6 bước đơn giản để bắt đầu một trường học trực tuyến

Bạn có kỹ năng giảng dạy, giỏi lập trình, có chuyên môn về kinh tế, quản trị hay bất kỳ lĩnh vực nào khác? Bạn mong muốn được chia sẻ kiến thức mình đồng thời có thể kiếm thêm thu nhập nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng, bởi trong bài viết này, We sẽ chia sẻ 6 bước xây dựng trường học trực tuyến chia sẻ kiến thức, kiếm thêm thu nhập mà ai cũng có thể thực hiện.

1. Hai loại mô hình kinh doanh giáo dục trực tuyến

hai loại mô hình kinh doanh giáo dục trực tuyến để bắt đầu một trường học trực tuyến:

 • Mô hình khóa học độc lập (Standalone Course Model)
 • Mô hình học viện toàn diện (Comprehensive Academy Model)

Mô hình khóa học độc lập là mô hình chỉ tập trung vào một chủ đề, có thể kể đến các nền tảng trực tuyến như Udemy và Skillshare. Trong mô hình này, học viên đăng ký khóa học, trả trước phí, hoàn thành chương trình học và làm bài kiểm tra chứng chỉ. Có một nhược điểm lớn với mô hình kinh doanh này. Nếu bạn quan tâm đến việc dạy nhiều chủ đề, bạn phải tạo nhiều khóa học trên nhiều nền tảng khác nhau.

Mô hình kinh doanh giáo dục trực tuyến

Mô hình kinh doanh giáo dục trực tuyến

Hạn chế này được giải quyết trong mô hình kinh doanh thứ hai – Mô hình học viện toàn diện. Nhờ mô hình này, bạn có thể bắt đầu một trường học trực tuyến để bao quát từng kỹ năng đáp ứng yêu cầu người học. Dưới đây là một ví dụ cho Trường học trực tuyến mang tên ” Học viện tiếp thị kỹ thuật số trực tuyến ” (Online Digital Marketing Academy) có thể bao gồm nhiều khóa học:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO – Search Engine Optimization)
 • Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing)
 • Tiếp thị qua Email (Email Marketing)
 • Tiếp thị liên kết ( Affiliate Marketing)
 • Tiếp thị di động ( Mobile Marketing)
 • Quảng cáo trên Google ( Google AdWords)
 • Làm chủ phân tích (Analytics Mastery)
 • Làm chủ blog (Blogging Mastery)

Với hình thức này, học viên được yêu cầu phải trả một khoản phí định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm. Mô hình kinh doanh này có nhiều lợi thế bởi nó cho phép sự đa dạng trong các chủ đề.

Luyện viết chữ đẹp học sinh

2. 6 bước đơn giản để bắt đầu một trường học trực tuyến

6 bước bắt đầu mô hình trường học trực tuyến

6 bước bắt đầu mô hình trường học trực tuyến

Bước 1: Lựa chọn mô hình kinh doanh

Mô hình học viện toàn diện là phù hợp nhất cho việc thiết lập trường học trực tuyến. Bởi bạn có thể bao quát sự đa dạng của các chủ đề và tạo các khóa học với nhiều module nhỏ. Giống như các trường học truyền thống, mô hình này sẽ cung cấp cho bạn thu nhập định kỳ dưới dạng phí. Hơn nữa, mỗi module nhỏ là một viên nang học tập độc lập, người học sẽ được kết nối nhiều hơn với các module mới. Kết quả, một bộ các module độc lập sẽ tạo nên một khóa học lớn mang sức hút không tưởng.

Mô hình khóa học độc lập phù hợp hơn cho các khóa học hướng dẫn hay thi chứng chỉ độc lập. Bạn sẽ không kiếm được nhiều thu nhập định kỳ từ học viên trừ khi họ quan tâm nhiều hơn đến một lĩnh vực cụ thể.

Bước 2: Chọn Hệ thống quản lý học trực tuyến LMS

Hệ thống quản lý học tập là nền tảng cho phép bạn cung cấp nội dung học tập. Điều hành một học viện trực tuyến đòi hỏi nhiều nhiệm vụ như quản lý nhiều hệ thống, tài liệu, thư viện nội dung, âm thanh và video, lịch bài giảng,…

LMS giúp theo dõi mọi thứ. Nếu bạn có một trang web giáo dục, LMS cho phép tích hợp trang web đó với hệ thống quản lý đào tạo. Dễ dàng lấy nội dung từ trang web không chỉ giúp tiết kiệm quá trình và thời gian mà còn giúp loại bỏ nguy cơ mắc lỗi của người điều hành.

Chưa dừng lại ở đó, LMS giúp giải quyết vấn đề lập kế hoạch và phân công các nguồn lực một cách có hệ thống như người hướng dẫn, người điều hành khóa học & lớp học, trường học trực tuyến.

Tìm hiểu số hóa bài giảng E-learning

Hệ thống LMS

Hệ thống LMS

LMS có chức năng báo cáo tuyệt vời, hỗ trợ theo dõi sự tiến bộ của học viên. Đó là cơ sở để xác định KPIs dựa trên số lượng học viên đăng ký một khóa học, thời lượng trung bình học viên dành cho mỗi chủ đề, kết quả kiểm tra, số lần làm bài kiểm tra,… Dựa trên KPI, bạn có thể cải thiện các khóa học của mình.

Bước 3: Xây dựng trang web và độ nhận diện thương hiệu

Tập trung vào hai điều – Xây dựng nhận diện thương hiệu (Brand Identity) và tùy chỉnh (Customization).

Để tùy chỉnh, người dạy thường thuê một nhóm các nhà phát triển phần mềm để xây dựng trang web. Nếu bạn có chuyên môn về phát triển trang web, bạn có thể tùy chỉnh trang web của riêng bạn. Cho dù là outsource hay tự làm, bạn cũng cần tập trung thêm vào hai yếu tố – Tích hợp các tính năng LMS và Website đã chọn.

Tích hợp LMS có nghĩa là LMS được chọn tương thích với trang web. Tuy nhiên, mục đích chính là thêm các tính năng như vào website để người học đăng ký, mua các khóa học trực tuyến, thanh toán trực tuyến và tự động duyệt hồ sơ mua khóa học.

Quay lại với vấn đề xây dựng nhận diện thương hiệu. Để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, trang web của bạn nên xây dựng một mẫu thống nhất cho mỗi chủ đề nhất định. Thuê một nhà phát triển logo chuyên nghiệp để tạo logo cho trang web của riêng mình. Hãy nhớ rằng logo tuyệt vời tạo ra ấn tượng vĩnh cửu.

Xây dựng website và nhận diện thương hiệu

Xây dựng website và nhận diện thương hiệu

Mục tiêu chính của bạn là giúp người học thành thạo một số kỹ năng. Tuy nhiên, nếu muốn kiếm thêm thu nhập thì bạn đừng quên khía cạnh kinh doanh. Bắt đầu các chiến dịch trực tuyến: tích cực trong các diễn đàn, truyền bá những lời tốt đẹp trên phương tiện truyền thông xã hội, tổ chức các cuộc thi, thông báo tên của người chiến thắng, chúc mừng và tặng cho họ sách điện tử miễn phí. Có như vậy, bạn mới có thể củng cố bản sắc thương hiệu.

Một điều không được quên là tùy chỉnh tất cả các trang đích (Landing Page), yếu tố thẩm mỹ không thể bỏ qua. Trang web của bạn nên có đủ các tính năng điều hướng và xã hội. Sau khi học viên mua khóa học, họ nên được chuyển đến trang Cảm ơn. Nếu có thể, trang web của bạn nên có nhiều tính năng hack tăng trưởng (growth hacking) để có thể bán được nhiều khóa học.

Học viết chữ ký

Bước 4: Tích hợp các thông báo

Học viên luôn thể hiện sự quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về các khóa học sắp tới, giảm giá, ưu đãi đăng ký hay các cuộc thi theo lịch,… Thông thường, các hệ thống quản lý học tập đi kèm với phần mềm tự động hóa và tiếp thị qua email.

Thông báo có nhiều loại:

 • Đăng ký email: Khi người học lần đầu đăng ký trên trang web/cổng thông tin học tập, hãy gửi email đăng ký và yêu cầu đặt lại mật khẩu.
 • Email ghi danh: Khi một người đăng ký vào một khóa học hoặc một gói các khóa học, hãy gửi email đăng ký.
 • Email thông báo: Thông báo về các thử nghiệm đăng ký mới, tính năng, lợi ích và ưu đãi, gia hạn đăng ký,…
 • Thông báo của người học: Thông báo cho học viên về bài tập, bài kiểm tra, huy hiệu, điểm số,…
 • Email hỗ trợ: Nếu người học có bất kỳ nghi ngờ hoặc lo ngại nào liên quan đến nội dung khóa học, họ có quyền gửi email yêu cầu được hỗ trợ.

Bước 5: Xây dựng cấu trúc khóa học

Sự lựa chọn mô hình, lĩnh vực kinh doanh phụ thuộc vào từng cá nhân. Tuy nhiên, dưới bất kỳ hình thức nào, bạn cần có chuyên môn, kinh nghiệm và niềm đam mê. Xác định mục tiêu giáo dục theo mô hình SMART – Specific (Cụ thể), Measurable (Có thể đo lường), Achievable (Khả thi), Realistic (Thực tế) và Time-bound (Giới hạn thời gian).

Xây dựng kế hoạch và cấu trúc khóa học theo hướng giải quyết một vấn đề. Các khóa học pháp đáp ứng nhu cầu lấp đầy lỗ hổng kiến thức của người học.

Trường học trực tuyến: Xây dựng cấu trúc khóa học

Trường học trực tuyến: Xây dựng cấu trúc khóa học

Ngoài sách điện tử, PDF, tài liệu, video hướng dẫn, khóa học của bạn cần có đủ các kỹ thuật trò chơi điện tử ứng dụng hóa (gamification techniques) như kiểm tra, câu đố, huy hiệu, chứng chỉ,… Nội dung khóa học nên hỗ trợ ngân hàng câu hỏi, diễn đàn thảo luận, blog, podcast, câu đố trực tiếp và nhiều hơn nữa.

Bước 6: Phân tích và theo dõi sự tăng trưởng của trường học trực tuyến

Trước khi ra mắt khóa học đầu tiên của bạn, hãy đảm bảo trang web của đã thiết lập một vài cổng thanh toán. Và có thể coi lần bán đầu tiên là đợt giảm giá đặc biệt nhất.

Không ngừng theo dõi tiến trình trường học trực tuyến. Xác định xu hướng mới và cơ hội kinh doanh học tập điện tử. Giải quyết các mối quan tâm của người hướng dẫn, người học và các bên liên. Đổi mới, tập trung vào việc xây dựng một nhóm khách hàng trung thành trước tiên. Hãy tích cực trên các nền tảng mạng xã hội: đặt quảng cáo, chạy chiến dịch trên Facebook, Google, Zalo,…

Điều cần thiết cho sự tăng trưởng là mở rộng danh mục các khóa học. Tạo mối quan hệ với học viên và hãy là người giám sát của họ.

Xu hướng thiết kế website dạy học trực tuyến

3. Tạm kết

Khi đã biết làm cách nào để bắt đầu một trường học trực tuyến, bây giờ là thời điểm thuận lợi nhất để bạn bắt đầu một trường học của riêng mình. Bạn có thể lựa chọn cho mình một nền tảng sẵn có đa dạng- dễ sử dụng – tốn ít chi phí để vận hành. Chúng tôi, We – Tạo website dạy học trong 10 phút có thể đáp ứng yêu cầu của bạn với những tính năng không thể bỏ lỡ:

 • Tạo bài giảng chỉ trong 10 phút
 • Tích hợp sẵn các phương thức thanh toán
 • Đầy đủ hệ thống quản lý học viên, khóa học và doanh thu

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon