Chat với Như Ý
0937.672.889

Các phương pháp dạy học của giáo viên được chia sẻ nhiều nhất hiện nay

Bên cạnh việc nắm vững kiến thức chuyên môn, giáo viên cần phải có phương pháp dạy học tốt để truyền tải thông tin, và giúp học sinh nắm bắt được kiến thức đó một cách nhanh chóng ngay trên lớp. Vậy các phương pháp dạy học của giáo viên bao gồm những gì? Phương pháp nào mang lại hiệu quả và được sử dụng phổ biến? Hãy cùng We khám phá trong bài viết sau.

Nội dung bài viết:

 1. Tiêu chí xác định phương pháp giảng dạy hiệu quả
 2. 6 phương pháp dạy học giáo viên nên sử dụng
 3. Phương pháp dạy học tích cực

phương pháp dạy học của giáo viên

Phương pháp dạy học tốt sẽ giúp học sinh nhanh chóng nắm bắt được kiến thức của bài học

1. Tiêu chí xác định phương pháp giảng dạy hiệu quả

Các phương pháp dạy học của giáo viên hiện nay rất được quan tâm. Thầy cô phải tìm cách vừa truyền tải một khối lượng lớn kiến thức, vừa đảm bảo khiến học sinh cảm thấy hứng thú và ghi nhớ được lâu.

Mỗi một giáo viên sẽ áp dụng một phương pháp dạy học riêng, tuy nhiên để xác định được một phương pháp giảng dạy hiệu quả, cần phải căn cứ theo các tiêu chí sau:

 • Nội dung bài giảng gây được ấn tượng sâu sắc với các học sinh.
 • Kích thích sự sáng tạo của học sinh.
 • 95% trong tổng số học sinh nắm vững được nội dung bài học ngay trên lớp.
 • Nội dung bài học dễ hiểu đối với 95% trong tổng số học sinh.
 • Kết thúc bài giảng đúng giờ.

Học viết chữ ký đẹp

2. 6 phương pháp dạy học giáo viên nên sử dụng

2.1 Dạy học lấy học sinh làm trung tâm

Trước đây, nền giáo dục Việt Nam tập trung vào phương pháp lấy người thầy làm trung tâm. Với phương pháp này, giáo viên chính là các “nhà hiền triết”, giúp học sinh tăng khả năng nói, khả năng nghe và hiểu. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là không giúp học sinh hình thành được suy nghĩ sâu sắc.

Hiện nay, chúng ta đã thay đổi trọng tâm của lớp học từ người thầy trở thành học sinh. Với phương pháp này, giáo viên sẽ đưa ra các cuộc thảo luận, và câu hỏi nhằm kích thích tư duy đi sâu vào nội dung bài học của học sinh.

những phương pháp dạy học của giáo viên

Lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đưa ra các câu hỏi kích thích tư duy đi sâu vào nội dung của bài học

2.2 Đưa ví dụ thực tế vào bài học

Đây là một trong các phương pháp dạy học của giáo viên được đánh giá cao. Bởi nó giúp gây được sự hứng thú đối với học sinh, từ đó, các em sẽ hiểu rõ hơn về nội dung bài học thay vì chỉ đọc lý thuyết ở trong sách giáo khoa. Có rất nhiều bộ môn có thể áp dụng phương pháp này như Lịch sử, Vật lý,…

Ví dụ đối với môn Vật lý, giáo viên có thể hướng dẫn cho học sinh tự xây dựng các mô hình vật lý để ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn. Điều giáo viên cần làm đó là xem lại chương trình học và lựa chọn được các ứng dụng có thể mang vào trong lớp.

2.3 Để học sinh tự chủ nhiều hơn

Với phương pháp này, tính độc lập của học sinh sẽ tăng lên khi được giáo viên trao quyền tự chủ. Ví dụ như, giáo viên cho phép học sinh được lựa chọn các gợi ý khi viết một bài văn chẳng hạn. Với cách làm này, giáo viên sẽ gắn kết việc học cùng với sở thích riêng của từng học sinh, qua đó giúp các em biết cách tự đặt vấn đề cũng như truyền đạt vào bài viết quan điểm riêng của mình.

một số phương pháp dạy học của giáo viên

Tăng tính độc lập cho học sinh bằng cách trao quyền tự chủ cho các em

Để học sinh tự chủ nhiều hơn, giáo viên phải cung cấp mục tiêu rõ ràng và học sinh chỉ có thể lựa chọn ở trong phạm vi nhất định. Tự chủ có tác dụng thu hút, còn trao quyền sẽ giúp học sinh có tiếng nói ở trong học tập.

Vận dụng phương pháp dạy học tích cực thế nào hiệu quả?

2.4 Gắn kết học sinh trong lớp học

Giáo viên có thể thực hiện phương pháp này thông qua việc gặp gỡ các em học sinh và tổ chức các hoạt động nhóm. Điều này có tác dụng lớn trong việc phá vỡ rào cản và tăng tính đoàn kết cho học sinh ở trong lớp học, tạo tiền đề cho sự thành công trong quá trình học tập cũng như hành vi của các em.

2.5 Nâng cao khả năng đọc của học sinh

Là phương pháp dạy học quan trọng giúp cải thiện khả năng đọc của học sinh. Giáo viên sẽ thực hiện bằng cách cung cấp cho các em tài liệu phù hợp để khơi dậy niềm đam mê đọc sách. Bên cạnh đó, giáo viên cùng học sinh xây dựng một tủ sách ngay tại lớp hay thường xuyên chia sẻ với nhau về tác phẩm hay đọc được ở trên báo, trên mạng hay trong sách.

teachers teaching methods

Nâng cao khả năng đọc của học sinh bằng việc xây dựng tủ sách ngay tại lớp hay trao đổi giữa học sinh, giáo viên về nội dung của tác phẩm trên báo, trên mạng

2.6 Sử dụng công cụ hỗ trợ để nâng cao hiệu quả tiết học

Sử dụng công cụ trình chiếu

Công cụ trình chiếu bao gồm video, Powerpoint, Mindmap hay hình ảnh, âm thanh. Khi sử dụng công cụ trình chiếu, bài giảng của giáo viên trở nên có chiều sâu hơn, đồng thời giúp học sinh dễ hình dung vấn đề và hiểu nhanh hơn.

Tổ chức các trò chơi

Trong các phương pháp dạy học của giáo viên, tổ chức trò chơi được sử dụng phổ biến. Bởi nó vừa tạo sự cạnh tranh học tập giữa các nhóm, giúp học sinh phát huy tư duy lại vừa làm tăng sự hứng thú và không khí sôi nổi trong lớp học.

Để thực hiện, giáo viên sẽ chia lớp thành nhiều nhóm và tổ chức trò chơi, có thể kèm theo phần quà cho nhóm thắng cuộc.

Rèn luyện kỹ năng mềm của bản thân

Không phải lúc nào giáo viên cũng có thể dùng tới công cụ hỗ trợ. Để trở thành giáo viên giỏi, thầy cô cần phải rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và sân khấu.

Lớp luyện viết chữ đẹp người lớn

3. Phương pháp dạy học tích cực

3.1 Đặc trưng phương pháp dạy học tích cực

 • Hoạt động dạy và học được thực hiện thông qua tổ chức học tập cho học sinh. Người học sẽ bị cuốn vào những hoạt động học tập do chính giáo viên xây dựng và chỉ đạo, qua đó chủ động khám phá kiến thức bài học.

cách dạy học của giáo viên

Dạy học tích cực được thực hiện thông qua hoạt động học tập do giáo viên xây dựng và chỉ đạo

 • Tập trung rèn luyện phương pháp tự học. Học sinh được rèn luyện thói quen tự học, nhờ đó khơi dậy lòng ham học, nội lực bên trong để mang đến kết quả học tập tốt hơn.
 • Kết hợp học tập cá thể với học tập hợp tác. Xây dựng mối quan hệ hợp tác trong tập thể lớp thông qua tổ chức học nhóm, tổ, giúp tăng tính tự giác học tập, tăng khả năng tranh luận, giải quyết vấn đề chung. Đồng thời học sinh còn học được cách hỗ trợ nhau trong học tập.
 • Kết hợp đánh giá của giáo viên và tự đánh giá của học sinh. Ngoài đánh giá của giáo viên thì trong phương pháp dạy học tích cực, giáo viên cần phải hướng dẫn cho học sinh về kỹ năng tự đánh giá với mục đích giúp các em điều chỉnh cách học sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

3.2 Các phương pháp dạy học tích cực

Các phương pháp dạy học tích cực được đánh giá là mang lại hiệu quả cao trong công tác giảng dạy, giúp khơi gợi được sự hứng thú cũng như tính tự giác của học sinh. Để hiểu rõ hơn về phương pháp dạy học tích cực, bạn có thể tham khảo tại đây: https://hachium.com/blog/phuong-phap-day-hoc/.

các phương pháp dạy học từ giáo viên

Có nhiều phương pháp dạy học tích cực được áp dụng hiện nay

Hy vọng với những thông tin mà We chia sẻ, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp dạy học của giáo viên. Qua đó có thể ứng dụng vào thực tế, lựa chọn phương pháp phù hợp nhằm tạo nên không khí học tập sôi nổi, tăng sự hứng thú của học sinh. Chúc bạn thành công!

Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực