Đại dịch Covid-19 sẽ tác động đến ngành giáo dục như thế nào?

Đại dịch COVID-19 sẽ tác động đến toàn ngành giáo dục như thế nào? Covid-19 vẫn chưa đi đến hồi kết, nhưng những thay đổi nó gây ra cho ngành giáo dục (GD) là hoàn toàn có thể thấy rõ. Không chỉ dừng lại ở những tác động ngắn hạn, Covid-19 còn được xác định sẽ là nhân tố thay đổi cách thức giáo dục trong tương lai. Sự thay đổi đó được thể hiện trên 3 phương diện mà We sẽ đề cập đến trong bài viết này.

1. Hình thức Blended Learning bùng nổ

Trước tiên, Covid-19 tác động đến ngành bằng cách thay đổi hình thức dạy và học. Đại dịch là một hoàn cảnh bắt buộc các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới phải tìm ra được những giải pháp thay thế sáng tạo trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Theo đó các nền tảng dạy học trực tuyến được lựa chọn là một giải pháp thay thế có thể đáp ứng nhu cầu dạy và học khi các trường học đều phải đóng cửa.

Thế nhưng, sự chuyển đổi sang hình thức học tập trực tuyến hoàn toàn khiến nhiều người băn khoăn. Đó là liệu rằng dạy học online sẽ còn tiếp tục được áp dụng thời hậu đại dịch, và sự thay đổi như vậy sẽ tác động đến thị trường giáo dục như thế nào?

Luyện viết chữ đẹp học sinh TPHCM

Covid-19 tác động đến ngành giáo dục: Blended Learning bùng nổ

Covid-19 tác động đến ngành giáo dục: Blended Learning bùng nổ

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, cần hiểu rõ rằng, ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, vẫn có sự tăng trưởng trong áp dụng công nghệ vào nền giáo dục. Minh chứng cho điều này là theo Markets Insider, các khoản đầu tư Edtech (Ứng dụng công nghệ trong giáo dục) toàn cầu đạt 18,66 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019. Và Research and Markets cũng chỉ ra rằng toàn bộ thị trường giáo dục trực tuyến có thể đạt con số 350 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025.

Quá trình học tập trực tuyến tại nhà trong mùa dịch Covid chính là tiền đề cho sự thay đổi của toàn ngành giáo dục. Đó là sự bùng nổ của hình thức dạy học kết hợp trực tuyến và trực tiếp, hay còn được biết đến với cái tên Blended Learning. Nói một cách dễ hiểu Blended Learning có khả năng tích hợp ưu điểm và hạn chế tối đa nhược điểm của cả hai hình thức dạy học online và offline. Khi mà học trực tuyến đòi hỏi thời gian học ít hơn 40 – 60% so với các lớp học truyền thống.

2. Phát triển mối quan hệ đối tác giáo dục công – tư

Chỉ trong vài tuần triển khai, chúng ta đã nhận thấy rõ sự thay đổi trong cách thức vận hành của toàn ngành GD. Giáo dục liên quan đến các chủ thể khác nhau, bao gồm: chính phủ, chuyên gia GD, các nhà cung cấp nền tảng công nghệ và các nhà khai thác mạng viễn thông. Những chủ thể này hợp tác với nhau để đưa vào sử dụng một nền tảng kỹ thuật số như một giải pháp tạm thời cho cuộc khủng hoảng. Ở những quốc gia mới nổi nơi Chính phủ vẫn đóng vai trò quyết định trong ngành GD thì đây có thể trở thành một xu hướng cho giáo dục tương lai.

Ví dụ, tại Trung Quốc, Bộ GD đã tập hợp một nhóm để phát triển một nền tảng học tập trực tuyến dựa trên điện toán đám mây cũng như để nâng cấp một bộ cơ sở hạ tầng giáo dục mới. Và nhóm quan hệ đối tác này được dẫn dắt bởi Bộ GD, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin.

Giải đáp 5 câu hỏi thường gặp về Virtual Training

Phát triển mối quan hệ đối tác giáo dục công - tư

Phát triển mối quan hệ đối tác giáo dục công – tư

Như vậy, rõ ràng là sự đổi mới trong giáo dục đang nhận được nhiều quan tâm bên cạnh những dự án do chính phủ tài trợ hoặc của các tổ chức phi lợi nhuận. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy sự quan tâm và đầu tư lớn hơn rất nhiều đến từ khu vực tư nhân trong các giải pháp GD và đổi mới. Từ Microsoft và Google ở ​​Mỹ đến Samsung ở Hàn Quốc và Tencent, Ping An và Alibaba ở Trung Quốc.

Trong khi hầu hết các sáng kiến về giáo dục ​​cho đến nay đều bị giới hạn về phạm vi, đại dịch đã mở đường cho sự kết hợp của các liên minh công nghiệp với quy mô lớn. Chúng được hình thành để hướng tới một mục tiêu giáo dục chung.

Luyện viết chữ đẹp người lớn TPHCM

3. Gia tăng khoảng cách số

Tác động của Covid-19 đến toàn ngành giáo dục còn đặc biệt ở chỗ nó làm gia tăng khoảng cách số (Digital Divide). Hầu hết các trường học bị ảnh hưởng bởi đại dịch đều không ngừng tìm kiếm những giải pháp để tiếp tục giảng dạy. Tuy nhiên, chất lượng học tập trực tuyến chủ yếu phụ thuộc tốc độ kết nối Internet cũng như chất lượng truy cập các thiết bị kỹ thuật số.

Gia tăng khoảng cách số (Digital Divide) trong giáo dục hậu Covid-19

Gia tăng khoảng cách số (Digital Divide) trong giáo dục hậu Covid-19

Tuy nhiên, trên thực tế, theo báo cáo Digital in 2020 của We Are Social and Hootsuite, chỉ có khoảng 60% dân số trên toàn thế giới có kết nối trực tuyến. Trong khi, như đã nói ở trên, giáo dục hậu Covid có xu hướng phát triển hình thức Blended Learning.

Hơn nữa, những gia đình không đủ điều kiện để đầu tư cũng như hiểu biết về kỹ thuật số thì con em của học sẽ càng bị bỏ lại phía sau. Trừ khi chi phí truy cập giảm xuống và chất lượng truy cập tăng ở tất cả các quốc gia hoặc không khoảng cách về chất lượng GD sẽ ngày càng khó lấp đầy. Và theo đó, sự bình đẳng kinh tế xã hội sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Khoảng cách số có thể trở thành một yếu tố gây tranh cãi nếu quyền truy cập giáo dục bị quyết định bởi quyền truy cập vào các công nghệ mới nhất.

Lời khuyên cho việc Onboard nhân viên mới hiệu quả

Tạm kết

Có thể còn quá sớm để kết luận đại dịch Covid-19 tác động đến ngành giáo dục như thế nào. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng đại dịch Covid-19 sẽ làm thay đổi nền GD trên toàn thế giới. Đó là những dấu hiệu cho thấy sự tác động lâu dài đến đổi mới và số hóa giáo dục. Đứng trước tình hình đó, không chỉ nền GD trong nước mà còn cả nền GD thế giới cần có sự chuyển mình để kịp thích nghi.

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon