đổi mới phương pháp dạy học tiếng Anh, giúp học sinh sử dụng ngôn ngữ này thành thạo. Một số giải pháp ứng dụng CNTT vào dạy học tiếng Anh đã được đề xuất như sau:

2.1.1 Đối với giáo viên

Giáo viên là những người trực tiếp hướng dẫn, truyền thụ kiến thức, kỹ năng cho học sinh. Do đó, trong công tác đổi mới phương pháp giáo dục bộ môn tiếng Anh thì giáo viên đóng vai trò nòng cốt.

Để phục vụ cho công tác ứng dụng CNTT vào dạy học tiếng Anh, giáo viên có thể linh động dùng các phần mềm hỗ trợ để thiết kế ra các bài giảng thú vị, đảm bảo chất lượng như:

 • Phần mềm Window Media Maker: Hỗ trợ giáo viên cắt âm thanh; tạo các video, clip phục vụ việc dạy ngữ âm.
 • Phần mềm Audacity: Cho phép cắt, ghép âm thanh; ghi âm thanh.
 • Phần mềm Mcmix: Ứng dụng trong công tác làm đề thi tiếng Anh. Xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm và tự luận; trộn đề thi trắc nghiệm.
 • Phần mềm Hotpotato: Hỗ trợ giáo viên soạn bài tập để trình chiếu bằng slide, bao gồm các bài tập dạng: trắc nghiệm, short-answer, cloze-test (đối với dạng bài tập trắc nghiệm, Hotpotato cho phép giáo viên thay đổi trật tự câu hỏi và đáp án).
 • Ứng dụng Google Drive: Giúp soạn thảo văn bản, soạn thảo trình chiếu, cho phép lưu trữ và chia sẻ dữ liệu.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy ngoại ngữ

Ứng dụng các phần mềm nổi tiếng để thiết kế bài giảng điện tử hấp dẫn hơn

2.1.2 Đối với học sinh

Mục tiêu đề ra ban đầu của công tác đổi mới giáo dục là giúp học sinh tiếp cận kiến thức, khơi gợi hứng thú học tập, phát triển toàn diện về tư duy lẫn kỹ năng, tạo nên nền tảng vững chắc cho tương lai của các em. Để thực hiện hóa mục tiêu này, thầy cô có thể thực hiện các giải pháp ứng dụng CNTT được giới thiệu sau.

Tự thực hiện thao tác trong ứng dụng CNTT

Khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ, thay bằng việc tự làm các thao tác, giáo viên nên tạo cơ hội để học sinh trực tiếp tương tác với bài giảng điện tử. Điều này khiến các em trở nên thích thú hơn rất nhiều so với việc chỉ chăm chăm nhìn các slide thay đổi trên màn chiếu.

Để tăng cường hoạt động này, giáo viên có thể tích hợp nhiều dạng câu hỏi, bài tập vào bài giảng và khuyến khích các em mạnh dạn lên bảng thực hành ngay trên máy tính.

Ví dụ, để củng cố bài học từ vựng, giáo viên sẽ yêu cầu học sinh tìm ra những từ viết sai chính tả trong một loạt từ sắp xếp lộn xộn. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh sẽ lên và thực hiện kích chuột vào từ sai và chỉ ra lỗi sai đó nằm ở đâu. Nếu chia lớp thành 2 nhóm và tạo hoạt động chạy đua để tìm ra nhóm chiến thắng, chắc chắn buổi học sẽ thêm phần hấp dẫn và thú vị.

ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiếng anh

Thầy cô nên tạo điều kiện để học sinh thao tác trên thiết bị công nghệ.

Ngoài ra, giáo viên cần khuyến khích các em tham gia vào công tác chuẩn bị bài giảng điện tử. Chẳng hạn, giáo viên có thể yêu cầu học sinh tự tìm kiếm thông tin, tài liệu học tập trên mạng internet. Hoặc, giáo viên có thể chia lớp thành số nhóm thích hợp để thiết kế bài giảng bằng Powerpoint và thi nhau thuyết trình. Điều này giúp các em chủ động hơn trong học tập và học tốt hơn mỗi ngày.

Duolingo

Duolingo là ứng dụng tự học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh ở nhiều cấp học khác nhau. Ứng dụng này hoạt động tốt trên nhiều nền tảng điện thoại thông minh hiện nay. Đây là kho tài liệu phong phú, hỗ trợ tích cực cho học sinh trong việc học tiếng Anh. Duolingo bồi dưỡng cho học sinh nhiều kỹ năng như: nghe và phát âm, cấu trúc ngữ pháp, dịch nghĩa, tìm kiếm từ vựng,…

Hello english

Hello english được thiết kế với giao diện thân thiện, thao tác đơn giản, dễ dàng sử dụng. Phần mềm ứng dụng này hỗ trợ học sinh tốt hơn về kỹ năng nói, ngữ pháp. Hơn nữa, đây còn là công cụ học từ vựng rất hữu hiệu cho học sinh.

ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy tiếng anh

Học sinh nên sử dụng các phần mềm để tự học tiếng Anh tốt hơn.

BBC learning English

BBC learning English là ứng dụng tự học tiếng Anh rất hay, được sử dụng phổ biến hiện nay. Ứng dụng phù hợp với nhiều người học ở nhiều cấp độ khác nhau. BBC learning English giúp người học rèn luyện kỹ năng tiếng Anh cơ bản như: phát âm chuẩn, kỹ năng nói chuyện, luyện nghe, từ vựng, ngữ pháp. Sau đó, người học có thể bồi dưỡng các kỹ năng nâng cao như cách sử dụng từ và tiếng lóng,…

Website học tiếng Anh

Hệ thống website học tiếng Anh hiện nay rất đa dạng và phong phú. Đây là những nguồn liệu mở rất cần thiết cho việc tìm kiếm tài liệu cũng như các bài giảng điện tử cho học sinh. Thông qua các kênh website nổi tiếng, học sinh có thể tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng với nhiều tư liệu học tập quan trọng, giúp bồi dưỡng và nâng cao kiến thức, thành thạo nhiều kỹ năng khác nhau.

Luyện viết chữ đẹp người lớn

mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ

Học tiếng Anh hiệu quả thông qua các website nổi tiếng.

2.2 Dạy và học tiếng Trung

2.2.1 Đối với giáo viên

Để giảng dạy và truyền thụ kiến thức tốt nhất cho học sinh, giáo viên cần nâng cao kỹ năng sư phạm và kiến thức chuyên môn của mình. Song song với đó, giáo viên cần tìm tòi, nghiên cứu và sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học tiếng Trung hiện đại để buổi học đạt hiệu quả truyền tải kiến thức cao nhất.

 • Phần mềm dạy viết chữ Chinese Writing Master 4.0 phiên bản dành cho giáo viên: Giúp học sinh quan sát và nắm được các nét viết cơ bản của chữ Hán phổ thông.
 • Phần mềm dạy học phiên âm tiếng Hán Ezpinyin: Hỗ trợ cách phát âm chuẩn tiếng Trung.
 • Từ điển tiếng Hán hiện đại( 现代汉语词典): Là công cụ tra cứu từ, cách phát âm, cách dùng của từ không thể thiếu.
 • Một số trò chơi được thiết kế trên PowerPoint: Giáo viên có thể linh động sử dụng các trò chơi để ôn tập, rèn luyện kỹ năng đồng thời tạo không khí sôi động cho buổi học như: nhận biết kết cấu chữ Hán, tổ hợp chữ Hán,…

ứng dụng cntt trong dạy học ngoại ngữ

Các phần mềm là công cụ hỗ trợ tối ưu cho việc dạy và học tiếng Trung

2.2.2 Đối với học sinh

Để việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng được thành công, học sinh cần nâng cao tinh thần tự giác học tập, luôn cố gắng trau dồi kiến thức của bản thân. Các em có thể tự học thông qua các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ như:

 • Hello Chinese: Thiết kế tối ưu để hỗ trợ cho người học mới bắt đầu ở trình độ sơ cấp.
 • ChineseSkill: Tạo hứng thú cho người học với nội dung phong phú, tăng cường khả năng nghe và phát âm chuẩn giọng Bắc Kinh.

3. Cách nâng cao chất lượng trong việc ứng dụng CNTT vào dạy học ngoại ngữ

Để việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ đạt được hiệu quả cao cần thiết đề ra các biện pháp rõ ràng, cụ thể.

3.1 Đối với giáo viên

Người giáo viên cần phải:

 • Đặt ra mục tiêu cần đạt được trong mỗi bài học một cách chi tiết.
 • Áp dụng CNTT thiết kế bài giảng kết hợp đa phương tiện như hình ảnh, video, đoạn hội thoại,… để tăng hiệu quả truyền đạt.
 • Chuẩn bị giáo án kết hợp với phương pháp dạy học rõ ràng, chi tiết.
 • Tích cực học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng giảng dạy qua tự học và học hỏi ở đồng nghiệp. Chú trọng đến hai kỹ năng chính: nghe và nói.

ứng dụng cntt trong giảng dạy ngoại ngữ

Giáo viên trao đổi kinh nghiệm với nhau, chủ động nâng cao năng lực.

 • Hạn chế sử dụng tiếng Việt trong lúc giảng bài, tạo môi trường học ngoại ngữ tốt nhất.
 • Thiết kế bài giảng phù hợp với khả năng tư duy và nhận thức của học sinh.
 • Khuyến khích học sinh tự tìm kiếm tài liệu học tập, tham gia vào công tác soạn bài cùng giáo viên.
 • Tăng cường áp dụng các hoạt động trên lớp, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận và thực hành CNTT.
 • Tăng cường tham khảo tài liệu, giáo án điện tử từ những nguồn liệu mở trên internet.
 • Thay đổi phương pháp dạy học, khơi gợi hứng thú học tập của học sinh.
 • Bồi dưỡng kỹ năng áp dụng CNTT thông qua việc tự học và các khóa huấn luyện do nhà trường tổ chức.

Sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học toán

3.2 Đối với học sinh

Để công tác áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ đạt hiệu quả, học sinh cần:

 • Nắm rõ kiến thức bài cũ, làm bài tập đầy đủ, chuẩn bị kỹ lưỡng cho nội dung bài mới.
 • Có đầy đủ tài liệu học tập theo nội dung chương trình học.
 • Tích cực học tập, tham gia trao đổi bài cùng giáo viên và bạn bè.
 • Nâng cao tinh thần tự học, chủ động trong việc học tập.

ứng dụng cntt trong dạy và học ngoại ngữ

Học sinh chủ động chuẩn bị bài, tìm hiểu trước khi đến lớp.

 • Sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp hàng ngày.
 • Mở rộng vốn từ của bản thân bằng cách ghi nhớ từ mới.
 • Tích cực tìm kiếm tài liệu học tập thông qua các website dạy học ngoại ngữ.
 • Tăng cường khả năng phát âm chuẩn, nói, nghe,… thông qua các đoạn video, đoạn hội thoại trên các kênh truyền hình dạy ngoại ngữ, Youtube,…
 • Rèn luyện khả năng tư duy bằng ngoại ngữ.
 • Tải và sử dụng các phần mềm ứng dụng hỗ trợ học ngoại ngữ.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các thầy cô có thêm ý tưởng tham khảo để xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoại ngữ đạt hiệu quả cao.

Nếu nhà trường cần đầu tư xây dựng website dạy học ngoại ngữ trực tuyến, giúp giáo viên và học sinh có nguồn tài liệu tốt nhất, hãy liên hệ ngay với We. Chúng tôi sẽ hỗ trợ thầy cô tạo website dạy học online nhanh chóng, bảo mật, có khả năng quản lý học viên tốt!