Kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tại Việt Nam

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học hiện nay đang là hướng đi mới, mang đến nhiều hiệu quả giáo dục đáng kinh ngạc, giúp Việt Nam tiến xa hơn trên con đường hội nhập quốc tế.

Để tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết:

 1. Tại sao nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học?
  • Cá thể hóa hoạt động giảng dạy
  • Truy cập tới các nguồn tri thức nhanh chóng
  • Tăng tính tương tác, gắn kết với người học
  • Tạo điều kiện để người học thích ứng nhanh với công nghệ trong tương lai
  • Tạo lập môi trường học tích hợp giữa offline và online (Blended Learning Environment)
  • Hỗ trợ giảng viên nâng cao chất lượng bài giảng
 2. Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học hiện nay
 3. Các sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học
  • Giảng dạy bằng bài giảng điện tử
  • Tra cứu thông tin, tài liệu qua mạng Internet
  • Tham khảo sách điện tử, giáo trình điện tử
  • Sử dụng thiết bị điện tử trong dạy học
  • Sử dụng email

1. Tại sao nên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học?

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học được nhiều nước trên thế giới chú trọng. Đây được xem là xu hướng tất yếu của thời đại, khi mà công nghệ thông tin phát triển vượt bậc. Nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực và mở ra triển vọng to lớn cho nền giáo dục nước nhà.

các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Ứng dụng công nghệ thông tin mang lại hiệu quả cao trong dạy học

1.1 Cá thể hóa hoạt động giảng dạy

Với các công cụ tìm kiếm thông tin như website, sách điện tử, giáo án điện tử,… giáo viên và học sinh có nguồn dữ liệu kiến thức vô cùng phong phú và đa dạng. Người dạy và người học tiến hành tìm kiếm tri thức dựa theo nhu cầu, khả năng của mình.

Tùy vào nhu cầu học sinh, giáo viên có thể sử dụng các phương pháp giảng dạy thích hợp thông qua các nguồn tài nguyên số. Việc cá thể hóa hoạt động giảng dạy này góp phần làm tăng khả năng truyền tải kiến thức.

Quá trình dạy và học này sẽ có sự tương tác qua lại giữa giáo viên và học sinh, giúp giáo viên có những hướng điều chỉnh hợp lý để cải thiện chất lượng dạy học.

Luyện viết chữ đẹp cho giáo viên

1.2 Truy cập tới các nguồn tri thức nhanh chóng

Các nguồn tri thức trên internet rất đa dạng, phong phú, là nơi mà giáo viên và học sinh có thể tìm kiếm tư liệu giảng dạy và học tập dễ dàng. Các nguồn phải kể đến như: Google Search, Google Books, Scopus, Academie,…

một số kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Công nghệ thông tin giúp học sinh tiếp cận nguồn tri thức dồi dào

1.3 Tăng tính tương tác, gắn kết với người học

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học có thể thực hiện trong giờ lên lớp hoặc học sinh có thể tự học trực tuyến ngay tại nhà.

Giáo viên có thể sử dụng tích hợp các công cụ đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh, video,… vào nội dung bài giảng, để tăng sự phong phú, hấp dẫn. Điều này còn giúp kích thích tư duy và tính sáng tạo của học sinh, và tăng mức độ tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, khi dùng các thiết bị công nghệ như smartphone, laptop, máy tính bảng… để học tại nhà, học sinh sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin trao đổi kiến thức cùng bạn bè, thầy cô. Điều này giúp thắt chặt mối quan hệ với bạn bè, thầy cô của các em. Đây là tiền đề quan trọng để khơi gợi hứng thú học tập nơi học sinh.

1.4 Tạo điều kiện để người học thích ứng nhanh với công nghệ trong tương lai

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp học sinh tiếp cận với thế giới công nghệ từ rất sớm. Nhờ đó, khơi gợi tình yêu của các em với lĩnh vực này, và là động lực để các em cố gắng chinh phục công nghệ trong tương lai.

việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Giúp trẻ thích ứng nhanh, dễ dàng với công nghệ tương lai

Ngoài ra, các ngành nghề hiện nay đều có sự đòi hỏi về công nghệ. Khi được tiếp cận từ sớm, người học có thể thích ứng nhanh với nó trong công việc về sau. Công nghệ còn giúp người học hoàn thiện nhiều kỹ năng mềm liên quan như: logic, tư duy phán đoán, làm việc độc lập,…

1.5 Tạo lập môi trường học tích hợp giữa offline và online (Blended Learning Environment)

Với việc tích hợp giữa việc học online và offline, học viên sẽ cảm thấy thích thú hơn, giảm stress trong học tập, giúp nâng cao chất lượng dạy và học. Nhờ các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, giáo viên có thể tổ chức giờ dạy của mình một cách linh động và sáng tạo nhất, mang đến những phút giây học tập đầy thư giãn và thú vị cho học viên.

ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy

Ứng dụng CNTT để tạo lập môi trường học tập tích hợp online và offline

Môi trường học tập tích hợp này còn giúp giáo viên và học sinh tiết kiệm được thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Khi sử dụng giáo trình điện tử, giáo viên không cần phải mất công photo, học sinh cũng không phải tốn phí để mua giáo trình. Việc thi trực tuyến cũng góp phần giảm chi phí in ấn và tiết kiệm thời gian chấm điểm của giáo viên, tất cả đã có các phần mềm công nghệ hỗ trợ.

Các phần mềm giáo dục tốt nhất cho giáo viên

1.6 Hỗ trợ giảng viên nâng cao chất lượng bài giảng

Công nghệ thông tin giúp nội dung bài giảng trở nên phong phú, đa dạng và hấp dẫn hơn.

Với phương pháp giáo dục truyền thống, giáo viên chỉ có thể giảng bài thông qua giáo trình, sách vở, phấn trắng và bảng đen, cảm giác rất tẻ nhạt và khó để khơi gợi hứng thú học tập cho học sinh. Công nghệ đã giúp loại bỏ những điều này. Với nhiều phương tiện như hình ảnh, video,… nội dung và chất lượng bài giảng được cải tiến đáng kể.

2. Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học hiện nay

Không thể phủ nhận vai trò và lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học hiện nay. Tuy nhiên, công tác này vẫn đang còn mới mẻ đối với nền giáo dục nước ta. Song song với những ưu điểm nổi bật thì vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức cần giải quyết.

ứng dụng của công nghệ thông tin trong dạy học

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học vẫn chưa thực sự phổ biến rộng

2.1 Ưu điểm của ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Dạy học bằng phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội, bỏ xa phương pháp giáo dục truyền thống “thầy đọc trò chép”. Một số ưu điểm có thể kể đến như:

 • Kích thích sự phát triển đa giác quan của học sinh bằng các chương trình học được lập trình sẵn trên máy tính, với nhiều phương tiện như: hình ảnh, video, âm thanh, biểu đồ minh họa,…
 • Phát triển tư duy, khả năng tưởng tượng, tăng cường nhận thức, giúp học sinh dễ dàng nắm bắt quá trình, hiện tượng vật lý, tự nhiên,… thông qua kỹ thuật đồ họa.

ứng dụng cntt trong dạy học

Học sinh theo dõi video thí nghiệm trên lớp học

 • Lĩnh vực công nghệ thông tin không chỉ được ứng dụng trong giáo dục mà còn nhiều lĩnh vực khác.
 • Thông qua các thiết bị thông minh và kết nối internet, người dùng có thể tiếp cận dễ dàng với nguồn dữ liệu tri thức khổng lồ, mang thế giới tri thức vào trong tầm tay.
 • Việc học tập trở nên thuận tiện và thú vị hơn bao giờ hết, giúp khơi gợi hứng thú, trí tò mò của học sinh; phát huy tính sáng tạo và tự giác trong học tập.

Đối với phương pháp giảng dạy truyền thống, học sinh chỉ được học qua sách vở và kiến thức mà giáo viên truyền tải. Khi ứng dụng công nghệ thông tin, việc học của học sinh sẽ trở nên chủ động hơn khi các em có thể tự tìm kiếm tư liệu kiến thức cho mình.

Việc kết hợp giữa giảng dạy truyền thống và ứng dụng công nghệ thông tin tạo ra môi trường học tập có tính tương tác cao, tăng hiệu quả truyền tải kiến thức, nhờ đó học sinh sẽ tiến bộ rõ rệt.

2.2 Khó khăn, thách thức của việc ứng dụng công nghệ thông tin

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mang lại kết quả khả quan là tín hiệu đáng mừng cho nền giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, các kết quả này vẫn còn rất khiêm tốn và tồn tại nhiều khó khăn, thách thức cần giải quyết.

ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

Việc ứng dụng công nghệ thông tin còn nhiều khó khăn, hạn chế

 • Không phải nội dung bài giảng nào cũng phù hợp để thiết kế trên máy tính, có những bài giảng khi giảng dạy theo phương pháp truyền thống sẽ dễ dàng hơn cho cả học sinh và giáo viên.
 • Công nghệ giáo dục vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ, do đó không ít giáo viên, đặc biệt là những giáo viên lớn tuổi thường thiếu một số kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và các kỹ năng khác liên quan.
 • Lạm dụng ứng dụng công nghệ thông tin, dùng không đúng lúc, không đúng chỗ khiến chất lượng truyền tải kiến thức không đảm bảo.
 • Phương tiện, thiết bị hỗ trợ công tác giảng dạy bằng giáo án điện tử không đảm bảo về số lượng lẫn chất lượng, chưa thể đồng bộ hóa và triển khai rộng rãi.
 • Khả năng kết nối internet vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập.
 • Công tác đánh giá hiệu quả truyền tải kiến thức chưa rõ ràng. Cơ chế quản lý thiếu tính hệ thống và chuyên nghiệp.

3. Các sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học

Đối với nhiều giáo viên, sử dụng công nghệ trong công tác dạy và học hay thiết kế, xây dựng giáo án điện tử để giảng dạy còn nhiều điều mới mẻ. Để giảm thiểu khó khăn này, giáo viên có thể sử dụng các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mà We gợi ý sau đây.

Luyện viết chữ đẹp người lớn

các ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy

Giáo viên cần là người tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học

3.1 Giảng dạy bằng bài giảng điện tử

Giảng dạy bằng giáo án điện tử e-Learning là hình thức được nhiều giáo viên chọn lựa. Phương pháp dạy học hiện đại này mang đến hiệu quả thiết thực trong việc truyền tải nội dung kiến thức, được giới chuyên gia giáo dục đánh giá cao và khuyến khích sử dụng.

Giảng dạy thông qua e-Learning sử dụng nhiều công cụ như video, hình ảnh, âm thanh,… giúp buổi học thêm sinh động, hấp dẫn hơn, khơi gợi hứng thú học tập của các em.

ứng dụng cntt vào dạy học

Sử dụng bài giảng điện tử trong công tác dạy học để tăng tính sinh động

3.2 Tra cứu thông tin, tài liệu qua mạng Internet

Kiến thức là vô hạn và hơn ai hết, người giáo viên cần có kiến thức sâu rộng để truyền tải cho học sinh của mình, giúp các em hiểu bài tốt hơn và tiến bộ từng ngày. Do đó, người giáo viên mẫu mực cần nâng cao tinh thần tự học và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Với thời đại 4.0 ngày nay, giáo viên có thể dễ dàng tra cứu thông tin và tìm kiếm tài liệu thông qua internet. Đây là kho dữ liệu khổng lồ, chứa đựng rất nhiều thông tin người giáo viên cần.

3.3 Tham khảo sách điện tử, giáo trình điện tử

Để có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, việc tham khảo sách điện tử và các giáo trình điện tử là vô cùng cần thiết. Chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối internet, thầy cô có thể tìm thấy vô vàn đầu sách và giáo án điện tử được đăng tải trên những nguồn học liệu mở. Việc tham khảo này hoàn toàn mang tính chủ động, bất kể không gian hay thời gian.

ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy học

Thầy cô nên thường xuyên tham khảo sách điện tử, giáo trình điện tử

3.4 Sử dụng thiết bị điện tử trong dạy học

Thiết bị điện tử là công cụ hỗ trợ đắc lực của giáo viên lẫn học sinh trong quá trình dạy và học. Thông qua các thiết bị nghe, nhìn, việc dạy và học trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều.

Theo đó, giáo viên không cần phải giảng bài liên miên, học sinh không cần phải cặm cụi ghi ghi chép chép. Các hình ảnh, âm thanh sẽ kích thích hứng thú học tập của học sinh, làm tăng khả năng ghi nhớ và hiểu bài, giúp việc truyền tải kiến thức đạt hiệu quả cao nhất.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đại học

3.5 Sử dụng email

Sử dụng email trong công tác giảng dạy và truyền thông hiện nay đang trở nên phổ biến và cho nhiều hiệu quả tích cực. Thông qua email, giáo viên và học sinh có thể trao đổi kiến thức mà không cần phải gặp mặt trực tiếp. Email có thể chứa nhiều nội dung như văn bản, hình ảnh, tệp tin,… giúp quá trình trao đổi thông tin diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học

Dùng email trong giảng dạy nhằm tăng tính tương tác giữa thầy cô và học sinh

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Nếu muốn việc ứng dụng đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần tạo lập cho mình một website dạy học trực tuyến. We sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách nhanh chóng, đơn giản. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ!

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon