Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

Với thời đại công nghệ 4.0, giáo dục không chỉ dừng lại ở phương pháp truyền thống là học sinh đến trường, lớp để học. Ngày càng nhiều càng phương pháp học tập mới ra đời dựa trên các nền tảng kỹ thuật số, một trong số đó là dạy học trên truyền hình.

Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

Vậy phương pháp dạy học trên truyền hình này có thật sự hoàn toàn hiệu quả? Ưu điểm và hạn chế của dạy học trên truyền hình là gì, hãy cùng We tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Ưu điểm của dạy học trên truyền hình

1. Nhanh chóng

Học qua truyền hình, là sự kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh nhận được ngay lập tức trên màn hình TV, nó đến gần và nhanh hơn nhiều tảng trực tuyến nào khác so với phương pháp truyền thống, chẳng hạn như livestream. Ngoài ra, đối với những vùng sâu vùng xa, sóng truyền hình phát huy được thế mạnh phủ sóng, giúp các em học sinh ở những vùng khó khăn vẫn có cơ hội được trau dồi tri thức

Học viết chữ ký đẹp

Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

2. Trải nghiệm

Việc dạy học trên truyền hình sẽ giúp cho tất cả mọi học sinh được trải nghiệm bài giảng của những giáo viên giỏi nhất. Để có thể dạy học trên truyền hình, giáo viên đó chắc chắn phải là người có chuyên môn giỏi, được tuyển chọn. Vì vậy, học qua TV sẽ giúp các bạn học sinh có cơ hội tiếp xúc với phương pháp dạy của đội ngũ sư phạm bậc nhất cả nước.

3. Tiện ích

Dạy học qua truyền hình có thể sử dụng tất cả các thiết bị hỗ trợ âm thanh và hình ảnh khác và kết hợp hiệu quả chúng với nhau. Hình ảnh, biểu đồ, phim, slide vi mô, đồ thị, bảng, máy chiếu trên cao đều có thể được sử dụng trong kỹ thuật giảng dạy qua TV.

Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

Các cơ quan giáo dục có thể tạo ra các bài học truyền hình theo yêu cầu riêng của họ phù hợp nhu cầu cụ thể của từng địa phương.

  • Với những lợi ích trên, việc dạy và học qua truyền hình rất thích hợp để:
  •  Mở rộng và làm phong phú thêm kinh nghiệm học tập trên lớp của học sinh.
  • Tạo sự quan tâm thực sự đối với chủ đề hoặc chủ đề đang được dạy.
  • Cung cấp nhiều trải nghiệm khác biệt so với phương pháp học truyền thống
  • Kích thích những học sinh học chậm, thụ động hơn bằng cách phát triển một cách tiếp cận mới với những học sinh này
  • Cung cấp cơ hội học hỏi, tạo ra các sản phẩm có thể cải thiện khả năng học tập

Làm cách nào để giữ an toàn cho lớp học online?

Tuy nhiên, việc dạy học qua truyền hình cũng vướng nhiều bất cập, hạn chế. Dưới đây là một số hạn chế của việc dạy học qua truyền hình:

Hạn chế của dạy học trên truyền hình

1. Dạy học trên truyền hình hạn chế tương tác

Không xây dựng được sự tương tác giữa thầy và trò. Dạy học qua truyền hình khiến học sinh không có hành động nào khác ngoài việc xem và nghe và không có sự tham gia của người học trong chương trình nên sẽ không có giao tiếp, tương tác như cách học truyền thống.

Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

2. Tập trung

Đôi khi, học sinh sẽ quên hoặc lơ đễnh trong lúc học. Vì không có sự quản lý và tương tác trực tiếp của giáo viên, cũng như hiếm có những bài kiểm tra hay công cụ quản lý học tập, việc học trên truyền hình chỉ đơn thuần cung cấp kiến thức, nên khó có thể kiểm soát được học sinh

Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

Một trong những vấn đề hay gặp phải ở học sinh, đó sự lơ đễnh, nhất là về cuối bài. Gián đoạn và mất tập trung ở phần cuối bài giảng có thể làm giảm nghiêm trọng hiệu quả của bài học.

Luyện viết chữ đẹp người lớn

3. Tính phù hợp

Dạy học trên truyền hình không phải lúc nào cũng phù hợp với nhu cầu của tất cả mọi người. Nó chỉ có thể được điều chỉnh cho nhóm cụ thể nếu nhu cầu của nhóm được xác định trước đó. Nói một cách dễ hiểu hơn, chẳng hạn một nhóm học sinh muốn bổ túc thêm môn Văn, nhưng chương trình dạy học chỉ dạy Toán, vậy nên nhu cầu của học sinh đó đã không được đáp ứng. Chưa kể, các bài học trên truyền hình được cố định khung giờ, học sinh có thể lỡ mất bài học nếu như bận đột xuất vào khung giờ đó và ít có khả năng học lại.

Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

4. Thời gian

Thời gian học là không linh hoạt và đôi khi bất tiện. Các bài học trên truyền hình được cố định khung giờ, học sinh có thể lỡ mất bài học nếu như bận đột xuất vào khung giờ đó và ít có khả năng học lại kiến thức đã bỏ lỡ

Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

5. Tốc độ bài giảng

Giáo viên lớp không kiểm soát được tốc độ phát triển của một bài học trên TV. Đôi khi, bài giảng đó diễn ra quá nhanh đối với học sinh đang theo học và tốc độ của bài giảng là không kiểm soát được

“Bí kíp” cho giáo viên mới dạy trực tuyến

Kết luận

Xã hội đang ngày một phát triển, với sự bùng nổ của công nghệ, giáo dục cũng đang trên đà thích nghi và đưa ra những phương pháp mới. Tuy nhiên, bất kể phương pháp nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Dạy và học trực tuyến thông qua các nền tảng E-learning, như We, có thể giảm thiểu những hạn chế của giáo dục trên truyền hình như nêu trên. Với những tính năng nổi trội sau, We được rất nhiều giảng viên, trường học tin dùng:

  • Không giới hạn dung lượng, học viên có thể lựa chọn bài học theo nhu cầu
  • Có thể tua, học lại nếu chưa nắm vững bài học
  • Học mọi lúc mọi nơi trên nhiều thiết bị khác nhau
  • Công cụ quản lý học tập giúp giáo viên quản lý được chất lượng giảng dạy và kết quả học tập của học viên

We hi vọng với những tính năng trên sẽ giúp cho công cuộc hội nhập 4.0 của nền giáo dục trở nên dễ dàng hơn, và mở ra những triển vọng mới cho tương lai.

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon