Nguyên nhân học sinh viết chữ xấu. Hầu hết mọi người đều thấy trẻ nhỏ đặc biệt các em học sinh tiểu học có nét chữ lộn xộn, không ngay ngắn. Học viết các chữ cái và đặt chúng vào đúng chỗ nét chữ mềm mại giờ đây thật khó.

Cần có thời gian và luyện tập để trẻ có thể làm được gọn gàng. Và đâu là nguyên nhân học sinh viết chữ xấu?

Nhưng khi trẻ lớn hơn, mọi người có thể nghĩ rằng việc viết lách lộn xộn của chúng là dấu hiệu của sự lười biếng. Tuy nhiên, điều đó không thường xảy ra. Và điều đáng bàn luận là nguyên nhân học sinh viết chữ xấu?

Chữ viết tay lộn xộn thường do rắc rối với các kỹ năng vận động. Trên thực tế, nó có thể làm cho chữ của một số trẻ trở nên lộn xộn — nó có thể khiến nó trở nên khó đọc.

Nguyên nhân học sinh viết chữ xấu

Nguyên nhân học sinh viết chữ xấu

Những khó khăn khi viết tay học sinh có thể gặp

Viết tay dựa vào một loạt các kỹ năng nhỏ. Khi trẻ gặp khó khăn với chúng, kết quả có thể là chữ viết lộn xộn và khó đọc. Những kỹ năng này là:

 • Hình thành chữ cái.
 • Đặt các chữ cái và từ trên trang.
 • Làm cho các chữ cái có kích thước phù hợp.
 • Khoảng cách giữa các chữ cái và từ.
 • Cầm và điều khiển bút.
 • Cầm giấy bằng một tay trong khi viết bằng tay kia.
 • Dùng dụng cụ để tạo áp lực phù hợp trên giấy.
 • Sử dụng đúng vị trí cánh tay và tư thế.

Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy những nguyên nhân học sinh viết chữ xấu, như:

 • Viết từ dưới lên, thay vì từ trên xuống.
 • Viết bằng quá nhiều nét hoặc các nét ghi không đúng thứ tự.
 • Các từ và câu nổi trên hoặc dưới dòng.
 • Các từ hoặc câu được ghi quá nhiều hoặc quá ít.
 • Các chữ cái và các từ có khoảng cách không đều nhau hoặc chạy vào nhau.
 • Một số chữ cái đậm hơn và loại khác nhạt hơn.

Rắc rối về chữ viết tay có thể xuất hiện sớm nhất là ở lứa tuổi mẫu giáo, khi trẻ học cách cầm bút màu để vẽ. Và đối với một số người, khó khăn kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Phần lớn, người lớn có thể tránh ghi bằng tay. Chúng ta có thể sử dụng công nghệ để thay thế. Nhưng đối với những đứa trẻ đang đi học, rắc rối với chữ viết tay thực sự có thể cản trở việc học.

Nguyên nhân học sinh viết chữ xấu

Nguyên nhân học sinh viết chữ xấu

Những gì học sinh viết có thể quá lộn xộn để đọc và chúng có thể viết rất chậm. Học sinh có thể bị điểm kém hoặc không hoàn thành bài tập hoặc bài kiểm tra trên lớp vì điều đó. Thêm vào đó, việc đấu tranh theo cách dễ thấy như vậy trước các bạn cùng lớp có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của chính bản thân người học.

Điều gì có thể gây ra chữ viết tay xấu

Khi trẻ gặp khó khăn với chữ viết tay, điều đó không có nghĩa là chúng lười biếng hoặc bất cẩn. Họ có thể đang cố gắng hết sức có thể và cần hỗ trợ để cải thiện.

Nơi tốt đầu tiên để xem xét là tuổi của con bạn. Không phải tất cả trẻ em đều phát triển những kỹ năng này với tốc độ như nhau. Một số mất nhiều thời gian hơn những người khác. Sự khác biệt có thể còn lớn hơn đối với những đứa trẻ còn nhỏ ở độ tuổi của chúng.

Trong một số trường hợp, trẻ có những thử thách khiến chữ viết tay lộn xộn. Chữ ghi tay liên quan đến nhiều khía cạnh của chuyển động — từ hình thành các chữ cái đến định vị cơ thể và áp dụng lực ép phù hợp.

Nguyên nhân học sinh viết chữ xấu

Đó là lý do tại sao viết tay xấu thường do kỹ năng vận động (chuyển động) kém, như kỹ năng vận động kém uyển chuyển hơn (Đây là khả năng thực hiện các chuyển động bằng cách sử dụng các cơ nhỏ ở bàn tay và cổ tay của chúng ta.)

Bạn có thể nghe thấy những khó khăn về kỹ năng vận động được gọi là rối loạn phối hợp phát triển, hoặc DCD. Bạn cũng có thể nghe mọi người sử dụng thuật ngữ dysgraphia để nói về những khó khăn khi ghi.

Nguyên nhân học sinh viết chữ xấu

Nguyên nhân học sinh viết chữ xấu

Ngoài ra còn có những thách thức dường như không liên quan đến kỹ năng vận động nhưng có thể gây khó khăn cho việc viết tay. Ví dụ, nếu trẻ bốc đồng, chúng có thể vội vàng hoàn thành bài tập. Điều đó có thể dẫn đến công việc cẩu thả và mắc nhiều sai sót.

Cho dù con bạn gặp rắc rối với chữ viết tay là gì, có những điều bạn và nhà trường có thể làm để giúp đỡ.

Một bước quan trọng là ghi chú lại nguyên nhân học sinh viết chữ xấu mà chính bạn đang nhìn tại con của bạn là ví dụ điển hình và nói chuyện với giáo viên để điều chỉnh kỹ năng cho trẻ. Họ có thể là nguồn thông tin và lời khuyên tuyệt vời.

Ngay cả khi bạn không chắc chuyện gì đang xảy ra, bạn vẫn có thể luyện tập kỹ năng ở nhà. Bạn có thể thử những thứ như:

 • Bài tập theo dõi
 • Một bài tập vẽ
 • Kẹp bút chì

Bạn cũng có thể tìm sự giúp đỡ cho con bạn ở trường. Nói chuyện với giáo viên về các chiến lược hữu ích trong lớp học và cách bạn có thể sử dụng chúng ở nhà. Hãy hỏi về công nghệ cũng có thể giúp ích, chẳng hạn như chuyển lời nói thành văn bản.

Đừng quên chúc mừng sự tiến bộ khi con bạn luyện chữ viết tay. Nhắc con bạn rằng mọi người đều gặp khó khăn với điều gì đó — và tất cả mọi người đều có thế mạnh.

——

Có thể bạn quan tâm:

0937.672.889
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon