Chat với Như Ý
0937.672.889

Tham gia khóa luyện viết chữ đẹp ngay để nhận ưu đãi!

---------

Chuẩn hóa quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực với 7 bước

Nhân sự được xem là nền móng của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hình thành nên các chuỗi giá trị. Vì vậy, đào tạo nhân sự là ưu tiên hàng đầu của các công ty, tổ chức. Để thực hiện công tác này thì cần phải xây dựng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với đặc điểm của từng doanh nghiệp. Bài viết sau đây giới thiệu đến các nhà quản trị 7 bước chuẩn hóa quy trình đào tạo, phát triển nhân sự.

Nội dung bài viết:

  1. Xác định rõ mục tiêu đào tạo
  2. Dự báo nhu cầu nguồn nhân sự
  3. Phân tích hiện trạng nguồn nhân lực tại doanh nghiệp
  4. Quyết định tăng hay giảm nguồn nhân lực
  5. Xây dựng chương trình đào tạo
  6. Tiến hành đào tạo nhân sự
  7. Đánh giá quy trình

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu đào tạo

Mục tiêu khi đào tạo của nhân sự bao gồm: yêu cầu về kỹ năng cụ thể được đào tạo, trình độ kỹ năng có được sau đào tạo, số lượng và cơ cấu học viên, thời gian đào tạo,… Đây là bước đầu trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, giúp nhà quản trị đánh giá trình độ chuyên môn cụ thể của nhân viên.

quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Doanh nghiệp phải xác định rõ mục tiêu đào tạo

Đối tượng mà mục tiêu hướng đến chính là người lao động, người có khả năng và nhu cầu,… Việc xác định đúng đối tượng đào tạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo. Do đó, triển khai đào tạo phải có mục tiêu cụ thể và nhà quản lý có thể đánh giá được kết quả sau mỗi lần thực hiện.

Luyện viết chữ đẹp người lớn

Bước 2: Dự báo nhu cầu nguồn nhân sự

Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực là bước thứ 2 trong quy trình đào tạo và phát triển nhân lực. Bước này dựa vào 2 yếu tố:

2.1 Yếu tố bên ngoài và môi trường

Yếu tố môi trường bên ngoài bao gồm: bối cảnh kinh tế, dân số, lực lượng lao động trong xã hội, luật pháp quốc gia, văn hóa và xã hội, đối thủ cạnh tranh, trình độ khoa học kỹ thuật, khách hàng, chính quyền/ đoàn thể.

quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Cần phân tích yếu tố bên ngoài để dự báo nhu cầu nhân sự chính xác

2.2 Yếu tố môi trường bên trong

Môi trường bên trong gồm các yếu tố: sứ mạng và mục đích của công ty, chiến lược và chính sách công ty, văn hóa công ty, các cổ đông và cuối cùng là công đoàn.

Mỗi loại dịch vụ, sản phẩm mà công ty sản xuất/kinh doanh đều có yêu cầu về số lượng và chất lượng khác nhau. Điều này đồng nghĩa trình độ lao động, trình độ lành nghề, kết cấu nghề nghiệp, kỹ năng lao động cũng khác nhau.

Do đó, công tác kế hoạch hóa nguồn nhân lực cần phải xem xét kỹ mức độ phức tạp của sản phẩm, để xác định đúng loại lao động với trình độ lành nghề phù hợp.

Phần mềm quản lý giáo dục

Bước 3: Phân tích hiện trạng nguồn nhân lực tại doanh nghiệp

Phân tích hiện trạng nguồn nhân lực tại doanh nghiệp là bước thứ 3 trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Phân tích hiện trạng nhằm xác định điểm mạnh và điểm yếu, thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp.

xây dựng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Phòng nhân sự cần tiến hành phân tích hiện trạng nhân sự định kỳ

Khi tiến hành làm rõ hiện trạng nguồn nhân lực hiện có, người quản trị có thể hiểu rõ hơn về nhân lực của công ty mình. Từ đó, làm cơ sở để dự báo nhu cầu và tìm kiếm nguồn cung cấp nhân lực trong tương lai.

Bước 4: Quyết định tăng hay giảm nguồn nhân lực

Dựa trên cơ sở phân tích nguồn nhân lực trong kế hoạch tương lai và có sẵn, doanh nghiệp có thể đưa ra các chính sách, kế hoạch nhằm điều chỉnh, thích nghi với các yếu tố mới.

Bước 5: Xây dựng chương trình đào tạo

Xây dựng chương trình đào tạo là bước 5 của quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Chương trình đào tạo là hệ thống các môn học và bài học, cho thấy được kiến thức, kỹ năng nào cần được dạy và thời gian dạy bao lâu. Dựa trên cơ sở đó chọn phương pháp đào tạo phù hợp.

quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuẩn

Xây dựng quy trình đào tạo phù hợp với năng lực doanh nghiệp

Chương trình đào tạo nhân lực được xây dựng trên nhu cầu và mục tiêu đào tạo đã xác định. Sau đó, doanh nghiệp căn cứ vào năng lực tài chính, cơ sở vật chất, tình hình thực tế của doanh nghiệp để chọn phương pháp đào tạo phù hợp.

→ Xem luyện viết chữ Như Ý tại đây

Bước 6: Tiến hành đào tạo nhân sự

Bước 6 của quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là bắt tay tiến hành đào tạo nhân sự theo kế hoạch đã vạch ra. Mục tiêu của việc đào tạo nhân sự nhằm thay đổi kiến thức, hành vi và thái độ của người học. Mỗi mục tiêu và mức độ khác nhau sẽ có những phương pháp phù hợp tương ứng.

đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Thực hiện kế hoạch đào tạo nhân sự

Bước 7: Đánh giá quy trình

Sau khi hoàn thành quá trình đào tạo cần đánh giá lại kết quả của quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Việc đánh giá giúp xác định những sai lệch giữa kế hoạch và hiện thực. Từ đó, đề ra các biện pháp hoàn thiện hơn.

Đánh giá bằng định lượng khách quan và giúp doanh nghiệp thấy rõ những sai lệch giữa kế hoạch và hiện thực như số lượng và chất lượng nhân viên, tỷ lệ thuyên chuyển nhân viên, năng suất lao động, sự hài lòng của nhân viên đối với công việc, và đặc biệt là những nhân viên mới tuyển dụng,…

human resource training and development process

Tiến hành đánh giá kết quả kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực

Khi tiến hành đào tạo, doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp Blended Learning, kết hợp giữa dạy học truyền thống và dạy học online để mang lại hiệu quả cao nhất. We cung cấp nền tảng xây dựng website đào tạo trực tuyến tích hợp hệ thống LMS giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng đào tạo của mình.

5 phần mềm hay hỗ trợ giảng dạy hiệu quả

Hy vọng với 7 bước quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được giới thiệu trên đã giúp doanh nghiệp biết cách chuẩn hóa công tác đào tạo. Nếu cần hỗ trợ về website đào tạo trực tuyến, hãy liên hệ ngay với We để được tư vấn chi tiết.

Như Ý biên soạn:
0/5 (0 Reviews)
×
Xin cảm ơn