Dạy online cho trẻ mẫu giáo: Có phải dạy chỉ để “cho có”?

Dạy online cho trẻ mẫu giáo có thực sự cần thiết khi xuất hiện những luồng ý kiến trái chiều về vấn đề này? Điều mà các bậc phụ huynh quan tâm có phải chỉ là ở chỗ trẻ em hiếu động, không thể ngồi im một chỗ khi học bài hay không tự biết sử dụng các thiết bị công nghệ? Cùng We tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Dạy học online cho trẻ mẫu giáo

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dạy học online được coi là giải pháp tối ưu cho cả giáo viên và học sinh. Các cấp bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học đã bắt đầu được triển khai học tập trực tuyến từ khi dịch bệnh bùng phát. Còn một số trường mầm non trên địa bàn Hà Nội mới bắt đầu triển khai dạy học online cho trẻ từ tháng 4.

Dạy online cho trẻ mẫu giáo

Dạy online cho trẻ mẫu giáo

Nhà trường cũng linh động trong phân chia ca dạy đối với cả lớp mẫu giáo lớn và mẫu giáo bé. Bởi trong quá trình giảng dạy, phụ huynh và giáo viên đều gặp phải không ít khó khăn. Giáo viên đôi khi thiếu dụng cụ dạy học; phụ huynh thì muốn tăng giờ học trong một buổi hay muốn đổi ca học vì có 2, 3 cháu cùng học một lúc.

Thời lượng cho mỗi buổi học online của trẻ tối đa là 35 phút. Mục tiêu của mỗi buổi học là tạo điều kiện để cô – trò giao lưu, trò chuyện cùng nhau. Ngoài nội dung kiến thức bài giảng, giáo viên còn lồng ghép một số hoạt động khác như trò chơi, kể chuyện, ca hát,… để tránh sự nhàm chán cho tiết học.

Luyện viết chữ đẹp

2. Hai luồng ý kiến về dạy online cho trẻ mầm non

Tuy nhiên, dạy online cho trẻ mẫu giáo cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Có phụ huynh cho rằng học trực tuyến tạo điều kiện cho các em gặp bạn bè, thầy cô… từ xa để bớt cảm giác bí bách khi ở nhà. Thế nhưng, cũng không ít phụ huynh chia sẻ rằng: trẻ mầm non đôi khi ăn phụ huynh còn phải đút cơm thì học trực tuyến có mang lại hiệu quả không?

Hai luồng ý kiến về dạy online cho trẻ mẫu giáo

Hai luồng ý kiến về dạy online cho trẻ mẫu giáo

Ý kiến đồng thuận với việc dạy online cho trẻ

Bậc phụ huynh của các lớp mẫu giáo nhỏ chia sẻ rằng kiến thức của các em không quá lớn. Các hoạt động trên lớp chủ yếu mang tính hoạt động thể chất cho trẻ. Nên dạy online sẽ tạo điều kiện để trẻ giao lưu với thầy cô, bạn bè cho bớt cảm giác bí bách khi ở nhà.

Còn với các lớp mẫu giáo lớn chuẩn bị thi vào lớp 1. Các bậc phụ huynh chia sẻ rằng video bài giảng của thầy cô giúp các em ôn lại kiến thức, và tiếp tục chuẩn bị trước khi bước vào lớp 1. Khi vào học chính thức sẽ không bỡ ngỡ, mất nhiều thời gian ôn lại bài do quên kiến thức.

Dạy học trên truyền hình: Ưu điểm và nhược điểm

Ý kiến không đồng thuận

Bên cạnh những ý kiến đồng tình với dạy học online cho trẻ mẫu giáo, thì cũng có những ý kiến trái chiều.

Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng, đăng ký cho trẻ học online chỉ là một giải pháp về tâm lý, khiến mọi người cảm thấy an tâm. Phụ huynh lo con nghỉ ở nhà sẽ không theo kịp các bạn. Học online không xuất phát từ nhu cầu ham học hỏi của trẻ mà chủ yếu giải quyết bài toán tâm lý là phần nhiều.

Hay việc học trực tuyến đối với trẻ mầm non là quá sớmkhông khả thi. Các cháu không thể tự mình ngồi học nếu không có sự giúp đỡ của bố mẹ, nhất là về mặt kỹ thuật. Trong khi đó, ở nhiều gia đình, bố mẹ vẫn phải đi làm nên việc kèm cặp con học online là điều không thể đảm bảo. Hơn thế nữa với mỗi giờ học chỉ kéo dài 30 – 35 phút, chất lượng bài giảng chắc chắn là không cao.

Ý kiến không đồng thuận với dạy trực tuyến cho trẻ mầm non

Ý kiến không đồng thuận với dạy trực tuyến cho trẻ mầm non

Không chỉ phụ huynh mà nhiều giáo viên cũng chỉ ra một vài điểm hạn chế hình thức dạy học này. Khó khăn thứ nhất của học trực tuyến là trẻ chưa sử dụng được máy tính hoặc điện thoại nên phụ huynh luôn phải ngồi kèm, các em thì luôn hiếu động, không thực sự tập trung vào bài giảng. Khó khăn thứ hai là việc học trực tuyến phần tương tác sẽ không được như ở trên lớp.

Trên các trang báo Giáo dục, phụ huynh cũng để lại ý kiến cho rằng: “Hầu hết các nhà trường dạy trực tuyến mà chẳng có một phần mềm nào. Thầy cô dạy các em qua Zoom, nhưng toàn dùng bản miễn phí. Kết nối lúc được, lúc không hay thời gian cũng bị khống chế trong 40 phút cho một phiên. Có những quan điểm khác cũng bày tỏ sự đồng tình với ý kiến này: “Học online thì phải học thông qua phần mềm dạy học trực tuyến mới hiệu quả. Còn học theo cách như hiện nay thì không ăn thua.”

Học viết chữ ký TPHCM

3. Cần giải quyết vấn đề này như thế nào?

Như vậy, phần lớn ý kiến không đồng thuận cho rằng, các lớp học trực tuyến hiện nay không đáp ứng được yêu cầu của cả học sinh và phụ huynh. Bởi không có một phần mềm dạy học thống nhất.

Một số trường mầm non đã nhận ra vấn đề này và tổ chức lớp học khác đi. Các cô giáo sẽ quay lại tiết học rồi đăng tải trên nhóm lớp, website của nhà trường. Bởi vì các bạn nhỏ chưa thể tự sử dụng các thiết bị công nghệ để tham gia lớp học trực tuyến, bên cạnh đó, nhiều phụ huynh vẫn phải đi làm nên không phải lúc nào cũng đúng giờ có thể cho các bạn nhỏ theo dõi lớp học được.

Giải quyết vấn đề dạy học online cho trẻ mẫu giáo

Giải quyết vấn đề dạy học online cho trẻ mẫu giáo

Hơn thế nữa, việc quay lại video bài giảng còn giúp các em có thể xem lại bài giảng bất kỳ lúc nào thay vì phải học vào một khung giờ cố định. Vì mầm non không có nhiều kiến thức bắt buộc, chủ yếu dạy các em Giáo dục Thể chất, Đọc thơ, Kể chuyện, Tập đếm số,… nên các cô chỉ cần thu hình và đăng tải. Nhờ đó, phụ huynh cũng chủ động hơn trong việc cho các em theo dõi, tham gia bài học cũng như phối hợp với nhà trường để các tiết học có hiệu quả cao nhất.

Như vậy, giải pháp là các nhà trường cần sử dụng một nền tảng tạo bài giảng, cho phép các thầy cô đăng bài giảng lên để học sinh có thể linh hoạt trong thời gian học. Và giải pháp đó chính là We – Tạo website dạy học trong 10 phút với những tính năng ưu việt:

  • Tạo bài giảng chỉ trong 10 phút
  • Đầy đủ hệ thống quản lý người học, bài giảng
  • Bảo mật bài giảng, chống download
  • Liên tục nâng cấp, có thể dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi

5 điều cần làm để triển khai hệ thống E-learning hiệu quả

Tạm kết

Điều khiến các bậc phụ huynh quan tâm nhất là cần có một phần mềm học tập giúp đảm bảo chất lượng bài giảng khi dạy online cho trẻ mẫu giáo. Điều mà nhà trường và các thầy cô giáo cần làm là sử dụng một nền tảng dạy học, thống nhất nội dung bài giảng, cách thức cũng như thầy cô giảng dạy. Trong mùa dịch Covid-19, dạy học online có thể được coi là phương pháp thay thế nhưng trong thời đại mọi lĩnh vực đều hướng tới chuyển đổi số như hiên nay thì dạy học trực tuyến lại là một phần không thể thiếu. Và We – Tạo website dạy học trong 10 phút của chúng tôi tự tin sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của nhà trường và giáo viên.

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon