Microlearning là gì? Vận dụng Microlearning trong doanh nghiệp

Microlearning là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến đào tạo trực tuyến. Với nội dung đào tạo cô đọng, thời gian ngắn gọn, Microlearning có thể tự khẳng định mình là giải pháp lý tưởng cho một phần của bài toán đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp. Vậy Microlearning là gì? Có thể áp dụng nó dưới những dạng nào? Cùng We tìm hiểu về hình thức đào tạo này trong bài viết dưới đây.

1. Microlearning là gì?

Xét về bản chất Microlearning là một giải pháp E-Learning. Đó là hình thức đào tạo theo kiểu chia nhỏ nội dung (bite-sized content). Khi đó khối kiến thức lớn sẽ được chia thành từng phần nhỏ, theo từng đợt ngắn và phân bổ theo thứ tự thời gian. Với hình thức này, người học tiếp thu những mô-đun kiến thức nhỏ, chủ yếu được xây dựng dưới dạng video ngắn dài từ 3 đến 5 phút.

Microlearning là gì?

Hình thức này phù hợp hơn với quy tắc 90/20/8 trong xác định khoảng thời gian học tập của con người. Theo quy tắc này, mọi người tỉnh táo hơn trong 8 phút đầu tiên học tập sau đó sự chú ý của họ bắt đầu suy yếu dần. Sau 20 phút, khoảng chú ý chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng chú kể và đạt đến phạm vi 60-120 phút, mức độ tập trung sẽ giảm hoàn toàn.

Học viết chữ ký

2. Ưu điểm của Microlearning trong đào tạo nhân sự

Nội dung ngắn gọn và triển khai nhanh

Nguyên nhân hàng đầu nhân viên cho rằng mình không thể gắn kết thực sự với việc đào tạo ở nơi làm việc là bởi vì họ không có thời gian. Có thể nói, sự ứng dụng của Microlearning trong Nhân sự xuất phát từ chính điểm đau “không có thời gian học” của nhân viên. Bởi với mỗi bài giảng, nhân viên chỉ cần dành ra từ 1 đến 10 phút (tùy thuộc vào hình thức video, infographics,..).

Thân thiện với thiết bị di động

Microlearning có thể giải quyết bài toán không thể học mọi lúc mọi nơi của nhân viên. Hình thức đào tạo này thân thiện với các thiết bị di động giúp nhân viên có thể học khi đang di chuyển. Mỗi bài giảng ngắn chỉ kéo dài vài phút đáp ứng khả năng học tập trong một lịch trình bận rộn.

Ưu điểm của Microlearning trong đào tạo nhân sự

Ưu điểm của Microlearning trong đào tạo nhân sự

Nâng cao khả năng tự học của nhân viên

Nghiên cứu chỉ ra rằng 58% nhân viên thích học theo tốc độ riêng của mình và 49% nhân viên ưu thích việc học khi cần thiết. Hình thức đào tạo này thúc đẩy học tập không chính thức. Người học có thể nghiên cứu giải pháp cho các vấn đề của họ tại thời điểm phát sinh nhu cầu hơn là một hình thức đào tạo chính thức không linh hoạt. Nếu nhân viên đang thắc mắc một số chủ đề nhất định hoặc xuất sắc ở một số chủ đề nào đó, họ có thể đi nhanh hay chậm tùy theo tốc độ của riêng mình mà không phải chờ đợi.

3. Hạn chế

Không phù hợp với những đơn vị kiến thức phức tạp

Nội dung bài giảng ngắn là điểm mạnh nhưng đó cũng lại là mặt hạn chế của hình thức đào tạo này. Các mô-đun ngắn gọn chỉ kéo dài vài phút như vậy không phải là lựa chọn tốt nhất cho các nhiệm vụ, kỹ năng hoặc quy trình phức tạp. Hãy nhớ rằng các trải nghiệm microlearning là “vi mô” vì chúng cho phép đào tạo trực tuyến nhanh chóng. Do đó, nó không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các nội dung đào tạo chuyên sâu.

Bởi vậy, việc xác định mục đích trước khi lựa chọn các hình thức đào tạo E-learning, Mobile Learning, Microlearning,… là điều cần được ưu tiên hơn cả.

Khảo sát sau khóa học sao cho hiệu quả?

Hạn chế

Hạn chế

Có thể không đáp ứng được mục tiêu dài hạn

Microlearning có thể là một phần của chiến lược đào tạo trực tuyến lớn hơn, nhưng nó không phải là phương pháp đào tạo trực tuyến chính. Điều này xuất phát từ nguyên nhân thực tế rằng nó thường không cho phép đạt được mục tiêu dài hạn.

Microlearning không đáp ứng được mục tiêu dài hạn

Microlearning không đáp ứng được mục tiêu dài hạn

Nó có thể giúp nhân viên thu thập tất cả các kỹ năng hoặc thông tin cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, như thu thập các mảnh ghép, nhưng một mô-đun đào tạo trực tuyến duy nhất không thể đạt được điều này một cách độc lập với các kỹ năng khác. Vì lý do này, nó hiệu quả hơn cho “đào tạo tại một thời điểm“.

4. Microlearning có thể được biểu hiện dưới những hình thức nào?

Bên cạnh xây dựng video hay các câu hỏi, câu đố về bài học và thậm chí là xây dựng app để nhân viên dễ dàng truy cập nội dung đào tạo mọi lúc, mọi nơi, các doanh nghiệp cũng có thể phát triển nội dung Microlearning bằng những hình thức sau:

Video Animation (Video hoạt họa)

Video animation (video hoạt họa) chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực trong xây dựng Microlearning đào tạo nhân sự. Tại sao lại vậy? Bởi trong một khảo sát mới đây được công bố trên Neuron, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ con người hấp thụ khoảng 80% thông tin nhận biết qua giác quan từ môi trường bên ngoài. Khả năng tiếp nhận thông tin của não bộ lớn như vậy là lý do giải thích tại sao các doanh nghiệp và tổ chức chính phủ như Cleverland Water đã tận dụng việc sử dụng video để truyền thông tin, chia sẻ kiến thức.

Video Animation (Video hoạt họa)

Video Animation (Video hoạt họa)

Khi đấu tranh để giành được sự chú ý và khả năng gắn kết của nhân viên, một video được lên nội dung theo hướng sáng tạo là công cụ hỗ trợ đắc lực. Bằng cách tạo video với các nhân vật, môi trường và tình huống quen thuộc với môi trường doanh nghiệp, đội ngũ giảng viên đào tạo có thể giúp người học ghi nhớ các khái niệm và nắm bắt ngay những chi tiết mà không cần xem lại.

→ Xem trung tâm luyện viết chữ Như Ý tại đây!

Infographic (Đồ họa thông tin)

Infographics hiển thị một hệ thống phân cấp dữ liệu và minh họa thông tin theo cách trực quan, cô đọng. Bên cạnh việc đào tạo nhân viên, IBM đã bắt đầu sử dụng infographics để hợp lý hóa quá trình tuyển dụng. Dù với mục đích là gì đi chăng nữa thì Infographics vẫn rất hữu dụng cho bộ phận Nhân sự.

Infographics là minh chứng rõ nhất cho câu ngạn ngữ “Một bức tranh hơn ngàn lời nói”. Một infographic được thiết kế tốt có giá trị hơn nữa. Hình ảnh có thể giúp người học xử lý thông tin nhanh hơn và lưu trữ thông tin lâu hơn bằng việc bị thu hút bởi cảm xúc.

Infographic (Đồ họa thông tin)

Infographic (Đồ họa thông tin)

Chatbots

Các nền tảng Chatbot tạo các chatbot giúp tăng cường tần suất tiếp cận và các cuộc trò chuyện hữu ích về lộ trình của nhân viên.

Là người tiêu dùng, hầu hết chúng ta đều quen thuộc với chatbot, nhưng công nghệ này đã phát triển và đang được sử dụng ngày càng nhiều trong lĩnh vực Nhân sự như cho onboarding nhân viên mới, dịch vụ khách hàng, đào tạo bán hàng, đào tạo đa dạng lĩnh vực,… Thiết kế một chatbot là một việc không dễ dàng nhưng doanh nghiệp có thể thuê ngoài để giải quyết vấn đề này. Một khi được thực hiện đúng, chatbot sẽ là một công cụ rất hiệu quả để tạo lời nhắc, theo dõi mục tiêu và đánh giá kiến ​​thức của nhân viên.

7 lợi ích khổng lồ của dạy học trực tuyến

Tạm kết

Không một giải pháp đào tạo trực tuyến nào có thể đáp ứng mọi nhu cầu đạo của doanh nghiệp và microlearning cũng vậy. Tuy nhiên, mỗi hình thức đào tạo trực tuyến khác nhau lại có một thế mạnh riêng. Microlearning có thể tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp muốn thu hẹp khoảng cách hiệu suất và kỹ năng một cách nhanh chóng, mà không phải mất một khoản lớn trong ngân sách L&D.

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon