Giải đáp 5 câu hỏi thường gặp về Virtual Training

Virtual Training vẫn là một khái niệm khá mới đối với các doanh nghiệp Việt Nam trước đại dịch Covid-19. Thế nhưng, Covid-19 xảy ra, khiến toàn cầu phải thay đổi cách làm việc cũng như đào tạo. Động thái này đã đưa những nền tảng đào tạo ảo lên hàng đầu và nhiều tổ chức hiện đang chọn hình thức này đào tạo nhân viên làm việc tại nhà.

1. Virtual Training là gì?

Virtual Training (Đào tạo ảo) đề cập đến việc đào tạo được thực hiện trong môi trường học tập ảo VLE (Virtual Learning Environment). Tức là khi người đào tạo và người được đào tạo không tiếp xúc trực tiếp mà thông qua các nền tảng công nghệ hỗ trợ. Quá trình đào tạo có thể được tiến hành theo cách thức đồng bộ (synchronous) hoặc không đồng bộ (synchronous).

Học viết chữ ký đẹp

Virtual Training là gì?

Virtual Training là gì?

Thay đổi từ hình thức đào tạo được giảng viên hướng dẫn ILT (Instructor-Led Training) sang đào tạo hướng dẫn ảo VILT (Virtual Instructor-Led Training) là một ý tưởng tuyệt vời. Và nhắm đến mục tiêu là số hóa hoàn toàn chương trình đào tạo, hội thảo trên web để truyền đạt, cập nhật thông tin hoặc kết nối với người học trong một cách nhanh chóng nhất. Lớp đào tạo ảo hướng đến 2 mục tiêu chính:

  • Kết nối nhân viên
  • Đào tạo kỹ năng mới cho nhân viên

2. Virtual Training hướng đến đối tượng nào?

Chuyển từ ILT sang VILT là cả một quá trình tuy nhiên, ngày nay, tất cả các công ty đều đều quan tâm đến việc triển khai hình thức đào tạo này bởi tiềm năng mạnh mẽ của nó. Ngay cả các lĩnh vực phát triển nhất, như Sức khỏe và Giáo dục và các bộ phận của công ty về bán hàng, truyền thông, nhân sự hay vận tải cũng quan tâm đến cách thức đào tạo này.

Đào tạo ảo hướng đến đối tượng nào?

Đào tạo ảo hướng đến đối tượng nào?

Có thể nói, Virtual Training là dành cho tất cả các công ty, áp dụng cho mọi lĩnh vực và trong mọi quy mô của tổ chức.

3. Virtual Training có hiệu quả chi phí hơn so với đào tạo truyền thống?

So với đào tạo trực tiếp hoặc theo kiểu lớp học truyền thống, VILT hiệu quả hơn về mặt chi phí. Đào tạo ảo có thể tiết kiệm chi phí đáng kể khi tính trung bình phí đào tạo trên mỗi nhân viên. Mặc dù chi phí công nghệ sẽ tăng lên. Nhưng nếu so với những loại chi phí phát sinh của đào tạo truyền thống như chi phí đi lại, chi phí cơ sở vật chất,… thì cuối cùng chúng cũng sẽ vượt chi phí công nghệ.

Mobile Learning: Xu hướng đào tạo nhân sự 2020

Có mang lại hiệu quả chi phí cao hơn thông thường không?

Có mang lại hiệu quả chi phí cao hơn thông thường không?

Trên thực tế, các công ty có thể tiết kiệm từ $9,550 đến $15,870 bằng cách chuyển một khóa học từ một lớp học truyền thống sang VILT.

4. Tại sao Virtual Training nên được thay thế cho các lớp đào tạo truyền thống?

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy các khóa đào tạo ảo có thể mang lại lợi ích đáng kể cho nhân viên hơn là các lớp đào tạo truyền thống. Theo Shift Learning, người học qua các phần mềm có thời gian học nhanh hơn 60% so với những nhân viên được giảng viên hướng dẫn trực tiếp. Viện nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra rằng tỷ lệ duy trì của nhân viên có thể tăng 25-60% thông qua E-Learning.

Lợi thế của đào tạo ảo so với đào tạo truyền thống?

Lợi thế của đào tạo ảo so với đào tạo truyền thống?

Nhờ công nghệ và đổi mới, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu suất công việc của mình. Bởi vậy mới nói Virtual Training là một lợi thế cạnh tranh thực sự cho công ty vì nhiều lý do:

Khả năng mở rộng

Không chỉ hỗ trợ nhu cầu đào tạo của nhóm lao động nhỏ mà Virtual Training còn dễ dàng được áp dụng cho mô hình nhân viên đào tạo lớn. Điều tuyệt vời khi sử dụng hệ thống quản lý học tập với lớp học ảo được tích hợp là có thể mở rộng hoặc thu hẹp quy mô đào tạo theo yêu cầu.

Tính linh hoạt

Với đào tạo ảo, doanh nghiệp không cần sắp xếp một buổi học theo cách truyền thống và cố gắng tập hợp tất cả nhân viên vào một ngày và đến một địa điểm cụ thể. Những gì người học cần là một chiếc máy tính, hay một chiếc smartphone và ngày nay, ai mà không sở hữu một thiết bị như vậy? Đào tạo có thể truy cập bất kể địa điểm hoặc thời gian.

Lớp luyện viết chữ đẹp

Khả năng tích hợp

Đây là tính năng có sẵn trên nhiều thiết bị công nghệ. Do đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng outsource và sử dụng tính năng đào tạo này. Không chỉ dừng ở tính năng tích hợp trên các nền tảng công nghệ, đào tạo ảo còn có thể dễ dàng thay đổi cấu hình/giao diện để phù hợp với mục đích đào tạo khác nhau.

Tại sao Virtual Training nên được thay thế cho các lớp đào tạo truyền thống?

Tại sao Virtual Training nên được thay thế cho các lớp đào tạo truyền thống?

Đánh giá dễ dàng

Một trong những lợi thế chính của đào tạo ảo là bạn có thể đánh giá người học. Có 2 loại đánh giá:

  • Đánh giá trực tiếp: thông qua câu hỏi, câu đố,… để đánh giá kiến thức trực tiếp
  • Đánh giá gián tiếp: hình thức này chủ yếu là để đánh giá kỹ năng của nhân viên.

Đào tạo ảo phần lớn là chú ý đến đánh giá trực tiếp nhiều hơn vì sẽ có một bài kiểm tra nhỏ ở cuối mỗi khóa đào tạo về kiến thức. Còn kỹ năng của nhân viên sẽ được đánh giá qua cách thể hiện trong quá trình làm việc tại công ty nhiều hơn.

Nội dung đào tạo ảo có thể được sử dụng lại

Những nội dung đào tạo dưới dạng video như vậy đều được lưu lại nên sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian cho lần đào tạo sau này. Thông thường, với đào tạo ảo thì chỉ cần lên nội dung một lần. Với lần đào tạo sau, những nội dung đó sẽ được kiểm duyệt lại xem phù hợp hay không. Và chỉ có những phần không phù hợp thì mới cần thay thế nội dung.

5. Tại sao nói bây giờ là thời đại của Virtual Training?

Do hậu quả của đại dịch đang diễn ra, các doanh nghiệp đều phải thay đổi mô hình đào tạo bằng cách hướng đến việc tại nhà nhiều hơn. Do đó, nhiệm vụ của bộ phận L&D lúc này là xem xét cách cung cấp các chương trình đào tạo từ xa.

Tại sao nói bây giờ là thời đại của Virtual Training?

Tại sao nói bây giờ là thời đại của Virtual Training?

Theo báo cáo của Bloomberg , coronavirus có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 2,7 nghìn tỷ đô la. Tất cả các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng quản trị đổi mới lớn nhất từ trước đến giờ. Như vậy, chiến lược chuyển từ lớp học đào tạo truyền thống sang đào tạo ảo cũng có thể giúp doanh nghiệp chuẩn bị cho các tình huống tương tự trong tương lai.

Tất cả các phương pháp đào tạo ảo này loại bỏ nhu cầu đi lại và các chi phí liên quan. Có thể triển khai nhanh việc học để đáp ứng nhu cầu kinh doanh thay đổi với đào tạo ảo, vì nó nhanh chóng được tạo và cung cấp cho người học quyền truy cập vào việc học từ bất kỳ vị trí nào. Đây là một số lý do cho các tổ chức áp dụng đào tạo ảo, hơn nữa là hậu COVID-19.

Lời khuyên cho việc Onboard nhân viên mới hiệu quả

Tạm kết

Đào tạo ảo có thể là khái niệm mới mẻ với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ SMEs nhưng hậu Covid-19 nó chắc chắn là cái tên được nhắc đến nhiều trong đào tạo nhân sự. Đó có thể được coi là nhân tố tạo nên đội ngũ nhân sự tinh nhuệ – lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong bài viết này, We đã chia sẻ 5 câu hỏi thường gặp về Virtual Training để các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn về hình thức đào tạo này.

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon